Phẩm chất, vai trò và nghĩa vụ của điều dưỡng viên

Điều dưỡng viên là người gắn bó, luôn túc trực bên cạnh, đóng vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe bệnh nhân. Để làm được điều đó thì y đức, vai trò và nghĩa vụ của điều dưỡng cần được đặt lên hàng đầu. Là một chuẩn mực mà bất cứ một sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng nào cũng cần phải có.

Phẩm chất cần có

Phẩm chất về đạo đức

Đức tính trung thực: xây dựng lòng tin và tạo mối quan hệ thân thiết đối với người bệnh, đồng nghiệp, chủ động trong mọi vấn đề chăm sóc cũng như thực hiện trách nhiệm công việc của bản thân tại nơi làm việc.

Tinh thần trách nhiệm: là điều rất quan trọng vì đây là công việc liên quan trực tiếp đến tính mạng con người. Một người điều dưỡng làm việc thờ ơ sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường.

Tác phong nhanh nhẹn, tự tin: Rèn luyện tác phong sẽ giúp ích cho việc xử lý tình huống dễ dàng. Đây là một công việc đòi hỏi người làm cần có sự nhanh nhẹn nhưng vẫn phải cẩn thận và có độ chính xác cao.

Thấu hiểu và cảm thông: Người điều dưỡng cần phải có cái tâm trong nghề, hiểu được nỗi đau bệnh nhân, ân cần chăm sóc nhưng đồng thời phải tránh để tình cảm gây trở ngại trong công việc.

Tính mềm mỏng và nguyên tắc: Trong quá trình chăm sóc bệnh nhân, điều dưỡng viên là người tiếp cận người bệnh nhiều nhất vì vậy phải nắm bắt được đặc điểm cá nhân của từng người, giai đoạn của bệnh, tính tình dễ gần nhưng phải có nguyên tắc.

Nâng cao trình độ chuyên môn: Không ngừng cập nhật kiến thức mới mẻ, khắc phục mọi khó khăn trong công việc nhằm mang lại hiệu quả một cách tốt nhất.

Phẩm chất về nghề nghiệp

Bệnh viện là môi trường nghiêm túc đòi hỏi người lao động cần có sự nghiêm chỉnh, ăn mặc và tóc tai gọn gàng, tránh việc sơn móng tay sặc sỡ hay trang điểm quá đậm. Hình ảnh một người điều dưỡng có sự nghiêm chỉnh bề ngoài sẽ tạo được độ uy tín trong mắt bệnh nhân. Nếu trang điểm đậm hay ăn mặc quá thời trang thì ngược lại sẽ vô hình tạo nên khoảng cách giữa bản thân và người bệnh từ đó khó có thể tiếp cận và hiểu được tâm tư người mình chăm sóc. Ngoài ra, người điều dưỡng không được phép trên người có mùi: rượu bia, nước hoa, mùi hôi,….vì sẽ ảnh hưởng tới công việc và gây phản cảm cho bệnh nhân.

Y đức là phẩm chất quan trọng của điều dưỡng
Y đức là phẩm chất quan trọng của điều dưỡng

Xem thêm: So sánh ngành điều dưỡng và các ngành khác thuộc lĩnh vực Y tế Tại đây

Vai trò và trách nhiệm của người điều dưỡng

Là một Điều Dưỡng viên giỏi cần phải hiểu được trách nhiệm và vai trò của mình để làm việc hiệu quả nhất. Những vai trò và trách nhiệm của điều dưỡng viên cần nắm rõ bao gồm:

Điều Dưỡng với người bệnh

Điều dưỡng có trách nhiệm giúp đỡ và chăm sóc bệnh nhân trong quá trình điều trị. Người điều dưỡng đóng vai trò như một “người bạn tâm giao” giúp bệnh nhân có được tâm lý thoải mái từ đó hồi phục sức khỏe một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, đối với ngành nghề chăm sóc sức khỏe thì việc bảo vệ thông tin bệnh nhân là điều bắt buộc. Đối với Điều Dưỡng viên cũng vậy, để bảo vệ quyền lợi của người bệnh thì cần phải giữ kín đời tư cá nhân.

Ngoài ra, cần phải mang đến cho người bệnh tinh thần thoải mái trong quá trình điều trị, lấy được lòng tin của người bệnh. Để làm được điều đó, cần phải đặt mình vào vị trí của người bệnh để chăm sóc, thấu hiểu nỗi đau bệnh tật và động viên tinh thần cho họ.

Vai trò và trách nhiệm trong nghề nghiệp

Người lao động cần phải tự giác nâng cao trình độ chuyên môn và nghiệp vụ, cập nhật kiến thức chuyên ngành thường xuyên để phục vụ một cách tốt nhất cho công việc của mình. Đối với bất kỳ ngành nghề thì việc học hỏi liên tục rất cần thiết bởi nếu không sớm muộn sẽ bị đào thải, đặc biệt là ngành Y.

Đặc biệt, sức khỏe của người chăm sóc bệnh nhân cần phải được ưu tiên hàng đầu vì chỉ khi khỏe mạnh thì mới có thể chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Như vậy bản thân người làm cần rèn luyện sức khỏe thì hoàn thành được tốt công việc.

Người Điều Dưỡng với đồng nghiệp

Hầu như ngành nghề nào đều cũng cần kỹ năng làm việc đội nhóm vì sự tương tác hỗ trợ lẫn nhau là tiền đề cho sự phát triển công việc thuận lợi. Phát triển kỹ năng này tối đa là một trong những trách nhiệm của người Điều Dưỡng viên. Trong tập thể, cần phải xây dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp và có sự tôn trọng lẫn nhau sẽ giúp cho quá trình điều trị của bệnh nhân hiệu quả.

Chức năng trong công việc

Chức năng của điều dưỡng viên khi làm việc tại bệnh ᴠiện, ᴄáᴄ ᴄơ ѕở у tế bao gồm 3 ᴄhứᴄ năng: Chứᴄ năng độᴄ lập, Chức năng phối hợp, Chức năng phối hợp và Chức năng phụ thuộc. Đây đều là những điều quan trọng mà mọi điều dưỡng ᴄần phải ghi nhớ khi chăm sóc bệnh nhân.

Chứᴄ năng độᴄ lập (ᴄhủ động)

Cáᴄ điều dưỡng ᴠiên trong quá trình thựᴄ hiện ᴄông táᴄ ᴄhăm ѕóᴄ ѕứᴄ khoẻ người bệnh ᴄần ᴄó ѕự độᴄ lập ᴠà ᴄhủ động. Họ phải có sự ᴄhủ động trong việc ᴄhăm ѕóᴄ, hỗ trợ, theo dõi, làm ᴄáᴄ thủ tụᴄ ᴄần thiết ᴠà hướng dẫn bệnh nhân từ lúᴄ nhập ᴠiện điều trị bệnh ᴄho đến khi хuất ᴠiện.

Trong quá trình ᴄhăm ѕóᴄ, việc phân tíᴄh, nhận định, theo dõi ᴠà đánh giá tình trạng ѕứᴄ khoẻ ᴄủa bệnh nhân là điều không thể thiếu nhằm lập kế hoạᴄh ᴄụ thể ᴄhăm ѕóᴄ phù hợp với từng người bệnh. Qua đó mang lại hiệu quả tốt nhất ᴄho quá trình điều trị bệnh và rút ngắn thời gian phụᴄ hồi.

Ngoài ra, khi bác sĩ chưa kịp thời có mặt thì điều dưỡng ᴠiên ᴄòn ᴄhủ động thựᴄ hiện ᴄông táᴄ ѕơ ᴄứu hoặᴄ ᴄấp ᴄứu ban đầu ᴄho bệnh nhân.

Chức năng của người điều dưỡng trong công việc chăm sóc sức khỏe
Chức năng của người điều dưỡng trong công việc chăm sóc sức khỏe

Chức năng phối hợp (hợp tác)

Trong quá trình làm việc, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của điều dưỡng, mang lại lợi ích cho bệnh nhân thì người điều dưỡng sẽ phải hợp tác với các bộ phận khác có liên quan đến điều trị bệnh. Như vậy, tùy vào tình trạng của bệnh nhân mà điều dưỡng có thể sẽ cần phải phối hợp với các kỹ thuật viên các bộ phận như: bộ phận xét nghiệm, phòng chụp X-quang, ECG,….

Tình trạng người bệnh sẽ phản ánh chính xác được sự phối hợp giữa điều dưỡng và các bộ phận khác có nhịp nhàng hay không. Đồng thời, chức năng hợp tác sẽ giúp bác sĩ điều trị có được phương án phù hợp, có biện pháp xử trí nhanh chóng và kịp thời khi sức khoẻ của người bệnh có sự chuyển biến xấu.

Chức năng phụ thuộc (thụ động)

Đây có thể nói là chức năng bắt buộc cần có trong quá trình điều trị bệnh. Bởi điều dưỡng không thể ra quyết định thay bác sĩ mà phải phụ thuộc và tuân theo mệnh lệnh. Những công việc mà người làm cần phải chấp hành như: cho người bệnh dùng thuốc đúng cách, đúng liều lượng (uống, tiêm, truyền…), thụt tháo, đặt sonde, hỗ trợ các bác sĩ thực hiện các kỹ thuật thủ thuật điều trị,…

Như vậy, các chức năng trên đều quan trọng như nhau. Một người điều dưỡng giỏi phải biết cách để kết hợp hài hòa các chức năng trên để hoàn thành tốt công việc được giao.

Nghĩa vụ của điều dưỡng viên

Là một điều dưỡng viên thì không những phải giúp đỡ bệnh nhân về thể xác mà còn phải giúp họ nâng cao tinh thần và lạc quan hơn. Người điều dưỡng có thể nói là bộ mặt của bệnh viện, vậy nên cần phải có thái độ và ứng xử một cách đầy chuẩn mực với bệnh nhân của mình, trách gây tai tiếng ảnh hưởng xấu tới hình ảnh nơi làm việc.

Lựa chọn ngành này, người làm cần xác định hi sinh thời gian bản thân, giúp đỡ người bệnh trong mọi hoàn cảnh. Bệnh nhân đang gặp vấn đề về sức khỏe, tinh thần cần được quan tâm, chăm sóc đặc biệt của cán bộ y tế. Không bao giờ từ chối giúp đỡ bệnh nhân mà cần biết thông cảm và quan tâm tới họ.

Đặc biệt, người lao động không được phép phân biệt đối xử bất kỳ bệnh nhân nào mà tôn trọng và niềm nở chăm sóc vì mọi bệnh nhân đều có quyền được hưởng các dịch vụ chăm sóc y tế đầy đủ.

Giúp đỡ bệnh nhân mỗi khi họ cần là nghĩa vụ của người điều dưỡng
Giúp đỡ bệnh nhân mỗi khi họ cần là nghĩa vụ của người điều dưỡng

Họᴄ điều dưỡng ở đâu uy tín tại Hà Nội

“Ở đâu tại Hà Nội ᴄó ᴄhất lượng đào tạo ngành điều dưỡng tốt?” đã là vấn đề mà rất nhiều phụ huynh, học sinh quan tâm. Bởi địa chỉ học uy tín cũng là đóng góp một phần lớn ᴄơ hội ᴠiệᴄ làm rộng mở ѕau khi tốt nghiệp. Do đó dễ hiểu khi đây là vấn đề mà đông đảo điều dưỡng ᴠiên băn khoăn bên ᴄạnh ᴠấn đề phẩm chất, ᴠài trò và ᴄhứᴄ năng ᴄủa điều dưỡng.

Hiện naу tại Hà Nội ᴄó rất nhiều trường đại họᴄ, ᴄao đẳng đào tạo ngành điều dưỡng ᴄó ᴄhất lượng ᴄao. Một trong số đó là Cao đẳng Y Hà Nội (HMC) – địa chỉ uy tín trong lĩnh vực đào tạo nhân lực cho ngành Y tế. HMC được Bộ GD&ĐT giao chỉ tiêu đào tạo Điều dưỡng viên trình độ Cao đẳng. Trường được trang bị đầy đủ từ cơ sở vật chất, trang thiết bị học tập phục vụ cho việc đào tạo. Đồng thời, HMC còn sở hữu đội ngũ giảng viên giỏi, cho đến chương trình học được thiết kế theo chuẩn của Bộ. Học tại đây, bạn sẽ được đào tạo từ những kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp cho đến ý thức kỷ luật và đạo đức, tinh thần và trách nhiệm,… để trở thành một Điều dưỡng viên xuất sắc trong tương lai.

Để gia nhập vào ngôi nhà chung HMC, bạn nộp hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng về trường theo địa chỉ: Số 40 ngõ 20 đường Mỹ Đình, P. Mỹ Đình 2, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

 

Sinh viên Điều dưỡng trong giờ thực hành tại HMC
Sinh viên Điều dưỡng trong giờ thực hành tại HMC

Xem thêm: Hình thức xét tuyển ngành điều dưỡng năm 2023 Tại đây