Có nên học ngành điều dưỡng và học điều dưỡng có khó không?

Điều dưỡng đang là ngành thu hút rất đông các thí sinh đăng ký học bởi nó mang đến rất nhiều cơ hội việc làm và mức thu nhập ổn định. Không những thế, đây còn là ngành có ý nghĩa và vai trò vô cùng lớn đối với cộng đồng và lĩnh vực y tế. Chính vì thế mà đã có rất nhiều các thắc mắc của phụ huynh và học sinh xoay quanh ngành học này. Một trong số đó là sự phân vân của các bạn học sinh về việc có nên học ngành này và học có khó không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp vướng mắc này cho các bạn.

Học ngành điều dưỡng cần phẩm chất gì?

Đối với ngành nghề này không yêu cầu phải là giới tính nam hay nữ cũng như không giới hạn về độ tuổi, chỉ đơn giản đã là một điều dưỡng viên thì phải có đủ kiến thức nền tảng và chuyên sâu, có các kỹ năng cần thiết và có phẩm chất đạo đức trong nghề thì mới có cơ hội vươn xa hơn. Hơn nữa, đối với bất kỳ ngành nghề nào kể cả ngành Điều dưỡng đều sẽ luôn cần những người có đam mê với nghề và mong muốn cống hiến hết mình cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Ngoài ra, điều dưỡng giỏi cần phải có những phẩm chất sau đây:

Chăm chỉ cẩn thận: Liên quan đến sức khỏe của con người nên người điều dưỡng cần phải cẩn thận, tỉ mỉ trong mọi thao tác để không xảy ra tình trạng gây nguy hiểm đối với người bệnh.

Nhanh nhẹn hoạt bát: Công việc này đòi hỏi người làm cần chủ động trong mọi tình huống nhưng đồng thời cần sự chỉ dẫn của các y bác sĩ.

Chịu được áp lực: Hằng ngày luôn phải chăm sóc cho rất nhiều bệnh nhân chưa kể đến tình trạng người bệnh quá tải thì họ sẽ làm liên tục và không có thời gian để nghỉ ngơi.

Biết cách giao tiếp với bệnh nhân: Đây là kỹ năng quan trọng trong quá trình chăm sóc người bệnh vì người điều dưỡng đóng vai trò là người chia sẻ để giảm bớt lo âu cho bệnh nhân. Đồng thời cũng là cầu nối giữa bác sĩ và bệnh nhân.

Đây là những tố chất cần có trong công việc chăm sóc bệnh nhân và những ai có được đều sẽ phù hợp với ngành nghề này. Nhưng không phải ai sinh ra cũng đã sở hữu những phẩm chất này mà cần phải được trau dồi, rèn luyện thêm trong quá trình học tập.

Xem thêm: Phẩm chất, vai trò và nghĩa vụ của điều dưỡng viên Tại đây

Điều dưỡng viên chăm sóc người già
Điều dưỡng viên chăm sóc người già

Có nên học ngành Điều dưỡng?

Điều dưỡng là ngành rất được giới trẻ quan tâm vì tính phổ biến cũng như tính ứng dụng cao và các cơ hội việc làm nó đem lại. Mặc dù vậy, vẫn có nhiều bạn trẻ chỉ đăng ký học chỉ vì đi theo xu hướng mà không tìm hiểu cặn kẽ thông tin về ngành nghề này. Dẫn đến có nhiều người theo học đã bỏ dở giữa chừng vì quá khó hay nhàm chán do không phù hợp với bản thân. Chính vì thế mà khi đưa ra chọn lựa, việc tìm hiểu rõ thông tin liên quan là điều quan trọng nhất để có quyết định đúng đắn đặc biệt là việc liên quan trực tiếp đến tương lai bản thân.

Dưới đây là một số lý do minh chứng điều dưỡng là một khối ngành đáng để theo học:

Nhu cầu xã hội luôn cần

Xã hội phát triển, công nghệ khoa học ngày càng hiện đại dẫn đến chất lượng cuộc sống càng tăng cao. Đồng nghĩa với việc người dân đòi hỏi nhiều hơn về chăm sóc sức khỏe. Chính vì thế mà các bệnh viện, sở y tế, trung tâm chăm sóc sức khỏe “mọc lên như nấm” để phục vụ cho nhu cầu con người. Đồng thời tạo nên cơ hội việc làm lớn cho sinh viên các khối ngành y tế.

Ngoài ra, ở các vùng nông thôn và vùng dân tộc rất thiếu người làm ngành này do sự phân bổ nhân lực không đồng đều giữa các tỉnh thành, và khu vực nông thôn với thành phố. Như vậy, sinh viên điều dưỡng sau khi tốt nghiệp hoàn toàn có thể dễ dàng tìm được việc làm.

Mặc dù vậy, không phải cứ tốt nghiệp ngành này là có thể làm được điều dưỡng. Dù cho nhân lực trong ngành y tế có khan hiếm thì những người không có chuyên môn sẽ bị loại và đào thải ngay lập tức vì đối với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe luôn có yêu cầu “khắt khe” hơn so với những ngành nghề khác. Chính vì thế mà, người theo học ngành này cần phải chăm chỉ học tập và rèn luyện để có kiến thức và kỹ năng vững vàng.

Được cung cấp các kỹ năng mềm cần thiết

Ngoài những kiến thức nền tảng và kỹ năng chuyên sâu cần phải có thì người học khối ngành này sẽ được đào tạo khả năng phân tích tình trạng bệnh, kỹ năng áp dụng nguyên lý điều dưỡng, quy trình kỹ thuật điều dưỡng vào thực tế. Từ đó, sinh viên có thể tiếp cận và nắm được những công nghệ hiện tại và thành tựu mới nhất trong lĩnh vực y tế góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe bệnh nhân cũng như cải thiện đời sống con người.

Trong quá trình học tập sinh viên ngành này sẽ được tham gia các hoạt động ngoại khóa để bổ sung và phát triển các kỹ năng mềm cần thiết như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng xử lý vấn đề,… đồng thời tăng cường khả năng ngoại ngữ. Đặc biệt, thành thạo kỹ năng thực hiện dự án chăm sóc sức khỏe quy mô lớn nhằm phục vụ công việc trong tương lai.

Cơ hội làm việc ở nước ngoài

Không chỉ Việt Nam phải đối mặt với tình trạng thiếu người điều dưỡng mà các nước phát triển như Đức, Nhật, Đài Loan…. cũng không ngoại lệ vì tình trạng già hóa dân số cao. Điều này mở ra cơ hội làm việc trong môi trường quốc tế của các sinh viên theo học ngành này.

Ở đây, sinh viên sẽ được làm việc trong môi trường làm việc chuyên nghiệp. Tất cả các khâu từ chăm sóc bệnh nhân, chẩn đoán điều dưỡng hay tư vấn chăm sóc sức khỏe, lên kế hoạch sẽ được thực hiện theo quy trình chuẩn quốc tế. Từ đó cũng sẽ tôi luyện tác phong lề lối làm việc nghiêm túc chuẩn mực hơn. Đồng thời, người làm còn được tiếp cận khoa học công nghệ mới và hiện đại nhất trong lĩnh vực y tế.

Yếu tố kích thích và thu hút đông đảo các bạn trẻ muốn học ngành này nhất đó là mức lương làm việc trong bệnh viện, sở y tế ở nước ngoài cao hơn nhiều so với thị trường trong nước. Cũng bởi vì thế mà rất nhiều bạn trẻ học ngành này với mục đích đi xuất khẩu lao động.

Học Điều dưỡng có khó không?

Bất kì ngành nghề nào cũng đều có những khó khăn riêng và thử thách cần phải vượt qua trong quá trình học tập. Đặc điểm của ngành này không yêu cầu cao yếu tố thiên bẩm hay sự thông minh mà chủ yếu cần là sự cố gắng, niềm đam mê, yêu thích với nghề và có tâm huyết với ngành.

Với chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng hiện nay sẽ giúp người học được bồi dưỡng kỹ năng Điều dưỡng cần thiết, biết lắng nghe, kỹ năng đánh giá sự chuẩn xác. Bên cạnh đó, rèn luyện sự bình tĩnh để giải quyết vấn đề, thấu hiểu người bệnh, có lòng trắc ẩn, và chăm sóc người bệnh trong các tình huống … nhằm giúp đảm bảo sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Mặc dù vậy, nghề chăm sóc sức khỏe này khá “vất vả” bởi không những cần kỹ năng chuyên môn mà còn cần có sự khéo léo trong giao tiếp để bệnh nhân và người nhà tin tưởng, yêu quý.

Như vậy, có thể nói đây là ngành nghề không khó, nhưng cũng không hề dễ. Chỉ cần có đủ lòng yêu nghề và tinh thần chịu khó, ham học hỏi, thì chắc chắn sẽ thành công trong sự nghiệp.

Xem thêm: Khám phá về ngành điều dưỡng Tại đây

Chỉ cần đam mê thì không có gì là khó
Chỉ cần đam mê thì không có gì là khó

Cao đẳng Y Hà Nội – địa chỉ đào tạo ngành điều dưỡng uy tín

Nếu mà vẫn còn có lòng yêu thích, đam mê quyết tâm theo đuổi ngành học này sau khi đọc được những thông tin trên, thì đăng ký học tại trường Cao đẳng là sự lựa chọn hợp lý. Đây là cách nhanh nhất để trở thành một điều dưỡng viên giỏi phục vụ sức khỏe cho cộng đồng bởi vì hầu như chương trình đào tạo của các trường Cao đẳng đều hướng đến là cho sinh viên được thực hành nhiều hơn là học lý thuyết. Một trong số các trường đào tạo ngành này uy tín thì không thể không kể đến Cao đẳng Y Hà Nội (HMC). Trường Cao đẳng Y Hà Nội là một trong những ngôi trường có đào tạo và tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng hệ chính quy.

Điều kiện để sinh viên nhập học vào HMC vô cùng đơn giản chỉ cần thí sinh có bằng tốt nghiệp THPT. Bên cạnh đó nhà trường đào tạo theo chương trình lên đến 70% thời gian thực hành nhờ vào mô hình liên kết giữa nhà trường với đội ngũ các bệnh viện và các trung tâm y tế cũng như nhiều hoạt động ngoại khóa ý nghĩa khác. Nhờ đó mà sau khi ra trường sinh viên có tay nghề vững vàng tự tin lọt qua được phỏng vấn “khó nhằn” của các nhà tuyển dụng. Tại nhà trường sinh viên sẽ được học tập với môi trường năng động và có nhiều khả năng phát huy năng lực của bản thân.

Hiện nay, lĩnh vực Y tế đang trong tình trạng thiếu nguồn nhân lực trầm trọng toàn ngành điều dưỡng. Nếu thí sinh có mong muốn học ngành Điều dưỡng thì hãy nhanh chóng gửi hồ sơ xét tuyển về Trường Cao đẳng Y Hà Nội nhé.

Sinh viên được giảng viên chỉ dẫn tận tình
Sinh viên được giảng viên chỉ dẫn tận tình