Những điều kiện để được học liên thông Đại học Điều dưỡng

Hiện nay, vấn đề học liên thông lên Đại học Điều dưỡng được rất nhiều thí sinh quan tâm khi đăng ký và có nguyện vọng muốn nộp hồ sơ vào trường Cao đẳng. Bài viết dưới đây của Trường Cao đẳng Y Hà Nội sẽ giải đáp cụ thể hơn cho các em về thắc mắc này.

Điểm khác biệt giữa Cao đẳng Điều dưỡng và Đại học Điều dưỡng

Cao đẳng Điều dưỡng và Đại học Điều dưỡng là hai loại chương trình đào tạo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và điều dưỡng. Mặc dù đều chung một lĩnh vực Y tế song hai chương trình này lại có mức độ và nội dung học tập khác nhau. Cụ thể như sau:

Về nội dung giảng dạy, cả Cao đẳng Điều dưỡng và Đại học Điều dưỡng đều cung cấp kiến thức về lĩnh vực điều dưỡng, bao gồm cả lý thuyết và thực hành. Tuy nhiên, chương trình Đại học Điều dưỡng thường đi sâu và nghiên cứu nhiều hơn về các môn học chuyên ngành, như quản lý chăm sóc sức khỏe, nghiên cứu y học, điều dưỡng cộng đồng, và quản lý dịch vụ y tế. Còn Cao đẳng Điều dưỡng chỉ mang tính chất cung cấp kiến thức cơ bản về Điều dưỡng và chủ yếu là rèn luyện sinh viên thực hành. 

Về thời gian đào tạo, chương trình Cao đẳng Điều dưỡng thường trong khoảng 3 năm, trong khi Đại học Điều dưỡng kéo dài từ 4 năm. Thời gian đào tạo lâu hơn ở mức Đại học Điều dưỡng cho phép sinh viên có cơ hội học sâu và nghiên cứu sâu hơn về các khía cạnh của ngành này.

Đối với sinh viên tốt nghiệp từ chương trình Đại học Điều dưỡng thường có nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp hơn. Họ có thể tiếp tục học lên các trình độ cao hơn như thạc sĩ và tiến sĩ, và có khả năng nghiên cứu và tham gia vào các dự án nghiên cứu trong lĩnh vực điều dưỡng.

Xem thêm: Làm nghề Điều dưỡng được gì và mất gì? Tại đây

Học liên thông Đại học Điều dưỡng là gì?

Học liên thông Đại học Điều dưỡng là một hình thức đào tạo dành cho những người đã tốt nghiệp chương trình Cao đẳng Điều dưỡng hoặc tương đương và muốn tiếp tục học lên trình độ Đại học Điều dưỡng. Trong quá trình học liên thông Đại học Điều dưỡng, sinh viên sẽ được chuyển đổi từ cấp độ Cao đẳng lên cấp độ Đại học. Hình thức này giúp sinh viên có thể nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn, mở rộng cơ hội phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực điều dưỡng.

Sinh viên tốt nghiệp ngành điều dưỡng có nhiều cơ hội việc làm
Sinh viên tốt nghiệp ngành điều dưỡng có nhiều cơ hội việc làm

Để học liên thông lên Đại học Điều dưỡng thì cần đạt được những điều kiện nào?

Đối tượng học

Hiện nay, có hai hệ liên thông cơ bản đó là liên thông từ Trung cấp lên Đại học và liên thông từ Cao đẳng lên Đại học. Có nghĩa đối tượng có đủ điều kiện học liên thông đại học điều dưỡng là rất rộng lớn.

  • Đối với hệ liên thông từ trình độ Trung cấp lên Đại học sẽ dành cho tất cả sinh viên đã có văn bằng, hoặc có giấy chứng nhận học trung cấp và phải thuộc thuộc nhóm ngành sức khỏe. Như vậy đối tượng tham gia cần phải có bằng cấp như: trung cấp điều dưỡng, trung cấp y, nghiệp trung cấp dược, trung cấp hộ sinh,… đều có thể được tham gia học liên thông Đại học điều dưỡng. 
  • Những thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng và có nhu cầu tiếp tục học liên thông lên Đại học để nâng cao trình độ, mở rộng kiến thức, tăng giá trị của bằng cấp. Với học lực khá trở lên, người học đã có thể thi liên thông lên Đại học ngay. Còn đối với những sinh viên chỉ tốt nghiệp với học lực trung bình muốn liên thông lên Đại học thì cần phải có ít nhất 1 năm làm việc đúng với chuyên môn của ngành Điều dưỡng.

Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng, người học hoàn toàn có thể tiếp tục học liên thông lên Đại học theo nhu cầu của bản thân. Vì hầu hết các trường Cao đẳng Y Dược hiện nay đều có kiểm định chất lượng theo đúng quy định. 

Hình thức thi 

Hình thức thi liên thông Đại học Điều dưỡng có thể khác nhau tùy thuộc vào quy định của từng trường đại học. Tuy quy chế tuyển sinh Liên thông Đại học Điều dưỡng đã được nới lỏng về mặt thủ tục pháp lý nhưng để có thể trúng tuyển thì thí sinh cũng cần đáp ứng được những điều kiện khắt khe dưới đây:

  • Đầu tiên, sinh viên quan tâm đến việc học liên thông Đại học Điều dưỡng cần phải có chứng chỉ hành nghề mới có thể đăng ký tham gia kỳ thi liên thông theo quy định của trường đại học mà họ muốn nhập học.
  • Sau đó, học viên cần phải tham gia kì thi tuyển liên thông Đại học này để đánh giá kiến thức và năng lực của người đó. Bài thi có thể bao gồm các phần như kiến thức chuyên ngành, lý thuyết và thực hành về điều dưỡng, kiến thức y học cơ bản, và các kỹ năng liên quan. 
  • Đặc biệt, thí sinh cần phải đạt 5 điểm trở lên theo thang điểm 10 mới có thể tham gia chương trình học liên thông. Điều này đồng nghĩa với việc những thí sinh khi thi tuyển nếu chỉ có 1 trong 3 môn đạt dưới điểm trung bình cũng sẽ bị đánh giá trượt và phải chờ đợt thi tuyển tiếp theo.
  • Bên cạnh đó, một số trường đại học cũng có thể đánh giá hồ sơ của sinh viên bao gồm điểm số trong quá trình học Cao đẳng, Trung cấp với thành tích học tập và kinh nghiệm làm việc liên quan đến ngành điều dưỡng.
  • Sau quá trình kiểm tra và đánh giá, trường đại học sẽ xét kết quả và công bố danh sách các sinh viên trúng tuyển vào chương trình liên thông Đại học Điều dưỡng.
Điều dưỡng trưởng
Sinh viên sẽ cần phải làm bài kiểm tra để được học chương trình liên thông Đại học Điều dưỡng

Thời gian học

Nhiều sinh viên hiện đang theo học Cao đẳng Điều dưỡng mong muốn trở thành những điều dưỡng viên chăm sóc tận tâm cho bệnh nhân. Tuy nhiên đầu vào của các trường đại học lại rất cao, chính vì thế học sinh chỉ có thể theo học Cao đẳng, Trung cấp. Những đối tượng này sau khi tốt nghiệp vẫn muốn được học lên cao hơn để phát triển nghề nghiệp của mình trong tương lai. Khi này cơ hội sẽ mở ra đối với những sinh viên có đủ điều kiện theo học:  

  • Những sinh viên đã học trung cấp điều dưỡng liên thông lên Đại học điều dưỡng: 3 năm
  • Liên thông từ Cao Đẳng Điều Dưỡng lên Đại Học Điều Dưỡng: 1,5 năm
  • Những người có bằng trung cấp hoặc cao đẳng chuyên ngành khác chuyển sang thì phải học chuyển đổi sang Cao đẳng điều dưỡng thời gian là: 1 năm

Học Cao đẳng Điều dưỡng ở đâu chất lượng?

Không phải ai đam mê, yêu thích với việc chăm sóc sức khỏe con người đều có khả năng trúng tuyển được vào các trường Đại học Điều dưỡng. Một số thí sinh không có đủ năng lực để thi đỗ vào trường Đại học thì con đường tốt nhất mà các bạn trẻ có thể lựa chọn chính là học Cao đẳng Điều dưỡng.  

Trường Cao đẳng Y Hà Nội, một trong những trường trọng điểm Quốc gia, đã xây dựng được uy tín vững chắc trong lĩnh vực đào tạo ngành Y tế. Nhà trường cam kết đảm bảo chất lượng giảng dạy bằng việc trang bị cơ sở vật chất hiện đại, hệ thống phòng học lý thuyết và các phòng thực hành thí nghiệm được thiết kế theo chuẩn Bộ Y Tế. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên tiếp thu kiến thức và rèn kỹ năng thực tế.

Không chỉ dừng lại ở đó, Trường còn tự hào sở hữu đội ngũ giảng viên với tầm nhìn và chuyên môn hàng đầu. Những giảng viên này không chỉ có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Điều dưỡng, mà còn mang trong mình đam mê và nhiệt huyết trong công tác dạy học. Họ luôn sẵn lòng chia sẻ kiến thức, truyền đạt kỹ năng và hướng dẫn sinh viên trong quá trình học tập và rèn luyện.

Hơn nữa, chương trình đào tạo được Nhà trường thiết kế với hơn 70% thời gian dành cho thực hành. Sinh viên có cơ hội vận dụng kiến thức vào thực tế, rèn luyện kỹ năng cần thiết trong công việc điều dưỡng. Qua việc tiếp xúc với các trường hợp thực tế, sinh viên có thể nắm chắc kiến thức và phát triển khả năng quan sát, phân tích, và xử lý các tình huống trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Đặc biệt, sinh viên theo học ngành Điều dưỡng tại đây sẽ được đào tạo trong thời gian chỉ vỏn vẹn 3 năm. Sau thời gian học tập này, người học sẽ được cấp bằng Cao đẳng Điều dưỡng chính quy và có thể học liên thông lên Đại học.

Hiện nay, Trường Cao đẳng Y Hà Nội đang xét tuyển ngành Điều dưỡng, thí sinh sẽ không phải trải qua kỳ thi tuyển nào mà chỉ cần xét tuyển học bạ và đáp ứng được điều kiện tốt nghiệp THPT. Để đăng ký xét tuyển vào Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Hà Nội, hãy đăng ký thông tin xét tuyển trực tuyến trên website của Nhà trường hoặc có thể gửi hồ sơ đăng ký qua đường bưu điện về Nhà trường tại đây:

Sinh viên được thực hành tại các cơ sở Y tế
Sinh viên được thực hành tại các cơ sở Y tế

Xem thêm: Nhà tuyển dụng cần gì ở Điều dưỡng viên mới ra trường Tại đây