Làm nghề Điều dưỡng được gì và mất gì?

Ngành nghề nào đều có mặt tốt và mặt không tốt và ngành Điều dưỡng cũng không ngoại lệ. Vậy nên các bạn trẻ đã và đang theo đuổi ngành nghề cần phải hiểu và biết rõ vấn đề làm trong ngành Điều dưỡng sẽ được gì và mất gì để có thể định hướng tốt hơn cho công việc trong tương lai. Vậy để tìm hiểu chi tiết vấn đề này thì hãy cùng tìm hiểu những thông tin liên quan ở bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của nghề Điều dưỡng trong cộng đồng xã hội

Nghề điều dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe và cung cấp dịch vụ y tế cho cộng đồng. Điều dưỡng viên có ý nghĩa cực lớn trong hệ thống Y tế, cụ thể như sau:

Chăm sóc sức khỏe: Điều dưỡng chính đóng vai trò chính trong việc chăm sóc và điều trị bệnh nhân với trình độ chuyên môn kỹ thuật cao. Họ là những người trực tiếp tương tác và tiếp xúc với bệnh nhân, kết hợp cùng bác sĩ trong các kế hoạch chăm sóc giúp đỡ bệnh nhân hồi phục nhanh chóng nhất.

Giao tiếp với người bệnh: Họ là người kết nối giữa bệnh nhân, gia đình và đội ngũ y bác sĩ cũng như các nhân viên hành chính. Điều dưỡng giúp đảm bảo rằng thông tin về bệnh nhân được truyền đạt chính xác và đồng nhất, và phối hợp các hoạt động chăm sóc để đạt được hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, điều dưỡng viên còn là người trực tiếp an ủi, động viên người bệnh và người nhà của họ để họ có được tinh thần tốt nhất, yên tâm vượt qua giai đoạn khó khăn.

Giáo dục và tư vấn y tế: Điều dưỡng không chỉ chăm sóc về mặt vật lý mà còn cung cấp thông tin và giáo dục cho bệnh nhân và gia đình về bệnh lý, phương pháp chăm sóc sức khỏe, quy trình điều trị và các biện pháp phòng ngừa bệnh. Họ cũng tư vấn và hướng dẫn bệnh nhân về lối sống lành mạnh, dinh dưỡng, và các biện pháp tự chăm sóc để duy trì sức khỏe tốt.

Nghiên cứu khoa học và phát triển y tế: Điều dưỡng đóng góp vào nghiên cứu và phát triển y tế thông qua việc tham gia các dự án nghiên cứu, thử nghiệm và đánh giá. Họ thu thập dữ liệu, thực hiện các thủ tục nghiên cứu và đánh giá hiệu quả của các phương pháp chăm sóc và điều trị mới. Có thể nói một cuộc nghiên cứu thành công luôn có sự đóng góp của các điều dưỡng viên. Những ý kiến mang tính xây dựng này có tác dụng cực lớn trong việc nâng cao chuyên môn và ứng dụng trong y tế.

Xem thêm: So sánh ngành điều dưỡng và các ngành khác thuộc lĩnh vực Y tế Tại đây

Làm nghề Điều dưỡng thu được những lợi ích nào?

Có nhiều nhận định cho rằng nghề Điều dưỡng là một trong những ngành nghề được nhận định nằm trong top những ngành “việc nhẹ, lương cao”. Yếu tố này trở thành yếu tố then chốt thu hút lượng lớn các bạn trẻ theo đuổi và lựa chọn học Cao đẳng Điều dưỡng trong những năm gần đây. Theo học ngành này, người học sẽ nhận thấy được nhiều lợi ích như: 

Nắm được các thông tin bảo vệ sức khoẻ

Sức khỏe đóng vai trò quan trọng đối với con người vậy nên là một sinh viên ngành Điều dưỡng cần phải biết cách chăm sóc bản thân mình một cách tốt nhất. Người điều dưỡng có vai trò quan trọng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng và luôn được mọi tầng lớp trong xã hội tôn trọng. Họ luôn là những người đóng góp vào cộng đồng bằng cách cung cấp chăm sóc y tế chất lượng và giúp đỡ các bệnh nhân hồi phục và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Hơn nữa, thực trạng hiện tại nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng được chú trọng và nâng cao, yêu cầu điều dưỡng viên cần nắm vững kiến thức y tế và kỹ năng chăm sóc bệnh nhân. Bằng cách không ngừng học hỏi và nâng cao kỹ năng của mình, người làm mới có thể phát triển cá nhân và chuyên môn trong lĩnh vực này. Bên cạnh đó, người điều dưỡng cần có sự linh hoạt, tư duy phản ứng nhanh, và khả năng làm việc dưới áp lực để có thể xử lý được những tình huống khẩn cấp.

Đa dạng các công việc khác nhau

Ngành Điều dưỡng là rất rộng vậy nên lĩnh vực này cung cấp nhiều cơ hội công việc và các chuyên môn khác nhau. Do vậy khi theo học và làm việc ngành Điều dưỡng, người học sẽ có thể đảm nhận được nhiều vị trí công việc khác nhau như: làm việc trong bệnh viện, trung tâm chăm sóc dài hạn, phòng khám, nhà trẻ, hoặc thậm chí trong công ty y tế. Đồng thời với công việc Điều dưỡng sẽ mang đến cho người lao động mức thu nhập hấp dẫn, phù hợp với năng lực của bản thân. 

Ngoài ra, nghề Điều dưỡng còn là một trong số những ngành linh động về thời gian. Như vậy, điều dưỡng viên không chỉ có thể làm việc vào giờ hành chính tại cơ sở y tế mà còn có thể thực hiện được nhiều công việc chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân tại nhà hoặc những việc theo yêu cầu của người bệnh sau khi hết giờ làm việc hay vào các ngày nghỉ.

Nhân viên điều dưỡng hộ sinh
Làm nhân viên điều dưỡng hộ sinh tại bệnh viện

Ngành Điều dưỡng luôn có nhu cầu tuyển dụng cao

Ngày nay, rất nhiều các quốc gia trên thế giới gặp phải tình trạng chung thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng, trong đó có Việt Nam. Vậy nên với những sinh viên tốt nghiệp Đại học hay Cao đẳng Điều dưỡng đều sẽ có cơ hội tìm kiếm công việc một cách dễ dàng với mức thu nhập phù hợp với năng lực bản thân.

Hiện nay, ở Việt Nam nhu cầu chăm sóc sức khỏe cộng đồng ngày một tăng cao, các cơ sở y tế, bệnh viện, phòng khám, … hàng năm đều thông báo tuyển dụng với các chế độ đãi ngộ cũng như mức lương hấp dẫn để tuyển dụng các Điều dưỡng viên về công tác và làm việc.

Điều dưỡng viên sẽ phải hy sinh những gì khi làm nghề này

Bên cạnh những lợi ích mà ngành Điều dưỡng mang lại cho các Điều dưỡng viên thì họ còn phải hy sinh và đánh đổi rất nhiều khi làm ngành nghề này. Dưới đây là một số ví dụ về những gì mà người điều dưỡng sẽ phải đối mặt khi theo đuổi nghề điều dưỡng:

Thời gian và sự cam kết

Có lẽ một điều mà không ai có thể phủ nhận được đó là các Điều dưỡng viên thường phải đánh đổi nhiều nhất chính là thời gian. Do đặc thù của nghề này, yêu cầu cần làm việc trong môi trường y tế mang sức ép lớn, nên kể cả điều dưỡng viên hay sinh viên thực tập ngành điều dưỡng thường làm việc theo ca và có thể phải làm việc vào các ngày cuối tuần, ngày lễ và trực đêm. Điều này có thể ảnh hưởng đến thời gian dành cho gia đình, bạn bè và các hoạt động cá nhân.

Ngoài ra, nghề điều dưỡng đòi hỏi sự cam kết và tận dụng tối đa khả năng của người làm để chăm sóc bệnh nhân. Điều này có thể ảnh hưởng đến thời gian và sự chăm sóc bản thân, làm cho cuộc sống cá nhân trở nên khó khăn hơn.

Cần có chứng chỉ hành nghề

Một trong những khó khăn đối với các sinh viên mới tốt nghiệp ngành Điều dưỡng đó chính là người học cần phải có giấy chứng chỉ hành nghề thì mới có thể đi làm tại các bệnh viện lớn. Bởi ngành này là một trong những ngành thuộc hệ thống Y tế, liên quan đến khoa học sức khỏe, tính mạng của con người. Vậy nên cần các Điều dưỡng viên phải đảm bảo có chuyên môn tốt khi làm việc trong lĩnh vực này. Để có chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng, người học mới ra trường phải có ít nhất 9 tháng thực hành tại các cơ sở khám, chữa bệnh. 

Ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý

Do tính chất công việc khá áp lực, điều dưỡng thường phải đối mặt với môi trường làm việc căng thẳng, với áp lực tâm lý và thể chất cao. Họ thường xuyên phải xử lý các tình huống người bệnh trong giai đoạn nguy hiểm tới tính mạng, đặc biệt là các điều dưỡng làm việc ở khoa cấp cứu sẽ có thể phải đối mặt sự căng thẳng tinh thần và mệt mỏi. 

Bên cạnh đó, điều dưỡng viên còn phải đối mặt với những trường hợp bệnh nhân đau đớn, suy sụp hay thậm chí là cái chết. Việc này có thể gây ra những sự căng thẳng về tâm lý cho điều dưỡng viên. Vậy nên là một người điều dưỡng chuyên nghiệp cần phải có khả năng tự bảo vệ và tự xử lý những cảm xúc cá nhân.

Các kỹ năng không thể thiếu nếu bạn muốn trở thành Điều dưỡng
Điều dưỡng viên phải đối mặt với những trường hợp cấp cứu thường xuyên

Xem thêm: Cao đẳng Điều dưỡng có nên học? Tại đây

Mặc dù có những đánh đổi và hy sinh, làm nghề điều dưỡng cũng mang lại nhiều niềm vui và ngành cao quý so với các ngành nghề khác. Điều dưỡng viên cơ hội giúp đỡ và chăm sóc những người cần sự chăm sóc y tế, gặp gỡ nhiều người và làm công việc mang ý nghĩa là những điều có thể khiến bạn hài lòng và tự hào về công việc của mình.  Với những sự đánh đổi mà các Điều dưỡng viên phải trải qua thì họ sẽ xứng đáng hưởng được mức lương phù hợp và luôn luôn được mọi người coi trọng.