Những quyển sách hay dành cho sinh viên ngành Dược

Kiến thức Y Dược là bao la và rộng lớn bởi ngành nghề này liên quan trực tiếp đến sức khỏe của toàn thể cộng đồng người dân. Vậy nên việc học hỏi không chỉ dừng lại là những thông tin được giảng dạy ở trên giảng đường mà còn đòi hỏi sinh viên phải tự nghiên cứu, tìm tòi bằng cách tham khảo thêm các kiến thức bên ngoài thực tế giúp dược viên đúc kết được kinh nghiệm từ nhiều nguồn thông tin khác nhau. Tài liệu tham khảo thông tin là vô cùng, vô tận vậy nên việc lựa chọn những quyển sách thật sự hữu ích và phù hợp với bản thân cũng là một kỹ năng cần có. Dưới đây là những cuốn sách do các Giáo sư, Tiến sĩ ngành Y Dược xuất bản được nhiều dược sĩ dùng và tìm hiểu.

Sách Tra cứu thuốc thông dụng và biệt dược

Chắc hẳn đối với những ai đã và đang học ngành Dược đều sẽ từng nghe tới cuốn sách “Thuốc biệt dược và cách sử dụng” giúp cho người đọc nắm được cách sử dụng thuốc. Đây là quyển sách nổi tiếng và có từ lâu đời vậy nên không tránh khỏi việc biên soạn thêm nhiều loại thuốc mới, nhiều biệt dược và dẫn xuất mới trở nên quá tải và nặng nề làm độc giả khó hiểu và chán nản khi đọc.

Chính vì thế mà quyển sách này đã cải tiến bằng cách loại bỏ những thuốc, tên thuốc không còn cần thiết, cập nhật thuốc có trên thị trường Việt Nam đồng thời chữa, sửa đổi một số chuyên khảo, với tên sách mới: “Tra cứu thuốc thông dụng và biệt dược”.

Nội dung của cuốn sách có ba phần chính:

  • Các chuyên khảo thuốc từ A đến Z.
  • Phụ lục chuyên khảo tổng quan các Nhóm thuốc.
  • Mục lục tra cứu.

Nội dung các chuyên khảo được trình bày: tên thuốc (không phiên âm), tên khác, tên Việt Nam (nếu có); dạng thuốc; tác dụng; chỉ định; chống chỉ định và lưu ý (có tương tác và quá liều), được soạn thảo ngắn gọn và súc tích. Các chuyên khảo tổng quan với 39 đề mục là những vấn đề cốt lõi, cơ bản nhất, được tóm lược lại một cách khái quát, rất cần cho những người hành nghề y, dược và những ai cần tìm hiểu.

Tra cứu sách có hai cách: theo thứ tự vần chữ cái (alphabet) hoặc tìm số trang ở mục lục. Tuy nhiên, xin được lưu ý: tra cứu dựa trên hoạt chất là chính. Vì vậy cần xem kỹ thuốc ấy mang hoạt chất gì (đã bắt buộc in trên nhãn thuốc và đơn hướng dẫn), đấy chính là thuốc cần tìm. Sử dụng thuốc là một việc khó và phải thận trọng.

Để giữ gìn, tăng cường và chăm sóc sức khỏe cần dùng đến thuốc và các yếu tố nhu cầu khác để tạo nên sự hoàn hảo và hoàn toàn thoải mái về thể chất và tinh thần.

Với sách này sẽ giúp cho các bạn sinh viên ngành Dược dễ dàng trong việc tìm hiểu về các loại thuốc hơn. Từ đó giúp các bạn nắm bắt được các loại thuốc để điều trị cho người bệnh cũng như tư vấn cho khách hàng.

Là quyển sách rất tốt để biết thêm nhiều loại thuốc khác nhau
Là quyển sách rất tốt để biết thêm nhiều loại thuốc khác nhau

Sách Dược học cổ truyền toàn tập

Đây là cuốn sách rất hay dành cho sinh viên ngành Dược được GS.TS.Trần Văn Kỳ biên soạn bao gồm 2 phần:

  • Phần 1: cung cấp các kiến thức giới thiệu về thuốc Y học cổ truyền đại cương (gồm tên gọi, cách phân loại, đặc điểm và tính chất của thuốc, các điều cấm kỵ trong khi sử dụng thuốc,…).
  • Phần 2: giúp người đọc có các kiến thức sâu hơn về hơn 250 vị thuốc thường được dùng trong Y học, ngoài ra còn có một số ứng dụng lâm sàng từ những tài liệu trong; ngoài nước và các kinh nghiệm trong quá trình điều trị của tác giả cũng như liều lượng và các chú ý cần thiết.

Sách “Dược học cổ truyền toàn tập” được đánh giá là một trong những cuốn sách hay và hữu ích đối với sinh viên theo học ngành Dược nói chung và người học ngành Y dược cổ truyền nói riêng. Nó sẽ mang tới cho người đọc những tư liệu bổ ích trong công việc thừa kế học tập, nghiên cứu, phát huy phát triển Y học cổ truyền ở thời đại ngày nay.

Xem thêm: Top những công ty Dược phẩm nổi tiếng dành cho sinh viên ngành Dược hệ Cao đẳng Tại đây

Sách Kỹ năng giao tiếp & thực hành tốt tại nhà thuốc

Đối với những Dược sĩ làm việc tại hiệu thuốc hay đang nhen nhóm ý tưởng tự kinh doanh mở nhà thuốc thì cuốn sách này sẽ thật sự hữu ích nếu muốn đạt KPI ào ào. Vì một trong kỹ năng quan trọng và cần thiết khi làm tại nhà thuốc đó chính làm kỹ năng giao tiếp & thực hành tốt. Được biên soạn đơn giản dễ hiểu, quyển “Kỹ năng giao tiếp & thực hành tốt tại nhà thuốc” dành riêng cho những sinh viên thực tập và dược sĩ đã tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng.

Nội dung của cuốn này bao gồm hai phần:

  • Phần 1: Các kỹ năng giao tiếp: Bao gồm 5 chương, tác giả đã trình bày các kỹ năng giao tiếp cơ bản với người mua thuốc tại nhà thuốc.
  • Phần 2: Các kỹ năng thực hành: Với 6 chương tiếp theo, người đọc sẽ được hướng dẫn kỹ năng tư vấn, thuyết phục và hướng dẫn người bệnh.

Mong rằng với cuốn cẩm nang này sẽ giúp độc giả có thể rèn luyện những kỹ năng cần thiết để trở thành một Dược sĩ bán thuốc giỏi trên con đường sự nghiệp của mình. Vậy hãy bỏ túi ngay để đọc thường xuyên vì nó sẽ có ích trong tương lai đấy.

Sách Dược xã hội

Ngày nay có rất nhiều yếu tố xã hội tác động đến việc sử dụng thuốc vì vậy ngành Dược trở thành một phần không thể thiếu của khoa học xã hội.

Xã hội càng phát triển nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người càng tăng cao dẫn tới quan điểm về sử dụng thuốc cũng dần thay đổi. Bây giờ người dân không chỉ coi thuốc là một công cụ để chữa bệnh mà còn sử dụng thuốc như một giải pháp để phòng bệnh hoặc phục vụ cho nhiều mục đích khác liên quan đến việc cải thiện tình trạng sức khỏe.

Dược xã hội là một lĩnh vực quan trọng của khoa học sức khỏe, liên quan đến việc nghiên cứu những vấn đề về sử dụng thuốc của người dân trong cộng đồng, xoay quanh các yếu tố có thể tác động hoặc có ảnh hưởng đến tính an toàn, tính hợp lý và hiệu quả khi sử dụng thuốc của người dân.

Cuốn sách này sẽ hợp với những bạn theo đuổi ngành Dược với mong muốn sau này làm ở các hiệu thuốc hay tự mở nhà thuốc cho riêng mình. Nhận định được quá trình thuốc được đưa vào sử dụng trong thực tế thì người Dược sĩ sẽ có thể tư vấn và hướng người dân đến những sản phẩm thuốc thích hợp và tốt nhất.

Xem thêm: Là một Dược sĩ giỏi cần những tố chất nào? Tại đây

 

Là một trong những cuốn sách làm mưa làm gió trong thị trường sách Việt Nam
Là một trong những cuốn sách làm mưa làm gió trong thị trường sách Việt Nam

Sách Tiếng Anh dành cho ngành Dược

Ngày nay xã hội ngày càng phát triển và hội nhập quốc tế, đối với bất kì ngành nghề nào cũng yêu cầu người học cần phải trau dồi ngoại ngữ. Đặc biệt điều này là vô cùng cần thiết đối với sinh viên ngành Dược. Bởi vì không chỉ giúp người học dễ dàng đọc hiểu trong quá trình tìm các nguồn tài liệu nước ngoài cần thiết mà nguồn tiếng anh chuyên ngành còn tạo cơ hội vươn ra thế giới, tương lai tươi sáng hơn.

Vậy nên cuốn sách “Tiếng Anh dành cho ngành Dược” ra đời nhằm trang bị cho độc giả những từ vựng cũng như kỹ năng ngôn ngữ cần thiết để hiểu rõ hơn các tình huống có thể xảy ra trong môi trường làm việc hàng ngày. Lý thuyết tiếng Anh phổ biến dùng trong ngành Dược cùng bài tập kiểm tra từ vựng trong cuốn sách giúp bạn trau dồi ngoại ngữ chuyên ngành tốt hơn.

Cuốn sách không thể thiếu trên kệ sách của sinh viên Dược học
Cuốn sách không thể thiếu trên kệ sách của sinh viên Dược học

Trên đây là 5 cuốn sách hay cho sinh viên dược được Trường Cao đẳng Y Hà Nội gợi ý cho các bạn sinh viên ngành Dược để có thể nắm vững kiến thức trước khi ra trường bắt tay vào công việc.