Những tips xin việc dành cho sinh viên ngành Dược sau khi tốt nghiệp

Cho dù sinh viên học ngành nào thì khi mới ra trường đều sẽ gặp những khó khăn trong vấn đề xin việc. Đặc biệt là ngành Dược bởi đặc thù của công việc nên các nhà tuyển dụng thường yêu cầu cao về kỹ năng và trình độ chuyên môn. Tuy nhiên vì mới tốt nghiệp chưa có kinh nghiệm nên sẽ gặp không ít khó khăn để thành công trong buổi phỏng vấn. Dưới đây là những bí quyết phỏng vấn xin việc ngành Y đối với sinh viên ngành Dược mới ra trường có thể chinh phục được nhà tuyển dụng “khó tính”.

Quá trình phỏng vấn Dược sĩ sẽ diễn ra như thế nào?

Tại các công ty Dược phẩm trong nước, thông thường quy trình phỏng vấn Dược sĩ sẽ lọc hồ sơ và phỏng vấn trực tiếp. Tuy nhiên nếu bạn muốn phỏng vấn tại Công ty, xí nghiệp Dược phẩm nước ngoài, quá trình phỏng vấn khắc nghiệt hơn rất nhiều với 3 – 4 vòng phỏng vấn. Trong đó, vòng đầu tiên do Sếp trực tiếp phỏng vấn bạn, các vòng tiếp theo ở những vị trí cao hơn, vòng cuối cùng thường là vòng phỏng vấn của nhân sự, một số công ty có thể đi theo quy trình ngược lại. Tuy nhiên để làm việc tại Công ty nước ngoài, bạn cần có trình độ chuyên môn và tính kỷ luật cao độ để hoàn thành công việc, tương xứng với mức lương mà mình được nhận.

Các hình thức phỏng vấn xin việc ngành Dược phổ biến

Tùy thuộc vào các đơn vị tuyển dụng mà sẽ có nhiều hình thức phỏng vấn khác nhau. Thông thường sẽ có hai hình thức phỏng vấn đó là phỏng vấn nhiều ứng viên cùng lúc và phỏng vấn cá nhân. Đây cũng là một trong những lưu ý mà các ứng viên cần ghi nhớ để chuẩn bị thật kỹ, cụ thể:

Hình thức phỏng vấn nhiều ứng viên cùng lúc

Đây là hình thức phỏng vấn nhiều ứng viên dược sĩ tham dự cùng lúc và cũng là vòng loại đầu tiên của các ứng viên. Thường những công ty có số lượng người ứng tuyển lớn thì sẽ áp dụng hình thức này. Dược sĩ sẽ được phỏng vấn theo nhóm 5 -10 người để trả lời câu hỏi và tình huống của ban giám khảo, có thể là một hay nhiều leader cùng hỏi.

Như vậy, các ứng viên trong cùng một nhóm sẽ được nhận cùng một câu hỏi về chủ đề liên quan tới ngành Dược và sau đó thuyết trình về chủ đề đó. Thông qua câu trả của mỗi ứng viên thì nhà tuyển dụng sẽ có thể đánh giá được trình độ của từng người dựa trên: khả năng thuyết trình, khả năng giao tiếp, khả năng giải quyết tình huống cũng như những kiến thức về ngành Dược.

Hình thức phỏng vấn từng người

Hình thức phỏng vấn từng người hay còn gọi là phỏng vấn cá nhân, là hình thức được nhiều nơi sử dụng bởi bản chất hữu ích tạo thuận tiện cho việc hiểu rõ và đào sâu hơn về các ứng viên. Trong quá trình phỏng vấn ban giám khảo sẽ đặt ra các câu hỏi phỏng vấn và tình huống khác nhau để kiểm tra trình độ chuyên môn của ứng viên. Ứng viên cần phải chuẩn bị tâm lý thật tốt để trả lời câu hỏi và đưa ra những hiểu biết và suy nghĩ của mình.

Tuy nhiên cần phải chú ý với câu trả lời của bản thân không nên nói quá lan man, dài dòng vì như vậy sẽ làm cho người nghe trở nên chán nản và không thể nắm bắt được trọng tâm nội dung. Điều này dẫn tới việc ứng viên sẽ bị ngắt lời và không có được kết quả đánh giá tốt cũng như bị loại khỏi cuộc phỏng vấn. Như vậy cần phải trả lời thật ngắn gọn, xúc tích đồng thời nên chú trọng đến trọng tâm và quan điểm bạn muốn truyền tải với nhà tuyển dụng dược sĩ.

Một số tình huống thường gặp trong các buổi phỏng vấn như: “Nếu bác sĩ so sánh sản phẩm của bạn đang bán với đối thủ cạnh tranh, bạn sẽ làm gì để thuyết phục bác sĩ?”, “Bạn nghĩ gì về hoạt động hoa hồng dành cho Dược Sĩ ?”…

Hình thức phỏng vấn cá nhân được nhà tuyển dụng sử dụng chủ yếu trong các buổi phỏng vấn
Hình thức phỏng vấn cá nhân được nhà tuyển dụng sử dụng chủ yếu trong các buổi phỏng vấn

Những lưu ý trước thềm phỏng vấn

Càng là những nơi làm việc nổi tiếng thì sẽ càng đòi hỏi khắt khe. Vậy nên cần phải có được sự chuẩn bị kỹ lưỡng giới lúc phỏng vấn:

Hỏi kinh nghiệm phỏng vấn từ những người đi trước

Nguồn thông tin từ việc hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước sẽ giúp ích cho ứng viên rất nhiều không chỉ về mặt kiến thức mà còn là tinh thần. Từ những cuộc nói chuyện với người chia sẻ kinh nghiệm này, người làm có thể nắm được những câu hỏi thông thường được sử dụng khi phỏng vấn ngành Dược. Từ đó truyền lại những kinh nghiệm và cách trả lời mang lại hiệu quả.

Luyện tập trả lời phỏng vấn lưu loát

Có thể nói phỏng vấn cũng là một dạng của thuyết trình. Ứng viên sẽ phải trả lời lưu loát để gây được ấn tượng với những người tuyển dụng. Để có thể nói một cách lưu loát thì cần phải có sự luyện tập nhiều lần và sự tự tin. Đồng thời sự chuẩn bị chu đáo này sẽ giúp cho bạn không bị nhà tuyển dụng hỏi khó vì khi này bạn đã có đủ về kiến thức chuyên ngành.

Đọc nhiều sách về kiến thức chuyên ngành

Đọc sách sẽ mang đến cho độc giả những kiến thức về ngành Dược và kỹ năng chuyên môn cũng như kỹ năng mềm. Như vậy một trong những cách thức để hoàn thiện và trau dồi bản thân đó chính là sự kết hợp giữa học tập và đọc sách thường xuyên để nâng cao tri thức bản thân.

Xem thêm: Những quyển sách hay dành cho sinh viên ngành Dược Tại đây

Nâng cao sự tự tin cho bản thân

Yếu tố quyết định tới việc buổi phỏng vấn có thành công hay không đều sẽ nằm ở sự tự tin của ứng viên. Vì vậy người tham gia phỏng vấn cần nhìn thẳng vào người đối diện tránh đảo mắt liên tục và cúi mặt để giảm bớt lo lắng. Vì điều này sẽ làm bạn thua kém hơn các ứng viên khác và trở nên “vô hình” cho mắt nhà tuyển dụng. Ngoài ra không có sự tự tin sẽ dẫn tới việc mất tập trung và ấp úng trong các câu trả lời của mình.

Bên cạnh có kiến thức, sự thân thiện, cởi mở, vui vẻ trong suốt buổi phỏng vấn sẽ là yếu tố giúp phỏng vấn thành công
Bên cạnh có kiến thức, sự thân thiện, cởi mở, vui vẻ trong suốt buổi phỏng vấn sẽ là yếu tố giúp phỏng vấn thành công

Biết cách đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng

Thông thường các nhà tuyển dụng sẽ đặt câu hỏi cuối những buổi phỏng vấn là “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?”. Việc hỏi như này không chỉ muốn bạn đưa ra những thắc mắc của bản thân mà còn thông qua đó muốn biết xem bạn đã có sự tìm hiểu hay mong muốn được làm tại nơi đó hay không. Vậy nên cần tránh câu trả lời “không có gì thắc mắc” hay “không có gì để hỏi”. Nếu quá bí để đưa ra câu hỏi thì có thể hỏi những câu mà mọi người thường quan tâm như: chế độ đãi ngộ, tăng ca hay mức lương của viên chức… Điều đó sẽ gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Bí quyết để có một buổi phỏng vấn thành công

Dưới đây là một số bí quyết để có thể ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng và có cơ hội trúng tuyển cao mà các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành Dược có thể áp dụng:

Tham gia các hoạt động tình nguyện và thực tập

Ngày nay có rất nhiều nhà tuyển dụng đòi hỏi các ứng viên phải có kinh nghiệm làm việc kể cả đối với những người mới ra trường. Vậy làm cách nào để có kinh nghiệm để tạo dấu ấn cho mắt người sử dụng lao động. Đó là khi còn ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên nên tham các hoạt động tự nguyện và cũng có thể trở thành thực tập sinh hoặc đi làm thêm. Đây chính là công việc giúp người làm được tích lũy những kinh nghiệm thực tế mà không phải ai cũng bỏ công sức ra dạy bạn được.

Việc làm tình nguyện hay thực tập còn giúp cho người làm có được nhiều mối quan hệ mới ngoài xã hội. Những mối quan hệ này sẽ trở thành tiền đề giúp người lao động có cơ hội tìm được việc làm tốt hơn thông qua những thông tin chi tiết công việc. Đặc biệt, thời điểm thực tập này sẽ biến thành cơ hội tốt cho những người biết nắm bắt thời cơ, biết thể hiện năng lực bản thân cũng như sự chăm chỉ, nhiệt tình trong khi làm việc thì chắc hẳn doanh nghiệp hay công ty Dược đó sẽ tiếp tục thuê làm việc chính thức.

Xây dựng thành tích bản thân

Ngày nay, hầu hết các nhà tuyển dụng đánh giá cao người có kinh nghiệm hơn là thành tích và bằng cấp có giá trị. Tuy nhiên,nếu người xin việc có thành tích cao trong học tập thì sẽ gây ấn tượng tốt hơn với nhà tuyển dụng. Vậy nên những thành tích, giải thưởng trong quá trình học tập cần được đề cập trong bản CV của mình. Ngoài ra, việc xây dựng thành tích của ứng viên sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình xin việc cũng như công việc sau này.

Ngoài ra hãy xây dựng cho mình một phong cách chỉn chu, sạch sẽ khi đi phỏng vấn
Ngoài ra hãy xây dựng cho mình một phong cách chỉn chu, sạch sẽ khi đi phỏng vấn

Rèn luyện khả năng tiếng anh trôi chảy

Xã hội đang dần hòa nhập quốc tế, tiếng anh đóng vai trò quan trọng trong việc có được cơ hội việc làm với mức lương cao đối với tất cả các ngành nghề hiện nay không riêng gì với ngành Dược.

Ngày nay trên thị trường Việt Nam xuất hiện rất nhiều công ty Y Dược nước ngoài lớn. Đây là cơ hội để những cử nhân ngành Dược hội nhập và tìm kiếm việc làm hấp dẫn với mức lương cao. Vậy nên có được trình độ tiếng Anh tốt sẽ là tiền đề giúp cho các bạn có được việc làm chất lượng và phù hợp với bản thân với thu nhập xứng đáng.

Sau khi phỏng vấn ứng viên nên nói gì?

Một buổi phỏng vấn kết thúc thì dù có thành công hay không đều sẽ mang đến trải nghiệm và kinh nghiệm phỏng vấn. Do đó hãy nhìn nhận lại buổi phỏng vấn và thể hiện sự chuyên nghiệp của mình qua những điều sau:

  • Nói lời cảm ơn và chúc công ty/doanh nghiệp phát triển.
  • Nghiêm túc nhìn lại những kiến thức và kỹ năng của mình thể hiện trong buổi phỏng vấn để rút kinh nghiệm cho bản thân.
  • Không phải ai cũng có thể thành công ngay từ lần đầu mà sẽ phải thất bại nhiều lần. Vậy nên cải thiện và khắc phục là điều nên làm.

Tuyển sinh Cao đẳng Dược tại Trường Cao Đẳng Y Hà Nội

Để có một vị trí công việc tốt, sinh viên Cao đẳng Dược cần phải có kinh nghiệm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Một trong những địa chỉ đào tạo ngành Dược tốt nhất tại Hà Nội đó là Trường Cao Đẳng Y Hà Nội (HMC).

Đối với những người có sự nỗ lực và cố gắng thì Trường Cao đẳng Y Hà Nội chính là nơi giúp cho các bạn có được những cơ hội đầu tiên, thông qua việc đào tạo ra các thế hệ Dược viên giàu kinh nghiệm, kiến thức giỏi nhất. Trường còn đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Chăm sóc sắc đẹp giúp thí sinh có thể lựa chọn những ngành nghề mà mình yêu thích.

Xem thêm: Hình thức tuyển sinh Cao đẳng Dược năm 2023 Tại đây.