Những công việc mà sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng có thể làm

Ngành Điều dưỡng đang là ngành nghề “hot” hiện nay được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm và theo học. Các chuyên gia đánh giá là có tiềm năng phát triển trong tương lai, ngành này mang lại nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm với mức lương ổn định cho người học. Vậy những công việc mà sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng có thể làm là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết sau để có thêm những thông tin hữu ích.

Công việc của điều dưỡng viên là gì?

Để làm được công việc điều dưỡng thì người làm cần phải dùng những kiến thức và kỹ năng chuyên môn để chăm sóc sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần cho người bệnh. Trong khi bác sĩ là người tìm ra nguyên nhân gây bệnh đưa ra chẩn đoán thì người điều dưỡng có nhiệm vụ trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân. Có thể nói, người làm nghề này là cánh tay phải đắc lực của bác sĩ đồng hành cùng bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị và phục hồi bệnh tật.

Bên cạnh đó, người điều dưỡng còn là cầu nối giữa bác sĩ và bệnh nhân, giúp bác sĩ phát hiện những bất thường, xử lý nhanh chóng những trường hợp cấp cứu nguy hiểm. Hằng này, một người điều dưỡng cần phải chăm sóc từ 3 – 5 bệnh nhân đôi khi những ngày cao điểm số lượng bệnh nhân cần được chăm sóc lên tới 10 người. Thậm chí họ còn phải chăm sóc người bệnh và trực ở bệnh viện vào ban đêm cũng như không có các ngày nghỉ lễ trong năm. Chính vì thế mà, công việc của điều dưỡng viên rất áp lực và phải có tinh thần trách nhiệm, cẩn thận, tỉ mỉ mới đảm bảo công việc tốt nhất. Do đó, những người lựa chọn ngành nghề này cần phải xác định rõ niềm đam mê, tinh thần làm việc thì mới có thể hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.

Điều dưỡng viên có nhiệm vụ công việc như thế nào?

Ngành Điều dưỡng là ngành mà người làm sẽ được trải nghiệm và thực hiện nhiều công việc đa dạng như:

 • Theo dõi tình trạng sức khỏe, ăn uống, trạng thái tâm sinh lý của bệnh nhân và báo cáo cho bác sĩ những diễn biến bất thường của bệnh nhân.
 • Nhận định tình trạng của bệnh nhân để có thể lập được kế hoạch chăm sóc bệnh nhân một cách hợp lý nhất.
 • Thực hiện những kỹ thuật chăm sóc người bệnh theo Y lệnh của Bác sĩ. Phụ giúp Bác sĩ trong quá trình khám chữa bệnh và thực hiện các thủ thuật chẩn đoán, điều trị.
 • Tiến hành sơ cứu bệnh nhân trong những cấp cứu ban đầu.
 • Giúp đỡ người bệnh vận động, luyện tập, phục hồi chức năng bằng các bài tập vật lý trị liệu trong quá trình điều trị bệnh.
 • Động viên người bệnh và người nhà yên tâm chữa bệnh, hướng dẫn người bệnh, cách tự chăm sóc sau khi khám và điều trị tại nhà.
 • Giáo dục sức khỏe, tư vấn sức khỏe cho những bệnh nhân và cộng đồng.
 • Hướng dẫn nhân viên mới và sinh viên thực tập tại đơn vị. Tham gia công tác hành chính, quản lý hồ sơ sổ sách, bệnh án theo sự phân công của cấp trên.
 • Thực hiện Luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân và các quy định về chuyên môn khác của Bộ Y tế.
 • Quản lý và chịu trách nhiệm bảo quản Dược phẩm, trang thiết bị trong khoa, phòng, đơn vị, dụng cụ y tế theo sự phân công.

Như vậy để theo đuổi ngành này, người học cần phải hiểu rõ những công việc chủ yếu để có sự chuẩn bị tốt nhất về kiến thức và kỹ năng.

Xem thêm: Làm ngành Điều dưỡng được gì và mất gì? Tại đây

Những công việc hằng ngày của điều dưỡng viên
Những công việc hằng ngày của điều dưỡng viên

Công việc của điều dưỡng viên được bạn trẻ yêu thích

Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng, sinh viên có thể làm việc tại các Bệnh viện công lập hay các bệnh viện tư nhân, cơ sở Y tế công lập, các phòng khám tư nhân hay các trung tâm chăm sóc sức khỏe, các viện dưỡng lão…Điều dưỡng viên sau khi ra trường có thể làm được những công việc sau đây:

Điều dưỡng tìm việc tại các phòng khám

Điều dưỡng làm việc tại các phòng khám sẽ có nhiệm vụ chăm sóc và giúp đỡ bệnh nhân trong quá trình điều trị. Ngày nay, các phòng khám tư nhân đã ngày càng hoàn thiện hơn về cơ sở vật chất và tăng cường chất lượng thăm khám, chữa bệnh để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Điều này tạo nên một môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động phù hợp với sinh viên mới tốt nghiệp chưa có kinh nghiệm. Mặc dù làm việc ở phòng khám nhưng sinh viên vẫn có thể được hưởng đầy đủ chế độ đãi ngộ như những nhân viên khác. Đây có thể được coi là một trong những nơi làm việc lý tưởng của các bạn trẻ mới “chân ướt chân ráo” vào nghề.

Điều dưỡng viên làm việc tại các bệnh viện công

Chắc có lẽ ước mơ lớn nhất của các bạn tốt nghiệp ngành Điều dưỡng là được làm trong bệnh viện nhà nước. Có được một suất làm việc lại bệnh viện công người làm sẽ không phải lo lắng về công việc hay chế độ đãi ngộ.

Không những thế những bệnh viện nhà nước hầu như đều những địa chỉ khám bệnh có từ lâu đời với môi trường được đánh giá chuyên nghiệp, có quy mô lớn, tạo cơ hội giúp người làm được học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm, trau dồi kiến thức và kỹ năng chuẩn chỉ. Cũng bởi vậy mà cơ chế tuyển dụng của các bệnh viện vô cùng nghiêm ngặt, khắt khe đồi hỏi người làm cần có kiến thức chuyên môn, kỹ năng thực hành và kỹ năng giao tiếp. Ngoài ra, để có thể được làm việc tại đây thì đòi hỏi Điều dưỡng cần phải thi kỳ thi công chức để được tuyển dụng làm việc.

Điều dưỡng viên phát triển công việc tại nhà

Bởi tính tiện lợi cho bệnh nhân và được chăm sóc tận tình hơn với vai trò 1 người bệnh – 1 bác sĩ/ điều dưỡng. Vậy nên, hình thức chăm sóc sức khỏe tại nhà đang ngày càng phát triển và được ưa chuộng tại Việt Nam. Công việc này mang lại mức thu nhập cực kỳ hấp dẫn với thời gian làm việc linh hoạt phù hợp với những người có kinh nghiệm làm việc lâu năm. Ngày nay, công việc này đang có tiềm năng phát triển trở thành cơ hội để người làm tự tin làm việc tại nhà.

Điều dưỡng cộng đồng

Điều dưỡng viên cộng đồng là chuyên viên chăm sóc sức khỏe đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp chăm sóc y tế cho cộng đồng. Điều dưỡng viên cộng đồng sẽ thực hiện các công việc chăm sóc y tế căn bản (đo huyết áp, chăm sóc vết thương, tiêm phòng,….) cũng như điều trị, cung cấp sơ cứu và phục hồi chức năng cho các bệnh nhân cần thiết. Bên cạnh đó, Điều dưỡng còn tư vấn các vấn đề liên quan đến sức khỏe cho cộng đồng và hỗ trợ các dịch vụ y tế cho các cơ sở y tế.

Các trung tâm y tế là nơi cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe đa dạng cho cộng đồng, từ điều trị cho đến giáo dục sức khỏe. Đây là nơi phù hợp để các bạn trẻ chưa có kinh nghiệm được nâng cao kỹ năng chuyên môn.

Giảng viên đào tạo ngành Điều dưỡng

Giảng viên Điều dưỡng là công việc này đòi hỏi người làm không những cần có kiến thức sâu rộng về các chủ đề liên quan đến lĩnh vực điều dưỡng mà còn phải có khả năng giảng dạy và truyền đạt kiến thức một cách hiệu quả. Ngoài ra, còn cần có kỹ năng tổ chức lớp học, quản lý sinh viên và đánh giá năng lực của họ. Vì thế mà trở thành giảng viên Điều dưỡng, người làm cần được đào tạo học thêm các kỹ năng và kiến thức cần thiết trong lĩnh vực giáo dục.

Hiện nay, ngành Điều dưỡng đang trở thành một trong những ngành được quan tâm và phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu. Vì vậy, nhu cầu tuyển dụng giảng viên dạy ngành Điều dưỡng cũng đang tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, việc tìm kiếm giảng viên đủ năng lực để giảng dạy ngành Điều dưỡng cũng không phải là điều dễ dàng. Vậy nên, công việc này sẽ là một sự lựa chọn hoàn toàn mới dành cho các bạn mới ra trường.

Trở thành Điều dưỡng viên làm việc tại nước ngoài

Nhu cầu về điều dưỡng viên đang tăng cao ở các quốc gia phát triển và đang phát triển, đặc biệt là ở những nước đang phải đối mặt với sự già hóa dân số như Nhật Bản, Đức, Úc. Để đáp ứng nhu cầu đó, Việt Nam đã đầu tư xây dựng hệ thống đào tạo ngành Điều dưỡng cho sinh viên và tư vấn giới thiệu việc làm. Ngoài ra, Trường Cao đẳng Y Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị tuyển dụng để mở ra cơ hội làm việc tại nước ngoài cho sinh viên trong trường. Việc này là một cơ hội để các bạn trẻ có mục tiêu phấn đấu và tìm được hướng đi mới dựa trên lợi thế của mình.

Mức lương của nghề Điều dưỡng là bao nhiêu?

Mức thu nhập trong nước

Mức lương cơ bản của ngành Điều dưỡng đối với cử nhân mới ra trường sẽ trong khoảng từ 5 triệu/tháng đến 7 triệu/tháng. Còn với những người đã có nhiều năm kinh nghiệm thì mức lương dao động từ 7 triệu/tháng đến 15 triệu/tháng.

Đi du học và làm việc ở nước ngoài

Ngày nay, do sự khan hiếm nhân lực Điều dưỡng ở các nước như Đức và Nhật Bản tăng cao khiến cho nhu cầu tuyển dụng điều dưỡng chăm sóc sức khỏe của các bệnh viện và điều dưỡng lão cũng đồng thời tăng lên. Chính vì thế, nhiều sinh viên theo học ngành Điều dưỡng với mong muốn được đi làm tại các nước khác.

Mức thu nhập của điều dưỡng tại Nhật dao động từ 130.000 yên đến 140.000 yên/ tháng (tương đương 34 đến 37 triệu VNĐ/tháng)

Mức thu nhập của điều dưỡng viên ở Đức dao động từ khoảng 2.600 – 3.000 Euro/tháng ngay sau khi tốt nghiệp (68 – 78 triệu VNĐ/tháng).

Trong suốt thời gian học tập, sinh viên có thể vừa học vừa làm với mức lương 970 – 1.100 Euro/tháng. Hơn nữa, làm việc ở Đức sẽ có cơ hội định cư tại Đức vĩnh viễn với quyền bảo lãnh gia đình.

Ngoài mức lương thì điều dưỡng viên còn có chế độ đãi ngộ tốt
Ngoài mức lương thì điều dưỡng viên còn có chế độ đãi ngộ tốt

Học Điều Dưỡng ở đâu giúp bạn thực hiện công việc của mình tốt?

Hiện nay, một trong những địa chỉ tin cậy đào tạo ngành Điều dưỡng uy tín chất lượng ở miền Bắc đó chính là Trường Cao đẳng Y Hà Nội. Tại đây, sinh viên sẽ được học tập trong có môi trường năng động, hiện đại cùng với chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng được áp dụng theo mô hình chuyên sâu về thực hành. Sinh viên theo học tại trường sẽ có nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Bên cạnh đó, nhà trường chú trọng xây dựng hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, đào tạo lý thuyết song song với thực hành giúp sinh viên nâng cao kỹ năng chuyên môn, khả năng thích ứng với công việc một cách nhanh nhất. Cơ sở vật chất, phòng thực hành, phòng thí nghiệm được đầu tư theo đúng quy định của Bộ Y tế tạo thuận lợi cho công tác dạy và học tại trường.

Hơn nữa, đội ngũ giảng viên của trường đều là những tiến sĩ, thạc sĩ tốt nghiệp chuyên khoa Điều dưỡng và có nhiều năm trong công tác giảng dạy. Như vậy, sinh viên sẽ có cơ hội được học tập và tiếp thu những những kiến thức về ngành học chuẩn chỉ nhất, tạo nền tảng ngay từ ban đầu.

Trường Cao đẳng Y Hà Nội là địa chỉ dành cho mọi thí sinh có niềm đam mê và muốn theo học ngành Điều dưỡng. Mỗi năm, lượng thí sinh đăng ký theo học tại trường ngày một tăng. Với điều kiện xét tuyển học bạ tạo nhiều thuận lợi cho thí sinh trong quá trình đăng ký.

Mọi thông tin chi tiết thí sinh liên hệ thông tin sau:

 • Phòng Quản lý đào tạo, Trường Cao đẳng Y Hà Nội
 • Địa chỉ đào tạo, tuyển sinh và tiếp nhận hồ sơ:
 • Trường Cao đẳng Y Hà Nội – Số 40 ngõ 20 đường Mỹ Đình, P. Mỹ Đình 2, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
 • Hotline: 02422186592, 0795708141, 0966 659 045
 • Website: www.caodangyhanoi.org
 • Fanpage: https://www.facebook.com/TuyensinhCaodangYHaNoi

Xem thêm: Những tố chất để học ngành Điều dưỡng Tại đây

Sinh viên ngành Điều dưỡng tại bệnh viện Bắc Thăng Long
Sinh viên ngành Điều dưỡng tại bệnh viện Bắc Thăng Long