Cao đẳng Điều dưỡng có nên học?

Điều dưỡng đang là một trong những ngành nghề được quan tâm nhất hiện nay. Cùng với nhu cầu nguồn nhân lực ngày càng cao thì có rất nhiều cơ sở đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng tại Hà Nội khiến thí sinh phân vân, hoang mang. Vậy nên, có nên lựa chọn theo học ngành Điều dưỡng hệ Cao đẳng không, điều kiện để theo học và nên học ở đâu chất lượng và uy tín?

Cao đẳng Điều dưỡng là gì?

Cao đẳng Điều dưỡng là một trong những chuyên ngành thuộc hệ thống đào tạo nhân lực Y tế hiện nay và được đào tạo trong khoảng thời gian 3 năm. Trong thời gian này, sinh viên sẽ được tiếp cận những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về khoa học xã hội, khoa học sức khỏe và điều dưỡng.

Bên cạnh đó, các Điều dưỡng tương lai cũng sẽ được trau dồi khả năng phân tích và áp dụng nguyên lý điều dưỡng, chẩn đoán điều dưỡng, quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản, kỹ thuật điều dưỡng chuyên khoa. Và các biện pháp duy trì và cải thiện điều kiện sống để bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe con người…

Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng ngành Điều dưỡng, sinh viên sẽ trở thành điều dưỡng viên và đảm nhận công việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Họ sẽ cùng đồng hành với các Bác sĩ nhằm đảm bảo quá trình trị liệu, phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân được hiệu quả và thuận lợi.

Xem thêm: Khám phá về ngành điều dưỡng Tại Đây

Khái niệm về Cao đẳng Điều dưỡng
Khái niệm về Cao đẳng Điều dưỡng

Cơ hội nghề nghiệp và mức lương

Hiện nay, Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển nền kinh tế nên nhu cầu về đời sống và sức khỏe của người dân ngày càng tăng cao. Đồng thời, dân số đang già hóa nên có rất nhiều Bệnh viện, Phòng khám, Cơ sở khám chữa bệnh từ Trung ương đến Địa phương, từ Nhà nước đến Tư nhân xuất hiện đáp ứng nhu cầu của người dân. Từ đó, nhu cầu nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng cũng trở nên vô cùng khan hiếm, điều này mở ra cơ hội rất lớn cho những sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Điều dưỡng.

Hiện nay, số lượng Điều dưỡng Viên đang trong tình trạng thiếu hụt trầm trọng chưa thể đáp ứng nhu cầu 1 bác sĩ/ 5 Điều dưỡng tại các cơ sở y tế. Chính vì thế, các Điều dưỡng viên tương lai càng có nhiều cơ hội việc làm hơn tại các cơ sở Y tế nhà nước, tư nhân, công ty và tập đoàn nước ngoài.

  • Làm việc tại các bệnh viện, cơ sở Y tế: ngành càng nhiều sự mọc lên của những bệnh viện, phòng khám mới. Điều này kéo theo yêu cầu về nhân lực Điều dưỡng có trình độ và chuyên môn.
  • Làm việc ở các tổ chức chính phủ hoạt động vì sức khỏe cộng đồng: Đây là môi trường làm việc tốt cho các sinh viên ngành Điều Dưỡng có khả năng Tiếng Anh với mức lương hậu hĩnh và cơ hội đi nhiều nơi trên thế giới.
  • Tự mở cơ sở chăm sóc khỏe, trung tâm y tế: Khi có đủ kinh nghiệm và một số vốn nhất định sau một vài năm công tác, cử nhân Ngành Điều dưỡng hoàn toàn có thể tự làm chủ các cơ sở tư vấn, chăm sóc sức khỏe.
  • Làm việc ở nước ngoài: Cử nhân Điều dưỡng là đối tượng có cơ hội làm việc ở nước ngoài nhiều hơn các ngành hệ Cao đẳng khác. Bởi lẽ, do tình trạng dân số già hóa ở các nước phát triển như Nhật Bản, Đức nên những nước này trở thành môi trường làm việc tốt cho các Điều dưỡng viên.

Về mức lương đối với ngành nghề đặc thù này khá khó để đưa ra một con số cố định. Bởi thu nhập của một điều dưỡng viên dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như: trình độ năng lực, nơi làm việc, tính chất công việc,… Nhưng nhìn chung, dựa trên mức lương ở thị trường lao động ngành này trong nước thì người lao động sẽ được trả trung bình từ 8 – 10 triệu đồng/tháng. Ngoài ra đối với những người xuất khẩu lao động ở các nước phát triển thì mức thu nhập sẽ cao hơn rất nhiều, có thể lên đến 40-50 triệu một tháng.

Có nên lựa chọn để theo học ngành Điều dưỡng

Rất khó để trả lời câu hỏi “Có nên theo học ngành Điều dưỡng?”. Vì nó còn phụ thuộc vào quan điểm suy nghĩ của mỗi người cũng như định hướng tương lai của bản thân. Tuy nhiên với những thế mạnh nói trên thì các Điều dưỡng viên lại có cơ hội nghề nghiệp rất rộng mở, tương lai phát triển. So với các bạn sinh viên học những ngành nghề khác sau khi ra trường không làm đúng chuyên ngành thì các bạn Điều dưỡng lại có công việc và mức lương đặc biệt rất ổn định .

Cũng giống như những ngành học khác trong khối Y – Dược, Điều dưỡng là ngành học mang tính chất đặc thù. Ngoài kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, các bạn trẻ cần tích cực trau dồi kiến thức nâng cao, kỹ năng mềm, kiến thức các lĩnh vực văn hóa và xã hội.

Cơ hội việc làm rộng mở với mức lương ổn định
Cơ hội việc làm rộng mở với mức lương ổn định

Điều kiện để học Cao đẳng Điều dưỡng

Ngành điều dưỡng có cần thi không?

Đối ngành Điều dưỡng ở các trường Đại học mọi năm đều lấy điểm đầu vào cao từ khoảng 23-26 điểm. Vậy nên đối với những người có mục tiêu vào đại học cần xác định và nỗ lực rất nhiều vì tỉ lệ cạnh tranh giữa các thí sinh là rất lớn. Hầu hết các trường đại học sẽ xét điểm thi của các khối:

  • B00 (Toán – Hóa học – Sinh học)
  • A00 (Toán, Lý, Hóa)
  • D07 (Toán, Hóa, Anh)
  • C08 (Văn, Hóa, Sinh)

Còn với những bạn chỉ có lực học trung bình thì cơ hội vào đại học sẽ khó khăn. Do đó việc lựa chọn cao đẳng được coi là hợp lý. Bên cạnh đó, nếu bạn yêu thích học nghề hơn là nghiên cứu thì cao đẳng hoàn toàn phù hợp. Đặc biệt, điều kiện đầu vào của Cao đẳng Điều dưỡng cực kì dễ dàng. Hầu hết, các trường Cao đẳng hiện nay đều xét tuyển học bạ với mức điểm thấp hơn rất nhiều chỉ từ 16-18 điểm. Việc các trường xét tuyển học bạ sẽ giúp cho thí sinh tham gia kì thi THPT Quốc gia thoải mái và ít áp lực. Ngoài ra, thí sinh còn có thể chủ động hơn trong quá trình nâng cao điểm số ở ba năm học tập tại THPT.

Sau này khi hoàn thành chương trình cao đẳng mà muốn học lên thì có thể học liên thông lên đại học. Học liên thông chương trình đại học sẽ giúp sinh viên nâng cao được các kiến thức và kỹ năng chuyên môn hơn.

Ngành điều dưỡng học bao lâu?

Tùy hệ Đại học, Cao đẳng mà thời gian theo học ngành điều dưỡng sẽ có những sự khác biệt nhất định:

Đối với hệ đại học, sinh viên theo học ngành sẽ phải trải qua quá trình đào tạo chuyên môn và kiến thức căn bản từ 4 đến 5 năm. Sinh viên học hệ đại học chính quy sau khi ra trường sẽ được cấp bằng cử nhân điều dưỡng.

Còn đối với thí sinh theo học ngành thuộc hệ cao đẳng thì sẽ có chương trình đào tạo và thời gian học ngắn hơn. Một sinh viên ngành hệ cao đẳng sẽ mất khoảng 3 năm để hoàn thành quá trình học tập của mình tại trường. Khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân điều dưỡng hệ cao đẳng.

Nên học ở đâu đảm bảo chất lượng và uy tín?

Đã có rất nhiều bậc phụ huynh, học sinh phân vân không biết nên học Cao đẳng Điều dưỡng ở đâu đảm bảo chất lượng, uy tín. Hiện nay có rất nhiều địa chỉ đào tạo cao đẳng Điều dưỡng được mở ra nhằm đáp ứng nhu cầu học của nhiều đối tượng. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo uy tín, chất lượng, đầu ra cho sinh viên.

Cao Đẳng Y Hà Nội (HMC) là đơn vị đi đầu trong công tác đào tạo chuyên ngành Điều dưỡng hiện nay ở miền Bắc. Để mang đến chất lượng đào tạo đạt chất lượng, đáp ứng tiêu chí trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, Nhà trường liên tục đầu tư hệ thống cơ sở vật chất, chất lượng đội ngũ giảng viên, đổi mới chương trình dạy và học.

Đặc biệt, Nhà trường rất chú trọng đến việc đào tạo ngôn ngữ thứ 2 cho sinh viên và những kỹ năng mềm cần thiết, hỗ trợ đắc lực cho việc hoàn thiện bản thân, tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Trường Cao đẳng Y Hà Nội đào tạo sinh viên dựa trên phương châm “Thực học – Thực hành – Thực nghiệm”, lấy chất lượng sinh viên làm trọng tâm, luôn đặt lợi ích sinh viên lên trên hết. Trong suốt quá trình học tập tại trường, các em sẽ được thực hành liên tục lên tới 70% thời gian học của cả 3 năm. Ngoài ra, sinh viên sẽ được giới thiệu đến các cơ sở y tế có tiếng để thực tập như: Bệnh viện 198, Bệnh viện đa khoa Y học Cổ truyền Hà Nội, Bệnh viện E, Bệnh viện Thể Thao, Bệnh viện 354,…. Hơn nữa, sinh viên sẽ còn được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp ở các Bệnh viện, Phòng khám, Doanh nghiệp, Cơ sở khám chữa bệnh khác nhau là các đối tác của Nhà trường.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ nhận bằng Cao đẳng Điều dưỡng chính quy, có thể học liên thông nếu muốn nâng cao kiến thức, giá trị bằng cấp. Hiện nay HMC cũng đã liên kết với Trường Đại học có tiếng như Đại học Y Hà Nội,… để tạo cơ hội cho các em có nhu cầu muốn học chuyên ngành Điều dưỡng sâu hơn nữa.

Xem thêm: Hình thức xét tuyển ngành Điều dưỡng của trường Cao đẳng Y Hà Nội Tại đây

Cao đẳng Y Hà Nội đứng top 3 về đào tạo ngành Điều dưỡng tốt nhất
Cao đẳng Y Hà Nội đứng top 3 về đào tạo ngành Điều dưỡng tốt nhất