Những điều cần biết về chứng chỉ hành nghề dược

Chứng chỉ hành nghề dược là điều kiện bắt buộc mà người quản lý chuyên môn về dược phải có để được cấp giấy chứng nhận kinh doanh thuốc. Đây là văn bản chứng minh cá nhân có đủ trình độ chuyên môn được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền. Vậy chứng chỉ hành nghề Dược là gì? Những điều kiện để có chứng chỉ và quy trình đăng ký chứng chỉ hành nghề là gì? Để có thể hiểu hơn về thông tin chứng chỉ hành nghề hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Chứng chỉ hành nghề Dược là gì?

Chứng chỉ hành nghề Dược là loại giấy tờ được sử dụng để cấp cho những người có trình độ chuyên môn liên quan tới ngành Dược đáp ứng đủ các điều kiện nhất định theo quy định pháp luật. Như vậy dù cho có học trường nào ngành Dược hệ Trung cấp, Cao đẳng hay Đại học thì đều phải có chứng chỉ hành nghề này. Bởi đây là ngành liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người do đó khi có chứng chỉ hành nghề các Dược sĩ sẽ đủ tư cách làm việc và theo đuổi nghề Dược.

Như vậy, chứng chỉ hành nghề dược là văn bản được cấp bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (Bộ Y tế) cấp cho các cá nhân có đủ trình độ chuyên môn theo quy định để kinh doanh dược và hoạt động dược lâm sàng (hoạt động nghiên cứu khoa học và thực hành dược về tư vấn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả nhằm tối ưu hóa việc sử dụng thuốc).

Tầm quan trọng của chứng chỉ nghề Dược

Chứng chỉ hành nghề Dược là minh chứng cho việc các dược sĩ có trình độ chuyên môn và thường xuyên trau dồi, học tập nhằm nâng cao hiểu biết của bản thân. Bên cạnh đó, các dược sĩ còn phải luôn cập nhật những thông tin mới về khoa học – kỹ thuật và các quy định hiện hành của pháp luật trong lĩnh vực y dược.

Bên cạnh đó đối với những người học Dược sĩ có mong muốn tự mở hiệu thuốc cho riêng mình để kinh doanh các mặt hàng dược phẩm thì bắt buộc phải đáp ứng đầy đủ và chặt chẽ các điều kiện của Bộ Y tế. Một trong số những điều kiện mà Bộ đề ra đó chính là chứng chỉ hành nghề được coi như là thủ tục hành chính mà bất cứ người Dược sĩ nào đều không thể bỏ qua. Ngoài ý nghĩa về mặt hành chính, hồ sơ mà chứng chỉ hành nghề mang lại thì nó còn mang hàm nghĩa rằng người sở hữu chứng chỉ này đã đáp ứng đủ các điều kiện để tham gia vào thị trường chăm sóc sức khỏe cho mọi người.

Chứng chỉ hành nghề Dược là điều kiện để mở nhà thuốc
Chứng chỉ hành nghề Dược là điều kiện để mở nhà thuốc

Chứng chỉ hành nghề Dược có thời hạn bao lâu

Theo như Khoản 1 Điều 29 trong Luật Dược 2016 có quy định về quản lý chứng chỉ hành nghề dược như sau:

“Mỗi cá nhân chỉ được cấp một Chứng chỉ hành nghề dược. Trên Chứng chỉ hành nghề dược ghi đầy đủ phạm vi hành nghề mà người có Chứng chỉ hành nghề dược đáp ứng Điều kiện và được phép hành nghề. Chứng chỉ hành nghề dược không quy định thời hạn hiệu lực và có giá trị trong phạm vi cả nước.

Chứng chỉ hành nghề dược hết hiệu lực khi người hành nghề chết hoặc mất tích theo quyết định, bản án của Tòa án hoặc không có giấy xác nhận hoàn thành đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn về dược trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp Chứng chỉ hành nghề dược hoặc kể từ ngày có giấy xác nhận hoàn thành chương trình đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn về dược gần nhất.”

Như vậy, Chứng chỉ hành nghề dược không quy định thời hạn hiệu lực là bao lâu. Đồng nghĩa với việc chứng chỉ này sẽ có giá trị vĩnh viễn trong phạm vi cả nước và người hành nghề sẽ không phải thi lại thêm lần nào nữa nữa. Tuy nhiên, có một số trường hợp sẽ làm cho Chứng chỉ hành nghề dược hết hiệu lực nếu người hành nghề:

 • Chết hoặc mất tích theo quyết định, bản án của Tòa án.
 • Không có giấy xác nhận hoàn thành đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn về dược trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp Chứng chỉ hành nghề dược hoặc kể từ ngày có giấy xác nhận hoàn thành chương trình đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn về dược gần nhất.

Xem thêm: Hình thức tuyển sinh Cao đẳng Dược năm 2023 Tại đây

Điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề dược

Dựa vào Điều 13 của bộ Luật dược năm 2016 quy định về điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề dược thì cá nhân cần phải có một trong những giấy tờ sau đây:

 • Văn bằng, chứng chỉ và các giấy chứng nhận về chuyên môn, đã được công nhận tại Việt Nam, đồng thời phù hợp với công việc chuyên môn và các cơ sở kinh doanh về dược.
 • Bằng tốt nghiệp đại học của ngành thuộc y khoa
 • Có bằng dược sĩ (bằng tốt nghiệp đại học tại các trường dược)
 • Bằng tốt nghiệp đại học thuộc các chuyên ngành về y học cổ truyền, dược cổ truyền
 • Bằng tốt nghiệp đại học thuộc các ngành về sinh học
 • Bằng tốt nghiệp đại học thuộc các chuyên ngành về hóa học
 • Các giấy chứng nhận liên quan như là chứng nhận lương y (do Bộ Y tế/Sở Y tế cấp); chứng nhận lương dược (do Bộ Y tế/Sở Y tế cấp); chứng nhận bài thuốc gia truyền/các văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận khác về y dược cổ truyền được cấp trước khi Luật dược 2016 có hiệu lực.

Bên cạnh đó, để có thể đáp ứng được yêu cầu về tính chất công việc thì cá nhân đó cần có chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề dược do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp. Điều này được nêu rõ tại Khoản 3 Điều 13 của Luật Dược 2016.

Ngoài ra nếu người hành nghề vi phạm vào những trường hợp sau đây thì sẽ không được cấp chứng chỉ Dược:

 • Trường hợp bị cấm hành nghề, cấm làm việc có liên quan đến ngành dược.
 • Bị hạn chế về năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật.
 • Cá nhân đang bị truy cứu trách nhiệm liên quan đến hình sự.
Người hành nghề cần có đủ sức khỏe để được cấp chứng chỉ hành nghề Dược
Người hành nghề cần có đủ sức khỏe để được cấp chứng chỉ hành nghề Dược

Hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề dược

Theo như Điều 24 Luật dược năm 2016 có quy định về hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề dược thì cần nộp 01 bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề dược theo mẫu do Bộ Y tế quy định
 • Bản sao có chứng thực các văn bằng chuyên môn
 • Bản sao có chứng thực Giấy chứng minh nhân dân nếu hồ sơ gửi bằng đường bưu điện hoặc bản chụp và xuất trình Giấy chứng minh nhân dân bản gốc để đối chiếu nếu hồ sơ nộp trực tiếp
 • 1 bản chính hoặc bản sao chứng thực về vấn đề xác nhận kết quả thi (trường hợp cấp chứng chỉ theo hình thức thi và được cấp trong 5 ngày có kết quả).
 • Bản sao hoặc bản chính giấy chứng thực, xác nhận về sức khỏe của các cá nhân được cấp bởi các cơ sở y tế theo đúng quy định.
 • Giấy xác nhận về thời gian thực hành ở cơ sở dược hợp pháp do người đứng đầu cơ sở đó cấp theo mẫu do Bộ Y tế quy định, trừ trường hợp dược sĩ đại học tốt nghiệp hệ chuyên tu đăng ký loại hình nhà thuốc
 • 2 ảnh chân dung cỡ 4 cm x 6 cm chụp trong vòng sáu (06) tháng

Trình tự và thời hạn cấp chứng chỉ hành nghề dược

Trình tự cấp chứng chỉ hành nghề dược sẽ như sau: Người nộp chuẩn bị 01 bộ hồ sơ nộp tại sở y tế. Sau thời gian từ 03 đến 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ sở y tế sẽ cấp chứng chỉ hành nghề cho người nộp hồ sơ.

Theo quy định tại Điều số 27, Luật dược 2016 thì những người đề nghị được cấp chứng chỉ hành nghề dược sẽ phải nộp hồ sơ đến cơ quan cấp chứng chỉ tại Sở Y tế. Và trong thời gian là 20 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ, 10 ngày kể từ khi nhận hồ sơ đề nghị cấp lại, đồng thời thông qua quá trình điều chỉnh về nội dung chứng chỉ hành nghề dược, phía cơ quan có thẩm quyền sẽ đưa ra quyết định chính thức.

Đối với các trường hợp đặc biệt và không giải quyết cấp chứng chỉ hành nghề dược thì phía cơ quan thẩm quyền cần phải trả lại hồ sơ và có nêu rõ lý do để các cá nhân được biết.

Ngoài ra, lệ phí thẩm định hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề dược là 500.000VNĐ/lần thẩm định. Thời hạn giải quyết là 30 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Cá nhân có thể gửi qua đường bưu điện hoặc là nộp trực tiếp đến Sở Y Tế.

Những trường hợp Chứng chỉ hành nghề Dược sẽ bị thu hồi

Theo điều khoản của Luật Dược năm 2016 quy định mỗi cá nhân chỉ được cấp một chứng chỉ hành nghề dược duy nhất được sử dụng toàn quốc. Tuy nhiên Cơ quan chức năng sẽ thu hồi chứng chỉ hành nghề dược nếu người hành nghề vi phạm 1 trong 11 trường hợp sau:

 • Chứng chỉ hành nghề dược được cấp không đúng thẩm quyền.
 • Người được cấp chứng chỉ hành nghề dược đề nghị thu hồi chứng chỉ hành nghề dược của mình.
 • Giả mạo giấy tờ trong hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề dược.
 • Cá nhân có từ 2 chứng chỉ hành nghề dược trở lên.
 • Chứng chỉ hành nghề dược bị ghi sai do lỗi của cơ quan cấp chứng chỉ hành nghề dược.
 • Người đã được cấp chứng chỉ hành nghề dược không đáp ứng một trong các điều kiện được cấp chứng chỉ hành nghề dược quy định tại Điều 13 hoặc Khoản 2 Điều 14 của luật Dược.
 • Người có chứng chỉ hành nghề cho thuê, cho mượn, thuê, mượn hoặc cho người khác sử dụng chứng chỉ hành nghề dược.
 • Người hành nghề dược không có giấy xác nhận hoàn thành chương trình đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn về dược trong thời hạn 3 năm kể từ ngày được cấp chứng chỉ hành nghề dược hoặc kể từ ngày có giấy xác nhận hoàn thành chương trình đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn về dược gần nhất.
 • Người đã được cấp chứng chỉ hành nghề dược mà không hành nghề trong thời gian 12 tháng liên tục.
 • Đã bị xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức tước chứng chỉ hành nghề dược từ 2 lần trở lên đối với một hành vi vi phạm.
 • Vi phạm đạo đức nghề nghiệp trong hành nghề dược gây hậu quả đến tính mạng hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.
Cá nhân nếu vi phạm pháp luật thì sẽ bị thu hồi chứng chỉ hành nghề Dược
Cá nhân nếu vi phạm pháp luật thì sẽ bị thu hồi chứng chỉ hành nghề Dược

Trên đây là một số nội dung liên quan đến chứng chỉ hành nghề dược. Về điều kiện và thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề này không có sự thay đổi gì so với những năm về trước. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để có định hướng chính xác cho tương lai của bản thân.

Xem thêm: Top những công ty Dược phẩm nổi tiếng dành cho sinh viên ngành Dược hệ Cao đẳng Tại đây.