Sự khác biệt giữa Dược học và Hóa dược

Đứng trước những ngành có tên gọi gần như giống nhau cùng chương trình đào tạo đa dạng như: Hóa Dược và Dược Học đã có rất nhiều người nhầm lẫn. Cùng với đó là nhiều thí sinh không thật sự hiểu về thông tin cũng như sự khác biệt giữa hai ngành nghề mà đã lựa chọn và đăng ký học. Dẫn tới nhiều trường hợp sinh viên bỏ ngành hoặc thay đổi ngành học. Vậy sự khác biệt giữa các ngành trên về chương trình đào tạo cũng như cơ hội việc làm là gì? ra trường có dễ kiếm việc không? Hãy cùng Trường Cao đẳng Y Hà Nội tìm hiểu dưới bài viết này.

Khái niệm ngành Dược và ngành Hóa Dược

Ngành Dược học là lĩnh vực khoa học ứng dụng, nghiên cứu về thuốc trên ba lĩnh vực chính gồm:

  • Chế tạo ra nguyên liệu làm việc quá trình nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc và cơ thể.
  • Cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh.
  • Cách sử dụng các chất lấy từ tự nhiên hay tổng hợp để chống lại bệnh tật, bảo vệ cơ thể và chăm sóc sức khỏe con người.

Ngành Dược học dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, nhưng chủ yếu và cơ bản nhất là hóa học và sinh học.

Còn đối với ngành Hóa dược là ngành học tập trung nghiên cứu và phát triển thuốc và dược phẩm. Người học chủ yếu nghiên cứu về các vấn đề có liên quan đến sinh học, y học, dược học dựa trên nền tảng của hóa học. Các nhà hóa dược học phân tích các hợp chất hóa học để khám phá ra các loại thuốc mới, tinh chế các loại thuốc hiện có và phát triển các quy trình sản xuất thuốc hiệu quả hơn trên quy mô lớn. Theo đó, đây là một ngành khoa học có sự kết hợp giữa các yếu tố hóa hữu cơ với sinh hóa, dược lý, sinh học phân tử, hóa tin học, hóa lý và toán thống kê.

Ngành Dược học là gì và ngành Hóa dược là gì
Ngành Dược học là gì và ngành Hóa dược là gì

Phân biệt giữa Dược học và Hóa dược

Có lẽ sẽ rất nhiều người lầm tưởng hai ngành này là một vì hai ngành đều có đặc điểm chung đều là nghiên cứu và phát triển thuốc. Tuy nhiên, đây lại là hai ngành hoàn toàn khác nhau, do đó người học cần nắm được các thông tin cơ bản để phân biệt về 2 ngành này. Cụ thể như sau:

Dược học

Về mặt kiến thức, sinh viên ngành Dược sẽ được cung cấp các kiến thức có liên quan đến y – dược từ cơ sở đến chuyên sâu. Điển hình như: học về các bào chế, quản lý hay cung ứng các loại thuốc, các kỹ năng cần thiết hỗ trợ cho bác sĩ, hướng dẫn mọi người sử dụng thuốc an toàn, có thể phát minh ra các loại thuốc chữa bệnh cho con người,…

Bên cạnh đó thông qua chương trình đào tạo ngành Dược, sinh viên sẽ có những kiến thức nền tảng thuộc lĩnh vực Hóa Vô cơ, Hóa lý, Hóa Phân tích, Sinh học và Sinh hóa.

Hóa dược

Còn đối với ngành Hóa dược thì sinh viên sẽ được tiếp cận hệ thống kiến thức từ cơ bản đến nâng cao có liên quan đến ngành này. Cụ thể người học sẽ nắm được các vấn đề liên quan đến dược lý học, các tác động mà thuốc có thể gây ra trong cơ thể, khả năng sàng lọc, phát hiện ra các hiện tượng cũng như tổng hợp các phương pháp tách chiết – cô lập hợp chất tự nhiên trong sinh học.

Ngoài ra, ngành Hóa dược cũng mang đến cho các bạn kiến thức về tối ưu hóa các quá trình sàng lọc, thiết kế, chế tạo ra các ứng dụng, kiến thức nền tảng về lĩnh vực hóa lý, sinh học, sinh hóa, hóa vô cơ (một phần trong ngành Hóa học) và phân tích.

Như vậy, về bản chất đây là 2 ngành khác nhau mà người học cần hiểu rõ để lựa chọn cho mình một ngành phù hợp. Theo tính chất ngành nghề thì dù cho có học ngành nào người học đều sẽ được đào tạo song song về lý thuyết kết hợp thực hành để có thể vận dụng kiến thức học được vào công việc sau này.

Cơ hội việc làm rộng mở

Bên cạnh việc lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân thì vấn đề cơ hội việc làm của hai ngành học rất được quan tâm bởi các thí sinh và phụ huynh. Hai ngành Dược học và Hóa dược là những ngành học đã và đang được đánh giá cao trong xã hội hiện nay và có cơ hội phát triển nghề nghiệp rất tốt. Mỗi một ngành học sinh viên sẽ làm các công việc khác nhau:

Với ngành Hóa dược, sinh viên sẽ có khả năng đảm nhận công tác nghiên cứu ở các viện, trung tâm, làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp sản xuất, các công ty, các cơ sở sản xuất kinh doanh liên quan đến lĩnh vực dược phẩm và thực phẩm chức năng. Bên cạnh đó, sinh viên có thể học thêm chứng chỉ sư phạm để trở thành giảng viên chuyên ngành Hóa Dược ở các trường Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp hoặc giảng dạy Hóa học tại các trường Trung học phổ thông. Ngoài ra, khi người học có đủ kiến thức và kỹ năng thực hành cơ bản thì có thể làm việc trong các ngành công nghiệp dược phẩm hoặc có thể học liên thông với chương trình đào tạo Dược sĩ.

Còn đối với sinh viên tốt nghiệp ngành Dược có thể làm việc trong các lĩnh vực sau: Tư vấn sử dụng thuốc tại bệnh viện cho người bệnh và bác sĩ về chỉ định thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả. Bán thuốc tại các hiệu thuốc, tư vấn phân phối và sản xuất thuốc, kiểm định chất lượng thuốc mỹ phẩm và thực phẩm chức năng, kiểm định chất lượng thực phẩm các sản phẩm hóa học, nghiên cứu dược liệu, nghiên cứu quy trình sản xuất dược liệu. Hay làm giảng viên hóa sinh hay dược tại các trường Đại học, Cao đẳng…

Là một dược sĩ còn có thể bào chế và sản xuất thuốc hay tham gia vào việc cung ứng thuốc, một số dụng cụ y tế và mỹ phẩm; Tham gia lập, điều hành, triển khai kế hoạch về dược trong các cơ sở y tế, cộng đồng và các hoạt động chuyên môn về dược trong các chương trình y tế quốc gia.

Như vậy, mặc dù có một vài điểm khác nhau trong tính chất công việc nhưng hai ngành này đều là các lĩnh vực quan trọng của ngành Hóa và giữa chúng có mối liên hệ mật thiết với nhau. Vậy nên, sinh viên cho dù có lựa chọn học ngành nào trong hai ngành trên sẽ không phải lo lắng sau khi ra trường không tìm được việc làm.

Cơ hội việc làm của hai ngành đều rộng mở như nhau
Cơ hội việc làm của hai ngành đều rộng mở như nhau

Xem thêm: Điều kiện để liên thông lên dược sĩ đại học là gì? Tại đây

Học Dược ở trường Cao đẳng nào uy tín, chất lượng

Trường Cao đẳng Y Hà Nội (HMC) là một trong những cơ sở đào tạo được biết đến là trường có thâm niên trong đào tạo các khối ngành Y Dược uy tín, chất lượng hàng đầu được Bộ Y tế trong đó có ngành Dược. Trường còn được đánh giá cao và giao cho sứ mệnh đào tạo đội ngũ cán bộ Y dược trình độ cao đẳng để phục vụ cho công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Khi học tập tại đây, sinh viên sẽ được giảng dạy bởi các giảng viên dày dạn kinh nghiệm, đầy tâm huyết với nghề, là các thầy cô từng giữ các vai trò quan trọng trong các bệnh viện lớn trong nước. Cùng với đó người học sẽ được hưởng cơ sở vật chất khang trang, thực hành tại các phòng có đầy đủ thiết bị hiện đại kết hợp thực tập thực tế tại các bệnh viện lớn.

Về chương trình giảng dạy, sinh viên sẽ được cọ xát thực tế song song với học lý thuyết, nhà trường đã dành ra 70% học phần để đào tạo những môn thực hành. Từ đó để học viên có thể nâng cao kỹ năng chuyên môn và thành thạo tay nghề tránh tình trạng bỡ ngỡ sau khi ra trường. Đặc biệt nhà trường còn liên kết với các bệnh viện lớn, nhà thuốc có tiếng như: Bệnh viện đa khoa Đống Đa, Bệnh viện Thể Thao Việt Nam, Bệnh viện Phòng không – Không quân, Bệnh viện Đa khoa Bắc Thăng Long, hệ thống nhà thuốc FPT Long Châu và các công ty Dược khác. Với sự giúp đỡ của các đơn vị này, sinh viên Dược HMC sẽ được rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp chuẩn mực trong thực tập thực tế, đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp Dược.

Sinh viên HMC ngành Dược được thực hành nghiên cứu hoạt chất của thuốc
Sinh viên HMC ngành Dược được thực hành nghiên cứu hoạt chất của thuốc

Bên cạnh đào tạo ngành Cao đẳng Dược, HMC còn đào tạo hai chuyên ngành là: cao đẳng điều dưỡng và cao đẳng Chăm sóc sắc đẹp để người học có thêm sự lựa chọn.

Xem thêm: Những điều cần biết về chứng chỉ hành nghề Dược Tại đây