Nên học ngành Dược hay Điều dưỡng

Việc lựa chọn ngành nghề sau khi ra trường là việc vô cùng quan trọng đối với các bạn sinh viên. Khi mà thời buổi nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người tăng cao thì khối ngành Y Dược được chú trọng hơn bao giờ hết. Trong lĩnh vực Y tế thì hai ngành được các bạn trẻ theo học đông nhất đó chính là Dược và Điều dưỡng. Hai công việc này đều là chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ điều trị người bệnh. Tuy nhiên, vẫn còn có nhiều thí sinh băn khoăn không biết nên chọn học ngành Dược hay Điều dưỡng và học ngành nào có tương lai hơn? Dưới đây là những thông tin nhằm cung cấp cho người đọc hiểu biết nhất định về 2 ngành nghề này, từ đó đưa ra được quyết định và trả lời cho câu hỏi nên chọn học ngành nào để có công việc phù hợp và tốt hơn trong tương lai.

So sánh giữa ngành Dược và ngành Điều dưỡng

Điểm tương đồng

Hầu như mọi người đều biết điểm chung giữa hai ngành Điều dưỡng và Dược đó là hai ngành này đều nằm trong lĩnh vực Y tế và đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe của cộng đồng. Chính vì vậy hai ngành này đều đòi hỏi người học cần có kiến thức và kỹ năng chuyên môn tốt đủ để đáp ứng được công tác khám và điều trị cho bệnh nhân. Vậy nên, nếu muốn có cơ hội thăng tiến cao trong công việc của mình thì nâng cao tấm bằng và liên tục cập nhật tiếp thu, lĩnh hội những thông tin về ngành là điều cần thiết. Chẳng hạn sinh viên có bằng cấp cao đẳng chính quy có thể liên thông lên đại học hay người học tốt nghiệp đại học có thể học lên thạc sĩ, tiến sĩ,…. Song song với việc học tập thì người học cần phải làm việc để nâng cao tay nghề và có được kinh nghiệm trong công việc.

Ngoài ra, cơ hội nghề nghiệp của hai ngành nghề này là rất lớn. Bởi nhân lực ngành y tế của nước ta hiện nay đang được đánh giá là thiếu trầm trọng. Các tuyến bệnh viện trung ương, tư nhân tại các thành phố lớn đang ngày một trở lên quá tải bệnh nhân một cách trầm trọng. Không chỉ vậy, các tuyến địa phương cũng thiếu nhân lực để chữa trị và chăm sóc bệnh nhân. Chính vì thế, những người theo học trong lĩnh vực y khoa, trong đó có Dược và Điều dưỡng sẽ có cơ hội việc làm rất lớn trong tương lai.

Dù học ngành nào thuộc lĩnh vực Y tế thì người học đều có được việc làm sau tốt nghiệp
Dù học ngành nào thuộc lĩnh vực Y tế thì người học đều có được việc làm sau tốt nghiệp

Điểm khác biệt

Mặc dù hai ngành đều thuộc trong lĩnh vực Y tế nhưng về tính chất ngành nghề lại hoàn toàn khác nhau. Do đó, dù cho có cùng công tác trong ngành y, cùng một mục đích chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho con người, song công việc mà dược sĩ và điều dưỡng viên phụ trách cũng không giống nhau. Vậy nên chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng cũng sẽ khác xa so với chương trình giảng dạy ngành Dược.

  • Điều dưỡng viên thường làm việc cho bệnh viện, phòng khám tư nhân, các trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng, viện dưỡng lão… với nhiệm vụ chăm sóc, theo dõi tình hình sức khỏe của bệnh nhân.
  • Đối với dược sĩ thì hằng ngày họ sẽ làm công việc liên quan tới thuốc như: phụ trách quầy thuốc bệnh viện, làm việc cho hiệu thuốc tư nhân, làm cho các trung tâm, công ty nghiên cứu, sản xuất dược phẩm, hoặc cũng có thể làm trình dược viên hay tự mình mở một quầy thuốc tân dược khi có đủ điều kiện theo quy định…

Nhìn chung đây đều là những ngành học hấp dẫn, thú vị, có ý nghĩa và quan trọng hơn là tỷ lệ thất nghiệp của hai ngành này rất thấp so với các ngành nghề khác.

Nên học ngành Dược hay Điều dưỡng dễ kiếm việc làm

Xã hội càng phát triển thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân càng tăng khiến cho ngành nghề trong khối Y Dược đều đang bị thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng trầm trọng. Vậy nên việc tuyển chọn nhân lực nhóm ngành này rất cấp thiết đặc biệt là ở các tuyến cơ sở y tế ở địa phương. Những cơ sở y tế này đều thiếu hụt cả về điều dưỡng lẫn dược sĩ, thậm chí nhiều vùng còn không có nhân lực để khám và chữa bệnh cho người dân. Cũng bởi vậy mà hai ngành này trở thành nhóm ngành không bao giờ hết “hot” và có tiềm năng phát triển hơn trong tương lai. Như vậy cho dù thí sinh có chọn theo học ngành nào thì cơ hội việc làm sau khi ra trường đều rộng mở.

Tuy nhiên việc chọn học Dược sĩ hay Điều dưỡng vẫn là vấn đề mà nhiều người băn khoăn không biết ngành nào phù hợp và có tương lai hơn. Việc đưa ra lựa chọn này sẽ ảnh hưởng và quyết định đến công việc trong tương lai của mỗi người vì thế nên nếu đối với ai đang rơi vào tình trạng này thì hãy xác định xem mong muốn và sở thích của bản thân. Nếu là người thích chăm sóc sức khỏe cho người khác thì tốt nhất nên chọn theo ngành Điều dưỡng. Còn đối với những người thích điều chế và nghiên cứu thuốc thì có thể theo học ngành dược sĩ.

Mặt khác, đối với từng ngành nghề thì người học cũng phải cần có những tố chất khác nhau. Cụ thể như:

Đối với ngành Dược thì thí sinh cần phải có tư duy logic nhằm liên kết những vấn đề lại thành một hệ thống để nắm bắt kiến thức một cách hiệu quả nhất. Vì đây là ngành khá khô khan và khó học. Bên cạnh đó, người học cần phải có được một trí nhớ tốt nhằm nhớ hết toàn bộ các công dụng cũng như liều dùng phối hợp các loại thuốc lại với nhau nhằm mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

Còn đối với ngành Điều dưỡng, người điều dưỡng sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ các bác sĩ, dược sĩ trong toàn bộ quá trình khám chữa bệnh của bệnh nhân, sẽ nhắc nhở thời gian uống thuốc, thay băng, truyền nước cho người bệnh. Do đó, Điều dưỡng viên cần phải chăm chỉ, tỉ mỉ khi đó mới hoàn thành tốt công việc của mình. Những người làm trong ngành này sẽ là người biết quan tâm, cùng chia sẻ toàn bộ những khó khăn và sẵn sàng giúp đỡ bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị.

Bên cạnh đó, trong nước cũng có nhiều chương trình hợp tác đào tạo với các quốc gia phát triển về mặt y học như Nhật Bản, Đức… nên sẽ có cơ hội cho các điều dưỡng viên Việt Nam được học tập và làm việc lại môi trường nước ngoài.

Như vậy, ngành học nào cũng có tương lai, mức lương sau khi ra trường của cả hai đều rất tốt nên các thí sinh không cần phải lo lắng. Tốt nhất, người học nên căn cứ theo sở thích và khả năng cá nhân để lựa chọn ngành học phù hợp với mình.

Xem thêm: Là một dược sĩ giỏi thì cần những tố chất nào? Tại đây

Người học nên lựa chọn ngành nghề dựa trên khả năng và đam mê của bản thân
Người học nên lựa chọn ngành nghề dựa trên khả năng và đam mê của bản thân

Học ngành Dược và Điều dưỡng ở đâu chất lượng tốt

Hiện nay có khá nhiều trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành dược và điều dưỡng, tuy nhiên không phải trường học nào cũng có chất lượng đào tạo tốt. Vậy nên mỗi một thí sinh cần phải cân nhắc lựa chọn môi trường phù hợp với khả năng cũng như có chương trình đào tạo tốt nhất để theo học.

Trường Cao đẳng Y Hà Nội cũng là một trong những ngôi trường có đào tạo ngành Dược và ngành Điều dưỡng hiện nay. Đây là một trong những cơ sở đào tạo tốt nhất khu vực Hà Nội. Sinh viên dù theo học ngành nào tại trường đều sẽ được trang bị những kiến thức chuyên ngành phù hợp cũng như cơ hội phát triển năng lực cá nhân tốt nhất. Bên cạnh đó, trường còn hỗ trợ sinh viên trong việc giới thiệu nơi thực tập và làm việc sau khi tốt nghiệp, mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn trong tương lai. Đây đều là những địa chỉ có môi trường làm việc chuyên nghiệp và năng động giúp sinh viên có thể trải nghiệm thực tế và có cái nhìn khách quan nhất về ngành nghề mình chọn. Từ đó có thể đưa ra được định hướng tương lai của bản thân.

Học tại HMC sinh viên sẽ được trải nghiệm thực tế thông qua các buổi thực hành thú vị
Học tại HMC sinh viên sẽ được trải nghiệm thực tế thông qua các buổi thực hành thú vị

Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin các trường Cao đẳng có ngành dược hay điều dưỡng để tìm hiểu thêm nên chọn trường nào tốt và phù hợp nhất. Ngoài ra, có thể liên hệ theo thông tin dưới đây của trường Cao đẳng Y Hà Nội để được hỗ trợ tư vấn chi tiết:

Phòng Quản lý đào tạo, Trường Cao đẳng Y Hà Nội:

Xem thêm: Sự khác biệt giữa dược học và hóa dược Tại đây