Những tố chất cần có để học được ngành Điều dưỡng

Hiện nay, ngành Điều dưỡng đang có sức hút rất lớn đối với giới trẻ đặc biệt là các bạn thí sinh đang chuẩn bị bước vào giai đoạn thi THPT Quốc gia. Là ngành nghề được tôn vinh cùng với cơ hội việc làm lớn có nhiều tiềm năng để phát triển. Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp với ngành nghề này. Để theo đuổi được thì người học cần phải có những tố chất phù hợp nhất định. Vậy, những tố chất cần có để theo học ngành Điều dưỡng là gì? Hãy cùng xem bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết

Để học được ngành Điều dưỡng thì cần có những tố chất nào?

Một trái tim nhân hậu

Để trở thành một điều dưỡng viên thì sinh viên cần có lòng nhân ái. Tính chất của nghề này yêu cầu phải tiếp xúc hằng ngày với người bệnh vậy nên người làm cần có sự yêu thương, đồng cảm, chia sẻ với những đau đớn, khó khăn mà người bệnh và người thân của họ đang phải gánh chịu. Chỉ khi có lòng trắc ẩn thì mới có thể kéo gần khoảng cách giữa Điều dưỡng và người bệnh và mới có thể toàn tâm toàn ý chăm sóc bệnh nhân như người thân trong gia đình.

Giao tiếp tốt là một ưu thế

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Điều dưỡng không chỉ cần nắm vững kiến thức chuyên môn mà còn cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt và linh hoạt trong công việc. Vì người điều dưỡng là những người gần gũi, hiểu rõ bệnh nhân, đồng thời cũng là người có thể xoa dịu, động viên và lấy lại tinh thần cho người bệnh và người thân của họ. Chính vì vậy, người học ngành nghề này cần phải trau dồi cho bản thân cách nói chuyện thuyết phục và đem tới niềm vui, niềm động viên và tạo niềm tin cho người bệnh trong quá trình điều trị và hồi phục.

Giao tiếp tốt giúp điều dưỡng viên có thể chăm sóc sức khỏe bệnh nhân hiệu quả hơn
Giao tiếp tốt giúp điều dưỡng viên có thể chăm sóc sức khỏe bệnh nhân hiệu quả hơn

Hoạt bát với công việc

Đây là công việc luôn phải tiếp xúc với bệnh nhân liên tục nên hoạt bát rất cần thiết đối với những đối tượng có nguyện vọng muốn theo đuổi ngành nghề này. Người học cần phải rèn luyện bản thân từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường để sau này khi làm việc có thể chủ động với mọi tình huống, nhanh nhạy xử lý những vấn đề bất thường. Vì mỗi chỉ cần những khoảnh khắc bối rối làm dài thời gian sẽ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh.

Tỉ mỉ, cẩn thận

Việc chăm sóc người bệnh có liên quan trực tiếp tới tính mạng của một con người. Chính vì thế mà Điều dưỡng viên cần có sự tỉ mỉ và thận trọng, nghiêm túc và không thể đưa ra những quyết định vội vàng. Nếu chỉ một chút bất cẩn và sai lầm sẽ khiến cho trình trạng sức khỏe của bệnh nhân bị ảnh hưởng xấu thậm chí là thiệt mạng. Vậy nên để có đức tính cẩn thận và tỉ mỉ thì người học cần phải được rèn luyện từng ngày.

Có khả năng xử lý tình huống công việc tốt

Một trong những kỹ năng mềm khác mà người Điều dưỡng cần phải rèn dũa đó chính là khả năng xử lý tình huống trong công việc. Bởi trong quá trình chăm sóc bệnh nhân, người làm sẽ phải đối mặt với rất nhiều tình huống. Chính vì vậy, có được khả năng này trong công việc, điều dưỡng viên sẽ phản ứng nhanh nhẹn để nắm bắt đúng bản chất vấn đề, xử lý các biến chuyển, nhận định nhanh – đúng các bất thường ở người bệnh để phối hợp cùng bác sĩ trong điều trị, chăm sóc người bệnh.

Chăm chỉ, cần cù trau dồi kiến thức thường xuyên

Khối lượng kiến thức của khối ngành Y Dược là rất lớn trong đó có ngành Điều dưỡng. Lượng kiến thức của chuyên ngành sẽ được cập nhật liên tục vậy nên để gắn bó với nghề dài lâu thì người điều dưỡng cần chăm chỉ, chịu khó trau dồi kiến thức suốt đời. Chỉ khi cần cù học tập, tiếp thu và lĩnh hội những thông tin mới thì khi đó người làm mới có thể tiến xa và thành công trong sự nghiệp. Vậy nên để học ngành này, sinh viên cần phải chăm chỉ học hành ngay từ đầu để có được kiến thức nền tảng vững vàng trong quá trình theo đuổi giấc mơ trở thành một Điều dưỡng giỏi trong tương lai.

Để trở thành Điều dưỡng giỏi cần chăm chỉ học tập và cập nhật thông tin mới
Để trở thành Điều dưỡng giỏi cần chăm chỉ học tập và cập nhật thông tin mới

Lòng yêu nghề cùng với kiên nhẫn và chịu áp lực tốt

Cho dù có chọn bất kỳ ngành nào thì người học cũng cần phải có tình yêu đối với ngành nghề mà bản thân đã chọn lựa. Với công việc này, điều dưỡng cần phải chăm sóc bệnh nhân liên tục từ sáng cho đến đêm với khối lượng công việc liên tục và thậm chí không ngày nghỉ, ngày lễ. Vậy nên nếu không kiên nhẫn, yêu nghề và sẵn sàng chịu áp lực cao chắc chắn bạn sẽ không thể trụ vững với nghề nghiệp này. Ngoài ra Điều dưỡng viên cũng cần phải có lối tư duy tốt, xử lý nhanh chóng các thao tác đơn giản và chính xác trong quá trình điều trị.

Xem thêm: Nghề Điều dưỡng là gì? Phân loại Điều dưỡng viên theo hạng Tại đây

Những ai có thể theo đuổi ngành Điều dưỡng?

Ngành Điều dưỡng không phân biệt giới tính. Vậy nên bất kỳ ai có đam mê với nghề và sẵn sàng hi sinh để cống hiến cho sự nghiệp thì đều có thể theo đuổi được ngành nghề này. Đặc thù và tích chất của công việc là lao động chân tay nhưng hết sức nhẹ nhàng nên chỉ cần nắm vững những kiến thức chuyên môn về điều dưỡng thì người học đã có thể trở thành một Điều dưỡng viên. Với một công việc có cơ hội việc làm lớn cùng mức thu nhập cao, đây sẽ là ngành học có tiềm năng phát triển trong nhiều năm tới.

Học Cao đẳng Điều dưỡng ở đâu tốt nhất?

Hiện nay có rất nhiều cơ sở đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng nhưng không phải cơ sở nào cũng uy tín và chất lượng. Do vậy thí sinh có nhu cầu đăng ký học Cao đẳng Điều dưỡng chính quy cần lựa chọn thật kỹ trước khi theo học.

Một trong số những cơ sở đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng uy tín và được nhiều người tin tưởng tại Hà Nội đó chính là Trường Cao đẳng Y Hà Nội. Với nhiều năm kinh nghiệm đào tạo chuyên ngành Y Dược, nhà trường luôn đổi mới phương pháp đào tạo sao cho phù hợp nhất, tạo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh.

Trong quá trình theo học tại trường, sinh viên sẽ được thực hành lên tới 70% thời gian học và chỉ có 30% thời gian là lý thuyết nên quá trình tiếp nhận kiến thức của người học sẽ rất nhanh. Các bài tập thực hành tại trường và thực tập thực tế tại bệnh viện do trường liên kết sẽ giúp học viên dễ nắm bắt và thực hành một cách thuần thục. Từ đó sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ không bị bỡ ngỡ khi đi làm.

Với cơ sở vật chất được đảm bảo chất lượng cùng đội ngũ giảng viên nhiều năm kinh nghiệm đi làm và giảng dạy sẽ giúp cho các em có được kiến thức chuẩn và thực tế nhất.

(Sinh viên ngành Điều dưỡng tại HMC đi thực tập tại bệnh viện Bắc Thăng Long
Sinh viên ngành Điều dưỡng tại HMC đi thực tập tại bệnh viện Bắc Thăng Long

Hiện Trường Cao đẳng Y Hà Nội đang tuyển sinh với 3 ngành mũi nhọn đó chính là Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng và Cao đẳng Chăm sóc sắc đẹp. Trường đang trong quá trình tiếp nhận hồ sơ xét tuyển vậy nên những thí sinh có niềm đam mê với ngành Điều dưỡng hãy nhanh tay làm hồ sơ gửi về trường ngay.

Xem thêm: Những công việc mà sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng có thể làm Tại đây