Điều kiện để liên thông dược sĩ đại học là gì?

Vấn đề học liên thông ngành Dược hệ Đại học được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Việc học liên thông chủ yếu là để bổ sung kiến thức và tăng cao cơ hội việc làm cho bản thân. Đã có nhiều trường hợp không may mắn thi đậu vào các trường Đại học Y Dược nên đã lựa chọn học Cao đẳng để thi liên thông lên Dược hệ Đại học. Bài viết dưới đây, Trường Cao đẳng Y Hà Nội sẽ cung cấp thông tin tổng quan điều kiện để được học liên thông Đại học Y Dược cũng như là các lợi ích về các trường Đại học liên thông ngành Dược 2023.

Tổng quan về học liên thông ngành dược

Học liên thông ngành Dược là gì?

Học liên thông là hình thức đào tạo mà cá nhân muốn học có thể sử dụng kết quả học tập trước đó để học lên trình độ cao hơn có cùng ngành chuyên ngành hoặc một chuyên ngành khác. Đào tạo liên thông được tổ chức theo hình thức đại học hệ chính quy hoặc vừa làm vừa học.

Hầu hết các trường Đại học Y Dược hiện nay đều được Bộ GD & ĐT cho phép tổ chức đào tạo liên thông ngành Dược. Do đó những cá nhân đã tốt nghiệp Cao đẳng hoặc Trung cấp chuyên nghiệp đều được đăng ký học liên thông nếu có mong muốn bổ sung kiến thức, kỹ năng chuyên môn ở trình độ cao hơn.

Như vậy, học liên thông lên đại học Dược nghĩa là những đối tượng đã hoàn thành chương trình học ngành Dược hệ cao đẳng và có mong muốn học liên thông lên chương trình đào tạo đại học nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn. Tuy tốn nhiều thời gian, tiền bạc và công sức nhưng lại là con đường an toàn giúp học viên có lực học khá, trung bình có được tấm bằng đại học. Đồng thời giá trị của tấm bằng liên thông đại học sẽ tương đương với bằng đại học chính quy, do đó cơ hội tìm kiếm việc làm cũng như nhau.

Định nghĩa của học liên thông lên đại học Dược
Định nghĩa của học liên thông lên đại học Dược

Thời gian đào tạo

Với chương trình đào tạo liên thông đại học Dược sẽ được áp dụng cho từng đối tượng thí sinh. Vậy nên tùy trường hợp mà thời gian đào tạo sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Đối với những thí sinh có bằng Cao đẳng Dược sẽ chỉ mất 2 năm để học liên thông ngành Dược hệ Đại học
  • Liên thông Đại học Dược đối với những thí sinh tốt nghiệp Trung cấp dược sẽ được đào tạo trong thời gian 3,5 năm.

Xem thêm: Chương trình đào tạo ngành Dược có gì? Tại đây

Điều kiện để liên thông Dược sĩ đại học

Hằng năm các trường Cao đẳng Y Dược đều có đông đảo sinh viên đăng ký học ngành Dược kéo theo lượng thí sinh tốt nghiệp có nhu cầu liên thông tiếp lên hệ Đại học cũng tăng cao. Tuy nhiên theo quy định mới của Thủ tướng chính phủ 18/2017/QĐ-TT thì để liên thông lên Đại Học chuyên ngành Dược thì cần đáp ứng một số yêu cầu sau:

Thí sinh cần có học lực và đạo đức tốt thì mới có thể học liên thông Đại học Dược
Thí sinh cần có học lực và đạo đức tốt thì mới có thể học liên thông Đại học Dược

Về trình độ

Thí sinh thuộc trình độ chuyên môn tối thiểu từ Trung cấp, Cao đẳng của các ngành sức khỏe như: Dược, Y sĩ đa khoa; Điều dưỡng; Hộ sinh,..… và cần có giấy chứng nhận cũng như giấy xác nhận tại cơ quan làm việc.

Ngoài ra, có một điều quan trọng cần lưu ý đó là nếu tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng với tấm bằng loại trung bình thì người học cần phải đi làm ít nhất 1 năm kinh nghiệm để thi chứng chỉ. Vậy để tránh chùn bước trước ngưỡng cửa đại học liên thông thì sinh viên cần cố gắng học tập thật tốt để đạt được bằng cử nhân thực hành loại khá. Vì chỉ như vậy mới có thể sau khi tốt nghiệp là có thể đăng ký học liên thông lên đại học Y Dược.

Về phẩm chất đạo đức

Thí sinh tham gia học Đại học liên thông cần có lý lịch rõ ràng, phẩm chất đạo đức tốt và đặc biệt không trong thời gian truy cứu trách nhiệm hình sự.

Vượt qua kỳ thi liên thông

Để được học liên thông Đại học Dược, thí sinh bắt buộc cần phải tham dự kỳ thi liên thông do trường Đại học đó tổ chức. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đối với kì thi này, thí sinh cần phải đạt 5 điểm trở lên/môn bao gồm 3 môn: Môn cơ sở; Môn cơ sở ngành; Môn chuyên ngành. Đây là yêu cầu chung của Bộ nhằm đảm bảo ngưỡng đầu vào để tránh việc đào tạo kém chất lượng. Việc ra đề và hình thức tổ chức thi do các trường đại học tự chủ và sẽ công bố môn thi công khai trong thông báo tuyển sinh trước kỳ thi liên thông là 3 tháng.

Như vậy, thí sinh cần phải tìm hiểu thật kỹ phương thức tuyển sinh cũng như các yêu cầu khác của trường đại học đã lựa chọn. Đồng thời, người học nên tìm tòi những đề thi của năm trước và hình thức thi để có sự chuẩn bị cho kì thi liên thông một cách tốt nhất.

Phải có chứng chỉ hành nghề

Dựa trên quyết định số 18/2017 của Thủ tướng chính phủ ban hành như sau:

Quy định liên thông Cao đẳng Dược cũng như Đại học Dược mới cũng yêu cầu người tốt nghiệp Cao đẳng; Trung cấp khối ngành sức khỏe như Cao đẳng Dược; Cao đẳng Điều dưỡng; Trung cấp xét nghiệm;… để liên thông lên Đại học cùng ngành này phải có chứng chỉ hành nghề Y dược – Quyết định đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt trước đó.

Quy định này nhằm mục đích nâng cao chất lượng đào tạo đối với tất cả các ngành đặc biệt là các ngành đào tạo sức khỏe như y dược. Theo đó quy định liên thông lên Đại học Dược phải có chứng chỉ hành nghề mới đủ điều kiện.

Như vậy, sinh viên đã tốt nghiệp cao đẳng Dược và hiện đang làm Dược sĩ tại các hiệu thuốc thì thời gian làm việc cần phải từ 12 tháng trở lên, sau đó cần thi để được cấp một giấy chứng chỉ hành nghề.

Học liên thông trái ngành có được không?

Những năm trước, quy chế tuyển sinh đào tạo hệ liên thông yêu cầu các thí sinh chỉ được liên thông Trung cấp lên Cao đẳng đúng chuyên ngành. Tuy nhiên từ năm 2017, quy định nhà nước đã cho phép thí sinh tốt nghiệp các trường Trung cấp Y Dược có thể liên thông lên Cao đẳng khác chuyên ngành. Tuy nhiên người học cần đảm bảo các điều kiện thí sinh đã tốt nghiệp Trung cấp các chuyên ngành thuộc nhóm ngành sức khỏe. Có chứng chỉ học chuyển đổi phù hợp với chuyên ngành đào tạo với thời gian học chuyển đổi trong 3 tháng.

Chứng chỉ chuyển đổi ngành Dược hỗ trợ thí sinh có thể chuyển đổi từ các ngành thuộc nhóm ngành sức khỏe khác như Điều dưỡng Xét nghiệm, Hộ sinh sang ngành Dược. Chứng chỉ chuyển đổi ngành Dược phải được cấp tại những đơn vị đào tạo được Bộ Lao động TB&XH cấp phép.

Hiện nay chứng chỉ ngành Dược mới chỉ được áp dụng đối với hệ Trung cấp. Để có thể học chứng chỉ chuyển đổi ngành Dược thí sinh có thể đăng ký tại các Trường Cao Đẳng hoặc các trường đại học liên thông ngành dược. Sau khi đã có được chứng chỉ chuyển đổi từ các ngành thuộc nhóm ngành sức khỏe khác sang ngành Dược, thí sinh có thể tiếp tục học liên thông Cao đẳng Dược ngay tại trường.

Thông qua việc học tích luỹ tín chỉ, khi liên thông lên đại học khác ngành bạn sẽ được công nhận là đã hoàn thành những môn học cơ bản, bạn sẽ phải học thêm các môn chuyên ngành mới của trường đại học tổ chức.

Top 3 trường đại học Y Dược tổ chức học liên thông nổi tiếng nhất

Trường Đại học Y Hà Nội

Đại học Y Hà Nội là một trong những ngôi trường nổi tiếng nhất miền Bắc với việc đào tạo khối ngành Y tế. Đây là nơi chủ chốt cho ra những đội ngũ nhân lực chất lượng cao cho nước nhà hằng năm qua. Trường được đầu tư toàn diện về ngành dược, có đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm chuyên môn và mỗi phòng học đều được trang bị các thiết bị hiện đại giúp quá trình giảng dạy đạt hiệu quả tốt nhất.

Trường Đại học Y Hà Nội
Trường Đại học Y Hà Nội

Trường Đại học Dược Hà Nội

Trường Đại học Dược Hà Nội là một trong những trường đào tạo liên thông ngành Dược uy tín và chuyên nghiệp cùng với đa dạng các ngành đào tạo khác. Trường sở hữu giảng viên chất lượng cao, họ đều là những giáo sư tiến sĩ hiện đang công tác tại các bệnh viện lớn.

Đăng ký học liên thông tại đây, sinh viên sẽ được tiếp cận với lượng kiến thức khổng lồ về lĩnh vực y dược, nhận được kinh nghiệm quý báu từ giảng viên, tiếp thu công nghệ y dược hiện đại nhất giúp cho cơ hội tìm việc làm sau khi tốt nghiệp được năng cao.

Trường Đại học Y Dược TPHCM

Với bề dày lịch sử và được nhiều bạn trẻ lựa chọn, Trường Đại học Y Dược TPHCM trở thành trường đứng top đầu trong lĩnh vực đào tạo Y Dược ở miền Nam. Dựa trên mục tiêu phát triển đội ngũ bác sĩ, dược sĩ hàng đầu, trong nhiều năm qua trường phát triển để không những nâng cao cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại mà còn nâng tầm chất lượng giảng dạy. Từ đó mang tới cho sinh viên những buổi học đầy lý thú. Nơi đây xứng đáng trở thành địa chỉ đào tạo được đông đảo thí sinh lựa chọn và theo học.

Xem thêm: Học phí ngành Dược của một số trường Đại học, Cao đẳng năm 2023 Tại đây

Kết luận

Trên đây là tất cả thông tin về điều kiện học liên thông Đại học Dược và một số trường đại học liên thông ngành Dược nổi tiếng hàng đầu Việt Nam. Mong rằng bài viết này sẽ thực sự hữu ích đối với những người đang ấp ủ mong ước nâng cao giá trị bản thân.