Sự khác biệt giữa chương trình du học ngành Điều dưỡng và chương trình học điều dưỡng chuyển đổi tại Đức

Ngày này, các quốc gia phát triển như Đức, Úc, Nhật,….đã đưa ra nhiều chính sách thu hút nhân lực Điều dưỡng ở nhiều nước khác nhau do sự thiếu hụt nhân lực Điều dưỡng hơn bao giờ hết. Trong khi đó tại Việt nam, rất nhiều sinh viên ngành điều dưỡng ra trường chưa tìm được việc làm phù hợp hoặc làm việc với mức lương chưa xứng đáng. Chính vì lẽ đó, việc chuyển đổi bằng Điều dưỡng tại Việt nam sang Đức đang được đông đảo giới trẻ quan tâm. Tuy nhiên vẫn còn một số bạn trẻ chưa thực sự hiểu được sự khác nhau giữa chương trình du học nghề Điều dưỡng và Chương trình Điều Dưỡng chuyển đổi bằng tại Đức khác nhau ra sao? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có thể lựa chọn cho bản thân định hướng tốt nhất.

Chương trình du học điều dưỡng là gì?

Chương trình du học điều dưỡng là chương trình du học được thiết kế dành cho những ai yêu thích ngành điều dưỡng. Những đối tượng này sẽ được du học tại Đức, đào tạo về tiếng Đức và chuyên môn ngành điều dưỡng, tạo cơ hội làm việc lâu dài tại quốc gia này.  

Vì sao du học nghề điều dưỡng tại Đức được nhiều sinh viên lựa chọn?

Tỉ lệ già hóa dân số ở các nước phát triển như Đức đang ngày càng tăng cao, người cao tuổi tại quốc gia này rất cần đến sự quan tâm, chăm sóc ngày càng lớn. Với văn hóa vào Viện dưỡng lão khi về già của người Đức và chế độ phúc lợi xã hội tốt, khiến cho ngành nghề Điều dưỡng trở thành một trong những ngành “hot” cần nhiều nhân lực tại CHLB Đức hiện nay. Số lượng điều dưỡng mỗi năm lên tới hơn 5000 người và sẽ không ngừng tăng trong nhiều năm tới. 

Do lực lượng sinh viên Đức trong ngành Điều dưỡng hiện không đáp ứng đủ số lượng với nhu cầu ngành Điều dưỡng. Song, du học ngành Điều dưỡng tại Đức người học sẽ có cơ hội được học tập mà không mất một đồng học phí nào. Hơn nữa chính sách và ưu đãi ngộ thích hợp thu hút các sinh viên Việt Nam cũng như các quốc gia khác tham gia vào du học nghề điều dưỡng tại Đức ngày một tăng.

Chăm sóc bệnh nhân là công việc hằng ngày của Điều dưỡng
Chính phủ nước Đức đưa ra nhiều chính sách thu hút sinh viên điều dưỡng Việt Nam đi du học và làm việc ở Đức

Sự khác biệt về đối tượng và thời gian đào tạo tại Đức

Hiện nay, Việt Nam có hai chương trình du học ngành điều dưỡng tại Đức đó là:

Chương trình du học Cao đẳng Điều dưỡng là chương trình dành cho những đối tượng đã tốt nghiệp THPT tại Việt Nam và có nguyện vọng tham gia học Cao đẳng điều dưỡng tại Đức. Với chương trình này, người học sẽ được đào tạo trong vòng ba năm tại Đức. Sau khi tốt nghiệp, học viên sẽ hành nghề chính thức như một Điều dưỡng viên.

Chương trình chuyển đổi bằng Điều dưỡng dành cho những ai đã tốt nghiệp tối thiểu từ Cao đẳng điều dưỡng đến Đại học Điều dưỡng tại Việt Nam. Như vậy với bằng Trung cấp điều dưỡng, người học sẽ không đủ điều kiện tham gia chương trình này tại Đức. Với chương trình này, học viên sẽ tham gia một khóa học chuyển đổi tại Đức kéo dài 06 – 18 tháng tùy Bang và trình độ của học viên. Sau đó, người học sẽ tham gia kỳ thi để lấy tấm bằng được công nhận 100% tại CHLB Đức. Sau khi đỗ kỳ thi này là có thể chính thức hành nghề tại Đức như một điều dưỡng viên chuyên nghiệp.

Xem thêm: Chương trình du học nghề Chăm sóc sắc đẹp tại Đức Tại đây

Điều kiện tham gia chương trình du học điều dưỡng

  • Người học tham gia chương trình du học Cao đẳng Điều dưỡng cần tốt nghiệp THPT. Còn những ai tham gia chương trình chuyển đổi bằng Điều dưỡng phải tốt nghiệp Đại học hoặc Cao đẳng chuyên ngành Điều Dưỡng
  • Sức khỏe tốt, không mắc bệnh truyền nhiễm
  • Không bị khuyết tật hình thể
  • Lý lịch tư pháp trong sạch
  • Có trình độ tiếng Đức tối thiểu B1 theo khung tham chiếu Châu Âu.

Ngoài ra, cả hai chương trình du học điều dưỡng này đều không phân biệt giới tính và hạn chế độ tuổi. Như vậy, kể cả những người đã kết hôn vẫn có cơ hội được tham gia khóa học và học tập ở nước ngoài.

Chương trình Chuyển đổi bằng có ưu thế gì so với Chương trình Du học Cao đẳng Điều Dưỡng tại Đức?

Chương trình Chuyển đổi bằng và Chương trình Du học Cao đẳng Điều Dưỡng tại Đức có những ưu thế khác nhau. Nhìn chung, chương trình Chuyển đổi bằng so với Chương trình Du học Cao đẳng có nhiều ưu thế hơn, cụ thể: 

Thời gian nhập học đa dạng

Đối với những bạn tham gia chương trình du học Cao đẳng Điều dưỡng sẽ phải phụ thuộc vào kỳ khai giảng tại Đức, thường nhập học vào tháng 4 hoặc tháng 9 hàng năm. Còn với chương trình chuyển đổi bằng chỉ cần đối tượng có đủ điều kiện và hồ sơ thì có thể tham gia bất kỳ lúc nào. Với thời gian linh hoạt như vậy hoàn toàn đáp ứng được tất cả các đối tượng muốn tham gia khóa học này.

Thời gian học ngắn hơn 

Chương trình Chuyển đổi bằng thường có thời gian học ngắn hơn so với Chương trình Du học Cao đẳng Điều Dưỡng tại Đức. Trong khi chương trình du học Cao đẳng tại Đức thường kéo dài từ 3 đến 4 năm, chương trình chuyển đổi bằng có thể kéo dài từ 6-18 tháng tùy thuộc vào trình độ của người học.

Tiết kiệm chi phí

Với thời gian học ngắn hơn, chương trình chuyển đổi bằng thường tiết kiệm được nhiều chi phí so với chương trình du học toàn thời gian tại Đức. Thậm chí người học có thể không phải mất một chi phí nào khi du học theo dạng chuyển đổi bằng Điều dưỡng. Như vậy, việc sống và học tại một quốc gia xa xôi như Đức không còn quá tốn kém trong mắt nhiều người. 

Mức lương trong thời gian học

Đối với chương trình chuyển đổi bằng Điều dưỡng, người học sẽ được đảm nhận công việc như một trợ lý Điều dưỡng tại bệnh viện ở Đức để rèn luyện tay nghề và tăng khả năng thực chiến. Việc làm sẽ mang tới cho học viên mỗi tháng từ 2200 Euro (55tr/tháng) tiền sinh hoạt. Khác với chương trình trên, những đối tượng đi du học Cao đẳng sẽ cần phải học từ những kiến thức cơ bản ở Đức và thực tập vào năm 3 với mức lương vỏn vẹn 1100-1300 Euro/tháng

Lương sau Tốt nghiệp

Có thể nói mức lương của các bạn sau khi hoàn thành khóa chuyển đổi bằng sẽ có phần nhỉnh hơn so với những người mới tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng tại Đức. Vì trong quá trình tham gia khóa chuyển đổi bằng Điều dưỡng, người học đã có kinh nghiệm làm việc trong ngành vậy nên lương sau khi hoàn thành khóa học sẽ dao động từ 3000 Euro/tháng. Còn đối với những bạn mới tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng thì mức lương sẽ trong khoảng từ 2500 Euro/tháng tại Đức.

Điều dưỡng viên chăm sóc người già
Điều dưỡng viên chăm sóc người già tại viện dưỡng lão tại Đức

Tuy nhiên, mỗi chương trình có những đặc điểm riêng biệt và phù hợp với những mục tiêu và tình huống cụ thể của từng đối tượng. Việc lựa chọn giữa chương trình Chuyển đổi bằng và Chương trình Du học Cao đẳng Điều Dưỡng tại Đức phụ thuộc vào nhu cầu và mục tiêu học tập của người học.

Xem thêm: Làm ngành Điều dưỡng được gì và mất gì? Tại đây