Cao đẳng Y sĩ đa khoa- chương trình mới của ngành Y tế

Cùng với sự phát triển của xã hội thì vai trò của ngành Y tế ngày càng được nâng cao. Đặc biệt việc cấp phép đào tạo Cao đẳng Y sĩ đa khoa đã một lần nữa khẳng định vị thế của ngành này trong hệ thống chăm sóc sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho người đọc cái nhìn tổng quát về các bậc học ngành Y sĩ đa khoa đặc biệt là chương trình đào tạo mới- Cao đẳng Y sĩ đa khoa.

Ngành Y sĩ đa khoa là gì?

Ngành Y sĩ đa khoa là ngành đào tạo tập trung vào những kiến thức và kỹ năng cần thiết để sinh viên trở thành những chuyên viên, chuyên gia chăm sóc sức khỏe toàn diện. Các trường, cơ sở đào tạo đều đảm bảo đầu ra các Y sĩ thực hiện tốt các nhiệm vụ như tiếp đón, hướng dẫn, chăm sóc, điều trị bệnh nhân và hỗ trợ bác sĩ thực hiện thăm, khám chữa bệnh… ở nhiều chuyên khoa khác nhau như Tim mạch, Nội khoa, Ngoại khoa, Tiết niệu, Tiêu hoá, Sinh sản…

Người làm trong ngành này chính là những chuyên gia được đào tạo bài bản để chẩn đoán, điều trị và quản lý các loại bệnh lý phổ biến. Họ có kiến thức sâu rộng về nhiều lĩnh vực trong y học và có khả năng cung cấp điều trị cơ bản cho bệnh nhân ở mọi độ tuổi.

Các bậc học ngành Y sĩ đa khoa

Trong rất nhiều năm qua, Y sĩ đa khoa là ngành được triển khai đào tạo chỉ tồn tại ngành học ở bậc Trung cấp với hai hệ: Trung cấp chính quy và Trung cấp văn bằng hai. Còn ở trình độ Đại học thì có nhiều trường đào tạo ngành Y khoa nhưng ở trình độ cao đẳng lại chưa có nhiều trường đào tạo ngành này.

Theo đó, sinh viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo Trung cấp y sĩ trong khoảng 02 năm, các bạn sẽ được nhận bằng Trung cấp Y sĩ và tham gia vào khám chữa bệnh lâm sàng ở các cơ sở y tế như phòng y tế trường học, trạm y tế địa phương, phòng khám, trung tâm y tế, bệnh viện…

 Tuy nhiên, do yêu cầu ngày càng khắt khe của ngành Y tế, Cao đẳng Y sĩ đa khoa được đưa vào đào tạo để lấp đầy khoảng trống giữa hệ Trung Cấp và hệ Cao đẳng. Luật Khám chữa bệnh số 15/2023/QH15 đã chính thức được ban hành và có hiệu lực từ ngày 01/01/2024. Trong đó quy định “Người được cấp văn bằng đào tạo Y sĩ trình độ trung cấp sau ngày 31/12/2026 thì không được cấp giấy phép hành nghề đối với chức danh Y sĩ”.

Điều này cũng có nghĩa là đối với những Y sĩ hệ Trung cấp trước đó sẽ không được cấp giấy phép hành nghề theo quy định. Điều này khiến không ít người cảm thấy hoang mang, tuy nhiên, hướng đi tốt nhất hiện tại đó là các sinh viên có bằng Trung cấp cần học liên thông lên cao để có được bằng cấp chuẩn yêu cầu trước khi Trung cấp y bị xoá bỏ chính thức trong tương lai.

Trước tình hình đó, Bộ y tế và Bộ lao động Thương binh và Xã hội đã cùng phối hợp mở mã ngành Cao đẳng Y sĩ đa khoa.

Như vậy, hiện nay Y sĩ đa khoa đã được triển khai đào tạo với hai cấp bậc Trung Cấp và Cao đẳng.

Bối cảnh ra đời và mục tiêu của ngành Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng

Đại dịch COVID-19 bùng nổ và lan rộng đã gây ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế-xã hội của hầu hết các quốc gia trên thế giới, thậm chí cả những quốc gia có tiềm lực mạnh về kinh tế và y tế.

Trong bối cảnh đó, bên cạnh Bác sĩ, Điều dưỡng; Y sĩ đa khoa đã khẳng định được vai trò của mình đối với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe người dân. Bằng chứng là trong những năm ứng phó đại dịch COVID-19 vừa qua, đội ngũ Y sĩ luôn ở tuyến đầu sẵn sàng chống dịch, họ là những người đầu tiên có mặt tại các điểm nóng của dịch để tham gia sàng lọc, xét nghiệm, phân loại… người nhiễm bệnh.

Cán bộ Y tế phòng, chống dịch COVID-19
Cán bộ Y tế phòng, chống dịch COVID-19

Đảng, Nhà nước đã nhận ra tầm quan trọng không thể thiếu của Y sĩ. Họ nhận thấy rằng không chỉ trong các thời điểm dịch bệnh bùng nổ mà ngay cả khi đất nước bình ổn, họ cũng là nguồn nhân lực chính cung cấp cho người dân các dịch vụ ý tế cơ bản cũng như cập nhật, phổ biến những thông tin cần thiết để bảo vệ sức khỏe người dân hay nhằm tránh các dịch bệnh truyền nhiễm.

Có thể nói, sự đóng góp của đội ngũ này là rất quan trọng nhưng trên thực tế thì vẫn còn nhiều bất cập trong vấn đề đào tạo cũng như việc sử dụng nguồn nhân lực.

Từ đó, chương trình đào tạo Y sĩ đa khoa được ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết của xã hội đó là định hướng nâng cao chất lượng và năng lực hành nghề của đội ngũ nhân sự ngành Y tế.

Thực tiễn hiện nay, một số trường Cao đẳng trong lĩnh vực Y tế được Bộ Y tế và Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã được cấp giấy chứng nhận đào tạo ngành Y sĩ đa khoa trình độ Cao đẳng. Học ngành này, sinh viên sẽ được học các môn chuyên ngành như bệnh chuyên khoa, y học cổ truyền, y tế cộng đồng, kỹ năng giao tiếp và giáo dục sức khỏe, kỹ năng lâm sàng, khoa học lâm sàng, đạo đức và pháp luật y học, khoa học cơ bản, bệnh nội khoa, bệnh ngoại khoa, sức khỏe trẻ em, sức khỏe sinh sản, bệnh truyền nhiễm…

Một số thuận lợi khi lựa chọn theo học ngành Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng

Thứ nhất, cơ hội trúng tuyển của sinh viên vào hệ đào tạo này rất cao.

 Hiện nay, nhu cầu về nguồn nhân lực của ngành Y tế là rất lớn, tuy nhiên, điểm đầu vào và các tiêu chí của các trường Đại học Y, Đại học Dược đòi hỏi khá cao. Vì vậy, hướng đi phù hợp nhất cho các sinh viên muốn đóng góp sức lực của mình cho ngành Y tế nhưng lại chưa có đủ điều kiện, cơ hội trở thành sinh viên Đại học lúc này chính là học tập tại ngành Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng.

Phương thức xét tuyển của ngành khá đơn giản, đó chính là xét học bạ THPT (kết quả học tập bậc THPT). Như vậy, sinh viên có thể dễ dàng theo đuổi đam mê mà không phải chịu quá nhiều áp lực thi THPT Quốc gia.

Thứ hai, sinh viên tốt nghiệp ngành Y sĩ đa khoa trình độ Cao đẳng sẽ được cấp giấy phép hành nghề đối với chức danh Y sĩ.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, người được cấp văn bằng đào tạo Y sĩ trình độ trung cấp sau ngày 31/12/2026 thì không được cấp giấy phép hành nghề đối với chức danh Y sĩ. Sinh viên học Trung cấp sẽ phải học liên thông lên cao để được nhận giấy phép này.

Trong khi các bạn sinh viên hệ Cao đẳng ngay khi ra trường sẽ được công nhận chức danh Y sĩ và được cấp giấy phép hành nghề. Như vậy, các bạn sẽ đáp ứng đủ yêu cầu về khám chữa bệnh, góp phần bổ sung nguồn nhân lực cho ngành Y tế.

Thứ ba, cơ hội việc làm cao với triển vọng nghề nghiệp lớn và mức thu nhập ổn định

Hiện nay, nhân lực ngành Y tế ở các địa phương còn thiếu, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở nên người học Y sĩ đa khoa trình độ Cao đẳng khi ra trường sẽ có nhiều cơ hội công tác tại địa phương nếu muốn.

Hơn nữa, nhu cầu này vẫn sẽ còn tăng cao trong tương lai, do vậy, không chỉ đem lại nguồn thu nhập ổn định mà còn đem lại nhiều tiềm năng phát triển nghề nghiệp dài hạn.

Thêm vào đó, sinh viên học hệ Cao đẳng Y sĩ đa khoa có thể tiết kiệm được thời gian và tài chính. So với hệ Đại học thì thời gian đào tạo hệ Cao đẳng ngắn hơn, chỉ khoảng 03 năm. Việc vào nghề sớm giúp các bạn có nhiều cơ hội tích lũy thêm kinh nghiệm làm việc, đây là một lợi thế bởi cán bộ công tác trong lĩnh vực y tế càng nhiều kinh nghiệm với nhiều năm làm việc trong ngành thì càng có cơ hội thăng tiến.

Đồng thời, khi trở thành Y sĩ đa khoa, người học không chỉ giới hạn khả năng làm việc của mình trong một môi trường nhất định mà còn có thể công tác tại các phòng khám tư, các tổ chức y tế phi lợi nhuận, các trung tâm y tế phi cộng đồng…

Như vậy, chọn ngành học và mục tiêu nghề nghiệp là quyết định vô cùng quan trọng đối với mỗi cá nhân. Nếu bạn đam mê và muốn góp sức vào hệ thống chăm sóc sức khỏe, Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng là hứa hẹn sẽ là một ngành học tiềm năng giúp người học có thể phát huy tối đa năng lực bản thân.