Chương trình học điều dưỡng chuyển đổi tại Đức

Nhiều năm trở lại đây ngành điều dưỡng trở thành một trong những ngành nghề “hot” trong mắt các bạn trẻ. Không những nghề này mang lại cơ hội việc làm lớn với mức lương cao mà còn là cánh cửa gần nhất dẫn tới nước Đức. Du học nghề điều dưỡng chuyển đổi bằng tại Đức là cơ hội đặc biệt cho sinh viên đã có bằng điều dưỡng tại Việt Nam. Trong bài viết dưới đây, sẽ cung cấp cho người đọc những thông tin hữu ích nhất về chương trình Điều dưỡng viên chuyển đổi.

Chương trình chuyển đổi bằng điều dưỡng tại Đức là gì?

Hiện nay tại Việt Nam, chương trình điều dưỡng viên chuyển đổi không còn quá xa lạ đối với mọi người, đặc biệt bạn trẻ có mong muốn được “bay” sang trời Âu. Vậy chương trình điều dưỡng viên chuyển đổi là gì? 

Chương trình điều dưỡng viên chuyển đổi dành cho những sinh viên đã hoàn thành xong chương trình học Cao đẳng hoặc Đại học ngành Điều dưỡng tại Việt Nam. Như vậy tối thiểu người học cần được đào tạo kéo dài từ 3 năm trở lên mới có thể tham gia chương trình chuyển đổi Điều dưỡng. Đồng nghĩa với việc những học viên chỉ tốt nghiệp Trung cấp điều dưỡng sẽ không đủ điều kiện tham gia chương trình này.

Tuy nhiên học viên đã học và bằng cấp có được tại Việt Nam sẽ chỉ được công nhận một phần tại Đức bởi chương trình đào tạo giữa hai nước là khác nhau. Vì thế khi người học sang Đức sẽ cần phải tham gia một khóa học Chuyển đổi. Khóa học này thường sẽ kéo dài 6-18 tháng. Tùy vào trình độ người học và điều kiện ở từng bang tại Đức mà thời gian có thể kéo dài hoặc được rút ngắn. Sau đó người học sẽ được tham gia vào 1 kỳ thi chứng nhận để đánh giá năng lực của người học. Nếu người học vượt qua kì thi này thì họ sẽ được cấp một chứng chỉ có giá trị ngang bằng với bằng cấp của Đức để làm việc. Thông thường, sau khi có được chứng chỉ này, học viên sẽ có thể chính thức được hành nghề tại Đức với vai trò là một điều dưỡng viên.

Học ngành Điều dưỡng có cơ hội trở thành Bác sĩ đa khoa
Chương trình Điều dưỡng chuyển đổi bằng tại Đức đã thu hút rất nhiều các bạn trẻ Việt Nam quan tâm

Những lý do nên tham gia chương trình chuyển đổi bằng điều dưỡng

Chuyển đổi văn bằng điều dưỡng Đức giúp bổ sung kiến thức 

Học chuyển đổi bằng điều dưỡng tại Đức là một cách thức giúp cho người học được bổ sung nhiều kiến thức mới về: cách chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ điều hướng cuộc sống của những người cao tuổi, đảm bảo trạng thái sức khỏe ổn định, giúp tinh thần của mỗi người cao tuổi luôn giữ được sự cân bằng và trở nên hạnh phúc hơn,… Những kiến thức thực tế này sẽ giúp cho học viên có được cái nhìn khái quát về những công việc hằng ngày của một điều dưỡng viên. 

Chương trình đào tạo được thiết kế xen kẽ giữa lý thuyết và thực hành, kéo dài từ 6-18 tháng. Trong quá trình học chuyển đổi văn bằng thì người học sẽ được đảm nhiệm với vai trò là trợ lý điều dưỡng. Như vậy, học viên sẽ được phân công trực tiếp đến các cơ sở y tế để phụ giúp các công việc chăm sóc y tế cụ thể nhằm thực hành ngay lý thuyết đã được giảng dạy. Việc này đảm bảo được nội dung quy định đặc thù của chương trình chuyển đổi văn bằng điều dưỡng Đức.

Miễn 100% chi phí đào tạo chuyển đổi văn bằng

Tình trạng già hóa dân số của nước Đức vẫn không có dấu hiệu suy giảm dẫn tới việc Đức luôn trong tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng ở đa số các ngành nghề phổ biến. Vậy nên chính phủ nước này đã không ngừng đưa ra đa dạng các chính sách hấp dẫn nhằm thu hút một lượng lớn nhân tài từ khắp mọi nơi trên thế giới đến Đức làm việc.

Đặc biệt đối với một nghề hot như Điều dưỡng, càng nhận được nhiều đãi ngộ xứng đáng ngoài việc được chính phủ hỗ trợ hoàn toàn 100% chi phí đào tạo trong quá trình chuyển đổi văn bằng.

Làm ở vai trò trợ lý điều dưỡng

Tham gia chương trình chuyển đổi văn bằng ngành Điều dưỡng ở Đức không những người học có thêm nhiều kiến thức mới mà còn có thể được hưởng lương trực tiếp từ chính các đơn vị được phân công làm việc. Học viên sẽ trở thành trợ lý điều dưỡng và có cơ hội trải nghiệm công việc thực tiễn với mức lương dao động trong khoảng từ 1600 – 2400 Euro/1 tháng. Ngoài ra, người học vẫn có thể đi làm thêm theo đúng quy định giờ làm tối đa tương tự như du học sinh quốc tế tại Đức. Toàn bộ sự hỗ trợ này sẽ phần nào giảm bớt gánh nặng kinh tế, phần nào trang trải sinh hoạt khi học tập và làm việc tại Đức.

100% cơ hội việc làm 

Với nghề Điều dưỡng tại Đức, mỗi tháng người làm sẽ nhận được mức lương dao động khoản từ 2600 – 3000 Euro. Có thể nói đây là con số lý tưởng và đáng mơ ước so với mức lương một số ngành nghề khác nhau.

Hơn nữa, khi tấm bằng Điều dưỡng trong nước được chuyển đổi trực tiếp sang bằng Đức sẽ được công nhận giá trị trong toàn khu vực liên minh châu Âu (EU). Đây sẽ là tiềm lực tốt giúp người học sau này có thể thuận tiện luân chuyển công việc giữa các nước khác nhau trong khối châu Âu. Điều này tạo điều kiện để học viên có thể mở rộng hơn cơ hội việc làm, khẳng định vị thế và trau dồi thêm nhiều kiến thức, kỹ năng cho bản thân từ những kiến thức nền đã có trước đó.

Cơ hội định cư lâu dài 

Hầu hết mọi người có định hướng xuất ngoại đều mong muốn có cơ hội nhập tịch và định cư lâu dài tại đất nước đó bởi cơ hội thăng tiến cùng với điều kiện sống hiện đại, văn minh. Đặc biệt là nước Đức, là đất nước có nền kinh tế mạnh với kiến trúc hạ tầng phát triển, mức sống tốt. 

Với chứng nhận bằng điều dưỡng ở Đức, người học còn có thể sinh sống và được hưởng các đãi ngộ như một công dân Đức thực thụ. Ngoài ra, theo Luật Lao động CHLB Đức chỉ cần người học có thể đảm bảo thời gian làm việc và học tập không gián đoạn trong vòng 5 năm thì cơ hội được được cấp phép định cư tại Đức là rất cao. Khi đó còn có thể bảo lãnh người thân qua sinh sống cùng mình và cùng nhau phát triển.

Xem thêm: Làm điều dưỡng ở nước ngoài khác với trong nước như thế nào? Tại đây

Điều kiện để tham gia chương trình chuyển đổi bằng điều dưỡng

  • Nam/nữ đã tốt nghiệp Đại học hoặc Cao đẳng ngành điều dưỡng.
  • Sức khỏe tốt, không mắc bệnh viêm gan B, C và các bệnh truyền nhiễm.
  • Không có tiền án tiền sự.
  • Đã có kinh nghiệm làm việc là một lợi thế rất lớn.
  • Trình độ tiếng Đức tối thiểu B1 theo khung Châu Âu.

Đặc biệt, chương trình không đưa ra hạn chế rõ ràng đối với độ tuổi và tình trạng hôn nhân. Điều này tạo cơ hội cho những người đã có gia đình vẫn có thể tham gia chương trình. 

Mẫu câu Tiếng Anh giao tiếp
Người học cần phải có chứng chỉ tiếng Đức từ B1 trở lên mới có thể đi du học chuyển đổi bằng Điều dưỡng tại Đức

Chương trình học chuyển đổi bằng điều dưỡng tại Đức sẽ như thế nào

Học viên sau khi xin visa thành công để sang Đức sẽ được tiếp cận chương trình học chuyển đổi bằng điều dưỡng. Chương trình này sẽ chia làm hai giai đoạn:

Giai đoạn học chuyển đổi bằng điều dưỡng tại Đức (6-18 tháng)

Để quy đổi bằng cấp Việt Nam sang tương đương bằng cấp Đức, học viên sẽ làm việc với vị trí Trợ lý điều dưỡng, với mức lương trước thuế trung bình là 1900 Euro/tháng.

Khi tham gia khóa học chuyển đổi, người học sẽ được tiếp cận bao gồm các môn học liên quan chuyên ngành cũng như kỹ năng chăm sóc bệnh nhân. Chương trình này sẽ có sự thay đổi tùy thuộc vào yêu cầu từng bang cũng như khác nhau ở mỗi học viên. Điển hình như một người tốt nghiệp cao đẳng thường sẽ có thời gian chuyển đổi kéo dài hơn một người đã tốt nghiệp đại học điều dưỡng tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, học viên sẽ cần phải tham gia khóa học tiếng Đức B2 tích hợp trong thời gian vừa học vừa làm. Vì trình độ giao tiếp tiếng Đức sẽ là chìa khóa để học viên có thể chuyển đổi thành công. Vậy nên khóa học này thường sẽ do chủ lao động chi trả. 

Để kết thúc chương trình học chuyển đổi này thì học viên cần phải thành công vượt qua bài test đánh giá kiến thức và tay nghề cùng với Chứng chỉ B2 tiếng Đức. Khi đó học viên hoàn thành quy trình chuyển đổi bằng cấp.

Giai đoạn hoàn thành quy đổi bằng 

Sau khi vượt qua bài đánh giá tại Đức thì học viên sẽ hoàn thành hồ sơ để xin giấy phép hành nghề tại Đức. Khi này học viên sẽ có đủ tư cách để làm việc tại Đức hợp pháp với vai trò là một điều dưỡng viên. Mức lương của một điều dưỡng chính thức sẽ cao hơn là trợ lý điều dưỡng, vậy nên học viên sẽ được hưởng lương từ 3.000-3.500 Euro Brutto/tháng tùy bang.

Học Điều dưỡng ở đâu chất lượng để sau này sang Đức học chuyển đổi bằng 

Một trong số các trường Cao đẳng có chất lượng đào tạo ngành Điều dưỡng chất lượng và được công nhận cao đó chính là Trường Cao đẳng Y Hà Nội (HMC). Với nhiều năm đào tạo khối ngành Y Dược, trường được đánh giá cao về chất lượng giáo dục và cho ra biết bao thế hệ Điều dưỡng được các nhà tuyển dụng tin dùng. Chương trình đào tạo tại đây được thiết kế bám sát thực tế giúp các em có thể nắm vững được kiến thức và kỹ năng cần thiết để tiếp tục học tập và làm việc ở Đức sau này. Điều này sẽ là một lợi thế khi người học chuyển đổi bằng và tiếp tục học tập tại Đức, nơi học viên sẽ phải đối mặt với môi trường học tập và yêu cầu cao hơn. Hơn nữa, sau khi tốt nghiệp ba năm Cao đẳng, nhà trường sẽ cấp bằng cử nhân thực hành ngành Điều dưỡng cho sinh viên. Tấm bằng này có giá trị tại Việt Năm và cả nước ngoài, bao gồm nước Đức. Điều này giúp cho người học để có thể chuyển đổi bằng tại Đức một cách dễ dàng và hợp lệ.

Ngoài ra, để phục vụ nhu cầu muốn đi du học của các bạn tốt nghiệp Điều dưỡng, nhà trường đã hợp tác với công ty DWN Việt Nam để hỗ trợ những sinh viên có nhu cầu du học được tiếp cận tiếng Đức ngay từ ban đầu. Sự hợp tác này nhằm giúp sinh viên có cơ hội tìm kiếm thông tin, tư vấn về quy trình du học, tìm kiếm việc làm, và hỗ trợ thực hiện các thủ tục cần thiết. 

Mô hình các cơ quan trong cơ thể người
Sinh viên ngành Điều dưỡng được học từ những kiến thức cơ bản về các cơ quan trong cơ thể người

Thông tin liên hệ: 

Phòng Quản lý đào tạo, Trường Cao đẳng Y Hà Nội

Xem thêm: Những công việc mà sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng có thể làm Tại đây