Chương trình đào tạo Cao đẳng Dược có gì?

Ngành Dược từ lâu đã trở thành ngành nghề được các bạn trẻ quan tâm và chọn lựa theo đuổi bởi cơ hội việc làm rộng mở với mức lương cao và chế độ đãi ngộ tốt. Tuy nhiên có một số đối tượng đã vội vàng đăng ký học ngành này mà chưa tìm hiểu thông tin gì về ngành học. Vậy để giúp các bạn thí sinh nắm rõ được chương trình đào tạo Cao đẳng Dược có gì? Và có khác biệt gì với chương trình học của Đại học Dược. Hãy cùng Trường Cao đẳng Y Hà Nội tham khảo bài viết dưới đây để có được định hướng kế hoạch học tập tốt nhất.

Ngành Dược là gì?

Ngành dược là tất cả những công việc liên quan đến dược phẩm (thuốc) thuộc các lĩnh vực như nghiên cứu, sản xuất, kiểm nghiệm thuốc, quản lý dược, phân phối thuốc.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Dược sẽ làm công tác chuyên môn về dược trong ngành Y tế. Dược sĩ sẽ được tham gia trực tiếp vào trong các quá trình quản lý bệnh tật của người bệnh. Đồng thời theo dõi việc điều trị dùng thuốc của người bệnh hoặc giải thích các kết quả xét nghiệm lâm sàng cho bệnh nhân.

Thế nào là ngành Dược
Thế nào là ngành Dược

Chương trình đào tạo của Cao đẳng Dược

Chương trình đào tạo Cao đẳng Dược học các môn học cơ sở, môn chuyên ngành như Hóa học đại cương, sinh học và di truyền, Marketing Dược, Quản trị – Kinh doanh Dược, Kỹ năng giao tiếp và tư vấn Dược Hóa Dược, vi sinh, hóa hữu cơ, Dược liệu, Dược lâm sàng, Kinh tế Dược, Dược học cổ truyền, Kiểm nghiệm, Quản lý tồn trữ thuốc, Bào chế, Bệnh học…

Khung chương trình đào tạo Cao đẳng Dược với 70% thực hành
Khung chương trình đào tạo Cao đẳng Dược với 70% thực hành

Tăng thời lượng thực hành lên nhiều hơn so với chương trình đào tạo của Đại học. Như vậy nội dung chương trình học các môn học sẽ được cân đối giữa việc giảng dạy lý thuyết và thời gian để sinh viên thực hành. Mục tiêu của hệ đào tạo này là sau thời gian đào tạo sinh viên sẽ có những trải nghiệm và kỹ năng nghề nghiệp trong môi trường thực tế. Để sau khi ra trường sinh viên có thể làm luôn được việc đáp ứng được yêu cầu công việc ở mức độ tối thiểu.

Bắt đầu từ năm 2017 – 2018, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đưa ra quy định mới đối với các trường đào tạo Cao đẳng Dược như sau: “Lượng lý thuyết theo chương trình đào tạo cũ sẽ giảm đi 1/3, đồng thời phải đảm bảo thời lượng thực hành phải chiếm ít nhất 70%”. Kể từ đó tới nay, các trường đã chuyển đổi chương trình đào tạo để hoạt động theo quy định mới của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Vậy nên, sinh viên khi học Cao đẳng Dược ở các trường Cao đẳng sẽ được đào tạo ít nhất 70% thực hành để giúp sinh viên có đầy đủ kĩ năng, kiến thức kinh nghiệm để làm việc. Cụ thể, việc đi thực tế sẽ được đơn vị đào tạo tổ chức liên kết với những cơ sở khám chữa bệnh, Bệnh viện lớn trên địa bàn thành phố, các nhà thuốc, Công ty Dược phẩm.

Thông tin cơ bản về chương trình giảng dạy của Cao đẳng Dược

 • Tên ngành đào tạo: Cao Đẳng Dược
 • Mã ngành: 6720201
 • Trình độ đào tạo: Cao đẳng
 • Hình thức đào tạo: Chính quy
 • Đối tượng tuyển sinh: Tốt nghiệp Trung học phổ thông hoặc tương đương
 • Chức danh công nhận sau khi tốt nghiệp: Dược sĩ Cao đẳng
 • Thời gian đào tạo toàn khóa: 3 năm

Các môn học có trong chương trình đào tạo Cao đẳng Dược

Khác với các môn trong chương trình học Cao đẳng Điều dưỡng, chương trình học Cao đẳng Dược gồm các môn học sau đây:

 • Các môn học đại cương bao gồm: Giáo dục Chính trị, Giáo dục Quốc phòng – An ninh, Pháp luật, Tin học, Tiếng Anh cơ sở, Giáo dục thể chất
 • Các môn học cơ sở: Hoá hữu cơ, Hóa vô cơ, Hóa phân tích, Hoá sinh, Bệnh học, Sinh học và Di truyền, Vi sinh – Ký sinh trùng, Giải phẫu – Sinh lý, Tiếng anh chuyên ngành
 • Các môn học chuyên ngành: Hóa dược, Thực vật dược, Dược lý 1, Dược lý 2, Bào chế 1, Bào chế 2, Dược lâm sàng, Dược liệu, Kiểm nghiệm, Quản lý tồn trữ thuốc, Pháp chế dược, Dược học cổ truyền, Thực tế ngành, Dược lâm sàng, Kinh tế dược, Quản lý tồn trữ và Đảm bảo chất lượng thuốc

Ngoài ra, ở một số trường Cao đẳng sẽ thiết kế thêm một số các môn học, mô đun bổ trợ/ đặc thù để giúp các em có được những kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm ứng dụng trong công việc sau này:

 • Kỹ năng giao tiếp và bán hàng tư vấn dược
 • Marketing dược
 • Thực hành tại nhà thuốc, cơ sở sản xuất thuốc
 • Thực tập tốt nghiệp, Thi tốt nghiệp (hoặc khóa luận TN)

Xem thêm: Tổng hợp một số môn học ngành Dược được giảng dạy tại trường Cao đẳng Y Hà Nội Tại đây

Cao đẳng Dược khác Đại học Dược về chương trình đào tạo

Chắc hẳn nhiều người cũng đã biết, có hai khối đào tạo trong hệ thống giáo dục Việt Nam đó là: khối đào tạo chuyên về nghiên cứu học thuật thuộc Đại học và khối đào tạo chuyên về thực hành thuộc Cao đẳng Trung cấp. Theo đó, chương trình đào tạo của Đại học Dược sẽ chủ yếu chuyên sâu về kiến thức nền tảng và chuyên ngành để cho ra những Dược sĩ có trình độ cao nghiên cứu, khám chữa bệnh cho con người. Còn hệ Cao đẳng sẽ đào tạo các Dược sĩ hỗ trợ, thực hiện mệnh lệnh của Bác sĩ, đồng thời giúp các quy trình thực hiện khám chữa, điều trị bệnh được trơn tru và chuyên nghiệp.

Như vậy, có thể thấy chương trình đào tạo ngành Dược hệ Đại học sẽ khó hơn và nhiều kiến thức cần phải tiếp thu hơn. Bên cạnh đó, cơ hội việc làm đa dạng khiến cho mức điểm chuẩn đầu vào của ngành Dược hệ Đại học luôn cao. Vậy nên phải là học sinh có học lực giỏi và tư duy tốt mới có thể có cơ hội đậu vào trường mình mong muốn.

Còn đối với những bạn chỉ có học lực trung bình khá thì phải làm sao? Con đường học Đại học không phải là con đường duy nhất. Vậy nên thí sinh hoàn toàn có thể lựa chọn học ngành Dược hệ Cao đẳng để trở thành Dược sĩ. Nếu sau khi tốt nghiệp nếu có nhu cầu vẫn có thể học liên thông lên Đại học để nâng cao tấm bằng của mình. Vậy nên các bạn thí sinh có đam mê và mong ước trở thành Dược sĩ trong tương lai cần phải có định hướng cụ thể dựa vào sức học bản thân ngay từ bây giờ.

Chương trình đào tạo Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Hà Nội có gì đặc biệt?

Điểm khác biệt giữa chương trình đào tạo của Trường Cao đẳng Y Hà Nội (HMC) so với các trường Cao đẳng đào tạo ngành Dược khác là vấn đề thực hành của sinh viên. Nhà trường luôn chú trọng đến đào tạo lý thuyết gắn liền với thực hành, giúp sinh viên có thể tiếp thu những tri thức một cách sâu rộng nhất. Theo đó, thời gian thực hành lên đến 70% trong tổng thời gian đào tạo theo quy định. Đặc biệt, với cơ sở vật chất rộng rãi, trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại, dụng cụ dạy và học dưới sự hướng dẫn của những giảng viên giàu kinh nghiệm, luôn hết lòng vì học trò của mình sẽ giúp các em không chỉ nắm vững được kiến thức chuyên môn mà còn thuần thục thực hành với nghề Dược sau này.

Học tại HMC sinh viên ngành Dược sẽ được thực hành liên tục
Học tại HMC sinh viên ngành Dược sẽ được thực hành liên tục

Ngoài ra, các bạn sẽ còn được đi thực tập tại các đơn vị bệnh viện, nhà thuốc và công ty Dược có tiếng tại Hà Nội như: Bệnh viện đa khoa Đống Đa, Bệnh viện Thể Thao Việt Nam, Bệnh viện Phòng không – Không quân, Bệnh viện Đa khoa Bắc Thăng Long, hệ thống nhà thuốc FPT Long Châu và các công ty Dược khác. Đây đều là các đối tác của trường Cao đẳng Y Hà Nội nhằm giúp sinh viên có nơi thực tập, làm việc chuyên nghiệp và thân thiện. Trong thời gian thực tập bổ ích này, sinh viên sẽ được tiếp xúc với người bệnh thật và tình huống thật với công việc được giao thật. Từ đó giúp sinh viên có được những kinh nghiệm quý báu và vững vàng hơn sau khi ra trường.

Với mô hình đào tạo ưu việt này, sinh viên ngành Cao đẳng Dược đều có khả năng tìm được việc làm và làm được việc ở mức tối thiểu mà không cần thời gian đào tạo lại. Đặc biệt với cơ hội việc làm tốt thì ngành Dược chính là ngành học xứng đáng được các bạn trẻ theo đuổi.

Đăng ký học Cao đẳng Dược năm 2023 như thế nào?

Thực hiện theo kế hoạch tuyển sinh, năm 2023 Trường Cao đẳng Y Hà Nội thông báo tuyển sinh Cao đẳng Dược theo hình thức xét tuyển dựa trên học bạ THPT. Theo đó điều kiện tuyển sinh là:

 • Thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương trở lên.
 • Có đủ điều kiện sức khỏe để học tập theo quy định.
 • Có hạnh kiểm khá trở lên.

Sau khi đáp ứng được điều kiện tuyển sinh trên các thí sinh có thể làm một bộ hồ sơ với đầy đủ giấy tờ sau đây:

 • 01 Phiếu đăng ký dự tuyển ( theo mẫu của nhà trường);
 • 01 bản sao công chứng giấy khai sinh;
 • 01 bản sao công chứng bằng tốt nghiệp THPT (hoặc Giấy CNTN tạm thời đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2023);
 • 01 bản sao công chứng học bạ THPT (có đủ điểm lớp 10, 11 và HK1 lớp 12);
 • Giấy tờ ưu tiên (nếu có).

Thí sinh cũng có thể đăng ký trực tuyến trên website hoặc fanpage của trường:

 • Website: www.caodangyhanoi.org
 • Fanpage: https://www.facebook.com/TuyensinhCaodangYHaNoi

Trong quá trình tham gia tuyển sinh Cao đẳng Dược tại HMC, các cán bộ sẽ luôn hỗ trợ tối đa cho sinh viên. Vì thế nếu có bất kỳ thắc mắc gì các em có thể liên hệ về Nhà trường để được giải đáp các thắc mắc thông qua số hotline: 0966 659 045.

Xem thêm: Hình thức tuyển sinh Cao đẳng Dược năm 2023 Tại đây