Hướng nghiệp việc làm cho sinh viên Dược

Ngày nay, ngành Dược đang phát triển mạnh mẽ với nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn dành cho sinh viên. Bên cạnh đó, ngành này cũng đem lại giá trị kinh tế, giúp ích cho xã hội và mang lại sự hạnh phúc cho con người.

Khái niệm ngành Dược và nghề Dược sĩ

Ngành Dược học là lĩnh vực khoa học ứng dụng, nghiên cứu về thuốc trên ba lĩnh vực chính gồm chế tạo ra nguyên liệu làm việc quá trình nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc và cơ thể; cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh, cách sử dụng các chất lấy từ tự nhiên hay tổng hợp để chống lại bệnh tật, bảo vệ cơ thể và chăm sóc sức khỏe con người.

Dược học được phân thành nhiều lĩnh vực, như: Nghiên cứu chế tạo thuốc mới, sản xuất, kinh doanh, phân phối, quản lý dược, hướng dẫn sử dụng thuốc cho mọi người. Ngành Dược học dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, nhưng chủ yếu và cơ bản nhất là hóa học và sinh học.

Còn Dược sĩ là những người làm công tác chuyên môn về lĩnh vực về dược hoặc hành nghề dược tại các cơ sở y tế. Họ tham gia vào quá trình điều trị và xử lý bệnh tật, phối hợp với các thầy thuốc, nhân viên y tế khác để hướng dẫn bệnh nhân dùng thuốc hoặc giải thích các kết quả xét nghiệm lâm sàng.

Việc làm ngành Dược cho sinh viên sau tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp người học có năng lực đáp ứng các yêu cầu tại các vị trí việc làm của ngành, nghề như:

Dược sĩ bán lẻ tại các nhà thuốc;

Dược sĩ tại các bệnh viện, cơ sở y tế;

Dược sĩ nghiên cứu;

Dược sĩ tại các công ty sản xuất và kinh doanh dược phẩm;

Dược sĩ tham gia vào quy trình sản xuất, phân phối và quản lý thuốc

Chuyên viên kiểm nghiệm thuốc – mỹ phẩm – thực phẩm

Thủ kho dược và vật tư y tế…

Cụ thể:

Dược sĩ tại các bệnh viện, cơ sở y tế

Dược sĩ bệnh viện tham gia trực tiếp vào quá trình quản lý bệnh, kết hợp với bác sĩ tối ưu hoá và theo dõi việc điều trị dùng thuốc hoặc giải thích các kết quả xét nghiệm lâm sàng.

Các cử nhân ngành Dược tốt nghiệp hệ Đại học cũng như tốt nghiệp hệ Cao đẳng có cơ hội làm việc rộng mở tại hệ thống các các cơ sở y tế, bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe từ Trung ương đến địa phương.

Dược sĩ làm việc tại Bệnh viện
Dược sĩ làm việc tại Bệnh viện

Dược sĩ tại viện nghiên cứu, công ty sản xuất và kinh doanh dược phẩm

Một hướng đi được không ít sinh viên và cử nhân ngành Dược yêu thích chính là làm việc tại các đơn vị nghiên cứu – chế xuất được phẩm. Hệ thống viện nghiên cứu và công ty dược hiện vẫn đang không ngừng phát triển, tạo việc làm cho những bạn trẻ có niềm đam mê với công việc nghiên cứu với chuyên ngành hoá dược.

Dược sĩ cộng đồng

Bên cạnh các dược sĩ làm việc tại bệnh viện thì có một vị trí nhân viên y tế không kém phần quan trọng – giúp nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ cho người dân, đó là “Dược sĩ cộng đồng”.

Mở nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân

Mở nhà thuốc và quầy thuốc tư vân là hướng đi ổn định, mang đến thu nhập cao cho các Dược sĩ. Với cơ sở kinh doanh nghề dược của mình, Dược sĩ sẽ phụ trách bán thuốc theo đơn, đồng thời kê đơn thuốc (với Dược sĩ đủ năng lực) dựa trên thăm khám lâm sàng tình trạng của bệnh nhân.

Dược sĩ làm việc tại quầy thuốc/nhà thuốc tư nhân
Dược sĩ làm việc tại quầy thuốc/nhà thuốc tư nhân

Sinh viên ngành Dược học những gì?

Với ngành Dược, sinh viên sẽ được trang bị khối kiến thức khoa học cơ bản và Dược học cơ sở, từ đó có khối khiến thức và kỹ năng chuyên môn đầy đủ về Dược học như chuyển hoá thuốc trong cơ thể.

Bên cạnh đó, sinh viên ngành Dược còn được trang bị hệ thống các kiến thức chuyên sâu:

Những phản ứng bất lợi của thuốc

Tương tác qua lại giữa các loại thuốc

Công thức phối hợp thuốc để tạo hiệu quả chữa bệnh tối ưu và an toàn nhất 

Những thông tin trong bài viết này chắc hẳn đã cho bạn đọc cái nhìn tổng quan về ngành Dược và cơ hội việc làm hấp dẫn của ngành nghề này.

Nếu bạn đọc còn những băn khoăn về ngành học, việc làm hay thông tin tuyển sinh ngành Dược, hãy liên hệ theo thông tin dưới đây:

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông – Trường Cao đẳng Y Hà Nội

Địa chỉ: Số 40, ngõ 20 đường Mỹ Đình, P. Mỹ Đình 2, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

ĐT/Zalo: 0966 659 045 (cô Ngà) – 0862 481 488 (cô Nga)

Website: caodangyhanoi.org