Miễn giảm 70% học phí Ngành Dược và Ngành Điều dưỡng hệ Cao đẳng

Mới đây, theo Thông tư 05/2023/TT-BLĐTBXH do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban hành danh mục những ngành nghề nặng nhọc nguy hiểm độc hại trình độ cao đẳng. Hai trong số những ngành nghề được đào tạo tại trường Cao đẳng Y Hà Nội là Ngành Dược và Ngành Điều Dưỡng – nằm trong trong danh sách trên. Theo đó, sinh viên theo học những ngành này sẽ được hưởng chính sách miễn giảm tới 70% học phí, theo quy định tại Nghị định 81/2021/NĐ-CP ban hành ngày 27 tháng 8 năm 2021. Vậy quy trình, thủ tục cũng như cách thức để nhận chính sách hỗ trợ tài chính này sẽ như thế nào?

Miễn giảm học phí là gì?

Nghị định 81/2021/NĐ-CP quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.  Nghị định quy định rõ mức trần học phí và mức miễn giảm học phí theo từng cấp bậc giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Các quy đinh về miễn giảm học phí là hỗ trợ tài chính cho sinh viên theo dạng giảm một phần hoặc toàn bộ số tiền học phí, được áp dụng cho những ngành học đào tạo cho công việc trong môi trường lao động nặng nhọc, nguy hiểm, hoặc độc hại sau này. Với chính sách này sẽ giúp các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận với giáo dục và đào tạo chất lượng cao.

Nhà nước hỗ trợ giảm 70% học phí cho sinh viên học ngành Dược và Điều dưỡng

Nhà nước hỗ trợ giảm 70% học phí cho sinh viên học ngành Dược và Điều dưỡng

Đối tượng nào được giảm học phí?

Nghị định 81/2021/NĐ-CP đã quy định chi tiết về các đối tượng hưởng ưu đãi về học phí trong Điều 16. Trong đó, tập trung vào mục b, giải thích về những đối tượng được hưởng giảm 70% học phí và hỗ trợ học phí. Những đối tượng này bao gồm:

“b) Học sinh, sinh viên học các chuyên ngành nhã nhạc cung đình, chèo, tuồng, cải lương, múa, xiếc; một số nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đối với giáo dục nghề nghiệp theo danh mục các nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định;” 

Bên cạnh đó, dựa trên Thông tư 05/2023/TT-BLĐTBXH ngày 15/6/2023 ban hành danh mục ngành nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng. Các ngành của trường Cao đẳng Y Hà Nội đào tạo trình độ cao đẳng có trong danh mục bao gồm hai ngành thuộc lĩnh vực Y tế đó là: Dược(6720201)Điều dưỡng (6720301). Như vậy, những sinh viên của HMC kể từ năm học này trở đi sẽ được nhà nước hỗ trợ miễn giảm 70% học phí. 

Quy trình, thủ tục miễn giảm học phí đối với ngành nghề độc hại

Hồ sơ cần chuẩn bị

Theo quy định tại Điều 19 của Nghị định 81/2021/NĐ-CP, sinh viên cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau để xin miễn giảm học phí: 

  • Mẫu đơn xin miễn giảm học phí (Phụ lục VII)
  • Giấy xác nhận của Nhà trường (Cơ sở giáo dục nghề nghiệp)
  • Căn cước công dân đã được định danh (được miễn Giấy khai sinh và Sổ hộ khẩu thường trú);.
Sinh viên cần phải chuẩn bị hồ sơ để hưởng chính sách giảm học phí của nhà nước
Sinh viên cần phải chuẩn bị hồ sơ để hưởng chính sách giảm học phí của nhà nước

Quy trình xin miễn giảm học phí đối với sinh viên Cao đẳng Y Hà Nội

Về trình tự thực hiện, trong vòng 45 ngày từ ngày khai giảng, sinh viên nộp đơn xin miễn giảm học phí và bản sao công chứng các giấy tờ theo quy định về Trường.

Hiệu trưởng nhà trường sẽ thẩm định và xác nhận hồ sơ miễn giảm học phí, đồng thời lập danh sách người học được miễn, giảm học phí theo quy định, gửi về Phòng LĐ-TB&XH quận, huyện, thị xã nơi sinh viên đăng ký thường trú.

Sau khi nhận được xác nhận từ nhà trường, sinh viên sẽ tiến hành đến Phòng LĐ-TB&XH tại huyện nơi mình đăng ký hộ khẩu thường trú. Tại đây, người học sẽ nộp giấy chứng nhận đã được nhà trường xác nhận, để nhận cấp bù tiền hỗ trợ miễn, giảm học phí theo quy định và chế độ hiện hành.

Đăng ký xét tuyển các ngành Dược và Điều dưỡng tại Cao đẳng Y Hà Nội ngay hôm nay để được học tập trong môi trường hiện đại, thân thiện, đảm bảo chất lượng và được hỗ trợ học phí theo quy định.

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN