Tổng quan về ngành Dược tại Cao đẳng Y Hà Nội

Dù không ai muốn phải dùng thuốc hay bị bệnh nhưng sự thật thì không thể nào phủ nhận khi ngành công nghiệp dược vẫn luôn phát triển trên thế giới. Dịch bệnh xảy ra ngày càng nhiều và nghiêm trọng hơn trước đây, có những căn bệnh mới xuất hiện đòi hỏi các nhà khoa học không ngừng nghiên cứu, tìm ra loại thuốc mới để chữa trị. Ngành dược vẫn và sẽ mãi phát triển trong tương lai tạo nên cơ hội việc làm khổng lồ. Nếu bạn đang tìm hiểu về ngành học này, Cao đẳng Y Hà Nội là điểm dừng chân lý tưởng cho bạn đó. Hãy cùng tìm hiểu về ngành học này ở phía dưới bạn nhé.

Dược là gì?

Dược học (Pharmacy) là môn khoa học nghiên cứu về thuốc trên 2 lĩnh vực chính bao gồm quá trình nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc và cơ thể, cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh, phân phối thuốc…

Khái niệm
Khái niệm

Dược học được phân chia thành nhiều lĩnh vực như nghiên cứu, sản xuất, lưu thông phân phối, đảm bảo chất lượng, quản lý dược, hướng dẫn sử dụng thuốc cho mọi người.

Dược học có liên quan tới ngành hóa học, đảm bảo sự an toàn và hiệu quả khi sử dụng thuốc, là ngành học được tổng hợp dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, nhưng chủ yếu và cơ bản nhất là hóa học và sinh học.

Thị trường dược hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển

Ngành dược thế giới bắt đầu phát triển từ những năm 20 của thế kỷ trước. Thụy Sĩ, Đức và Ý là những nước đầu tiên phát triển công nghiệp dược, tiếp sau đó là Anh, Mỹ, Bỉ, Hà Lan, ….

Qua nhiều thập kỷ phát triển, môi trường sản xuất và kinh doanh dược phẩm có nhiều thay đổi, hoạt động mua bán sáp nhập trên quy mô toàn cầu làm một số tập đoàn dược phẩm khổng lồ thống trị thị trường dược thế giới và kiểm soát nền công nghiệp dược toàn cầu.

Dân số toàn cầu tăng nhanh, nhất là lứa tuổi trên 60, cùng môi trường sống bị ô nhiễm là nguyên nhân chủ yếu làm gia tăng nhu cầu về thuốc men chăm sóc sức khỏe con người, tác động tới tổng giá trị tiêu thụ thuốc trên toàn thế giới.

Năm 2011, Mỹ dẫn đầu, chiếm 34% tổng giá trị tiêu thụ thuốc trên thế giới, kế đến là Nhật 12%. Tổng giá trị tiêu thụ thuốc tăng trưởng chủ yếu ở các nước có nền công nghiệp dược đang phát triển.

Xu hướng ngành dược trong tương lai, mở ra nhiều cơ hội việc làm mới
Xu hướng ngành dược trong tương lai, mở ra nhiều cơ hội việc làm mới

Tương lai thị trường dược phẩm khu vực Đông Nam Á đầy hứa hẹn, Singapore sẽ có mức tăng trưởng hàng năm là 9,3%, sẽ là trung tâm thương mại dược phẩm quan trọng thế giới, kết nối khu vực này với phía Tây.

Với sự phát triển trên, hứa hẹn sẽ đem lại cơ hội việc làm vô cùng rộng mở dành cho sinh viên dược. Vậy nên, đừng lo lắng về việc học xong ra trường làm gì khi thị trường nhân lực cung nhỏ hơn cầu, cơ hội dành cho tất cả mọi người còn việc nắm bắt được cơ hội đó hay không là do bạn.

Chương trình học tại Cao đẳng Y Hà Nội có gì?

Kiến thức, kỹ năng

Khi học tại trường cao đẳng Y Hà Nội, yếu tố kỹ năng chuyên môn được đặt lên hàng đầu. Do đó, khi theo học bạn sẽ được đào tạo những kiến thức về khoa học cơ bản, kiến thức về dược học cơ sở và công nghệ y dược hiện đại hiện nay, bao gồm cả sinh học phân tử, công nghệ nano, tin sinh học, dược động học…

Được cung cấp đủ mọi kiến thức về các bệnh, tác dụng phụ gây ra do dùng thuốc, cách chăm sóc dược lâm sàng, điều trị học và các chế độ dinh dưỡng trong điều trị bệnh.

Chương trình đào tạo tại trường cung cấp các kiến thức cơ bản về cấu tạo, hoạt động và chức năng của cơ thể con người trong trạng thái bình thường và bệnh lý, các biện pháp duy trì và cải thiện sức khỏe.

Bạn cũng được đào tạo các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, phân tích & giải quyết vấn đề, … để rèn luyện thêm các kỹ năng phục vụ cho công việc sau này.

Kiến thức ngành dược
Kiến thức ngành dược

Đội ngũ giảng viên

Đây đều là đội ngũ cán bộ có uy tín, kinh nghiệm, nhiệt huyết trong hoạt động đào tạo nghiệp vụ, quản lý trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Là lực lượng nòng cốt của nhà trường, là người đồng hành cùng các bạn sinh viên trong suốt những năm tháng học tập tại trường.

Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất khang trang, sạch sẽ, hiện đại phục vụ cho việc học lý thuyết và thực hành. Trường có các giảng đường, phòng học, hội trường lớn và hệ thống phòng hội thảo, phòng lab phục vụ cho công tác học tập của toàn bộ sinh viên trong nhà trường.

Cơ sở vật chất Cao đẳng Y Hà Nội
Cơ sở vật chất Cao đẳng Y Hà Nội

Các phòng thực hành được trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại kết hợp thực tập thực tế tại các cơ sở sản xuất thuốc có liên kết với nhà trường. Với việc sinh viên thực hành nhiều ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường, khi ra trường sẽ không bị bỡ ngỡ, nhát tay cũng như có sự trải nghiệm với thực tế để rèn dũa khả năng xử lý tình huống cũng như kỹ năng giao tiếp.

Cơ hội việc làm rộng mở

Các vị trí công việc

Sinh viên ngành Dược ra trường đảm nhận một trong các vị trí công việc sau:

● Làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế.

● Làm việc tại cơ sở sản xuất thuốc hoặc các chế phẩm liên quan.

● Làm việc tại các trường cao đẳng, đại học có đào tạo Y Dược.

● Làm việc tại viện, trung tâm kiểm nghiệm Thuốc.

● Kinh doanh thuốc: có thể tự mở Quầy thuốc, cửa hàng thuốc kinh doanh hoặc làm việc thuê cho các nhà thuốc, công ty phân phối, công ty xuất – nhập khẩu thuốc.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở
Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Mức lương trung bình

Đối với những sinh viên vừa mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm bạn vẫn có thể thu nhập từ 5 đến 7 triệu đồng. Đối với những người có nhiều kinh nghiệm hơn nữa, mức thu nhập trung bình từ 8 đến 11 triệu đồng.

Tùy thuộc vào từng vị trí bạn đảm nhận mà bạn sẽ có được mức lương tương ứng với công sức lao động mà bạn đã bỏ ra. Thông thường một Dược sĩ đã lành nghề sẽ có mức thu nhập lên tới 12 triệu đồng hoặc hơn nữa.

Đối với trường hợp mở nhà thuốc tư bạn sẽ có thu nhập khủng, đó là nguồn thu khó mà có thể thống kê được.

Top 4 nơi làm việc tốt nhất dành cho sinh viên dược

Công ty cổ phần Traphaco

Công ty cổ phần Traphaco là công ty dược phẩm với kinh nghiệm lâu năm trong nghề- 46 năm. Với nền tảng y học cổ truyền, công ty cổ phần Traphaco đã nâng tầm vị thế công ty Việt với phương châm: ‘’ Con đường sức khỏe xanh’’.

Traphaco là công ty cực kì nổi tiếng với khách hàng và những người trong ngành nghề. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, kinh nghiệm cao và nhiệt tình, công ty luôn hỗ trợ tư vấn và giúp đỡ cho khách hàng, đối tác.

Traphaco có nhà máy tân dược hiện đại nhất Việt Nam với quy trình sản xuất đảm bảo chất lượng và chuẩn dây chuyền sản xuất, đã được công nhận nằm trong top 10 các công ty dược phẩm uy tín nhất Việt Nam.

Công ty TNHH Dược phẩm Hoa Linh

‘’Uy tín chất lượng để phát triển bền vững ‘’- đây là phương châm trong cách làm việc của công ty TNHH Dược Phẩm Hoa Linh- một trong các công ty dược phẩm nổi tiếng ở Hà Nội.

Công ty tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất và kinh doanh sản phẩm. Công ty TNHH Dược Phẩm Hoa Linh đã đạt nhiều giải thưởng minh chứng cho chất lượng và sự uy tín của mình.

Thành lập từ năm 2001, công ty có 2 nhà máy lớn thực hành tốt sản xuất và quy trình chuyên nghiệp. Với cái tâm và tầm của mình, Dược Phẩm Hoa Linh đã và đang khẳng định vị thế của mình trong ngành.

Công ty Cổ phần Dược Phẩm Trung Ương CPC1

Trong thị trường dược phẩm, chắc hẳn mọi người không còn lạ gì với công ty cổ phần CPC1 Hà Nội, là một trong các công ty dược phẩm uy tín với dây chuyền sản xuất công nghệ cao và cực kỳ hiện đại.

Top các Công ty dược uy tín tại Việt Nam
Top các Công ty dược uy tín tại Việt Nam

Với quy mô công ty lớn và số lượng nhân viên đông đảo có tay nghề và sự nhiệt tình trong công việc, công ty cổ phần CPC1 Hà Nội cung cấp lượng lớn dược phẩm theo chuẩn công thức và chuẩn quy trình. Hiện nay, công ty có nhiều chi nhánh trên toàn quốc như TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, … và chi nhánh chính là ở Hà Nội.

Công ty Dược Phẩm Tâm Bình

Công ty được sáng lập bởi Dược sĩ Lê Thị Bình – Tổng Giám Đốc Công ty Dược phẩm Tâm Bình – một người được sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống làm nghề thuốc, với vốn kiến thức tích lũy từ trường Đại học Dược Hà Nội và 13 năm kinh nghiệm làm cho các công ty Dược trong nước và ngoài nước.

Công ty có quy mô lớn với 350 đại lý phân phối tại 63 tỉnh thành và hàng nghìn nhà thuốc trên khắp cả nước có bán các sản phẩm của Tâm Bình.

Các kỹ năng cần thiết

Có kiến thức chuyên môn vững vàng

Dược sĩ là công việc gắn liền với những viên thuốc và sức khỏe của bệnh nhân được đặt lên hàng đầu. Để làm được điều đó thì người làm trong nghề cần có kiến thức chuyên môn sâu nắm rõ phản ứng bất lợi của thuốc, sự tương tác có thể xảy ra, kết hợp giữa những loại thuốc… từ đó hỗ trợ tốt cho bác sĩ trong quá trình khám và kê đơn thuốc an toàn, hiệu quả điều trị bệnh cho người dùng.

Tính kỹ lưỡng và tỉ mỉ

Nghề dược là nghề đòi hỏi cao về tính cẩn trọng trong công việc. Có thể chúng ta không có năng khiếu bẩm sinh nhưng bạn buộc phải rèn luyện kỹ năng này thì mới có thể phát triển trong ngành nghề này. Chỉ khi bạn kỹ lưỡng và tỉ mỉ, bạn mới thật sự làm tốt được công việc.

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp tốt không chỉ cần thiết với sinh viên dược mà còn tất cả các bạn sinh viên khác. Nó giúp ích rất nhiều trong công việc sau này của các bạn. Đặc biệt, công việc của ngành dược sẽ tiếp xúc với bệnh nhân, bác sĩ và các đồng nghiệp, ngoài giao tiếp tốt bạn cũng cần phải biết lắng nghe để có cái nhìn khách quan và tư vấn đúng loại thuốc cho người bệnh.

Các kỹ năng không thể thiếu nếu bạn muốn trở thành Dược sĩ
Các kỹ năng không thể thiếu nếu bạn muốn trở thành Dược sĩ

Hình thức tuyển sinh

Đối tượng tuyển sinh

Người đã có bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương.

Phương thức tuyển sinh

Xét tuyển dựa trên kết quả học bạ THPT từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Điều kiện xét tuyển:

– Tổng điểm [TB cả năm lớp 10 + TB cả năm lớp 11 + TB học kỳ I lớp 12 + Điểm ưu tiên (nếu có)] = 16,5 điểm.

– Có hạnh kiểm năm lớp 12 khá trở lên.

Hồ sơ đăng ký xét tuyển và nhập học

– 01 Phiếu đăng ký xét tuyển (theo mẫu của trường Cao đẳng Y Hà Nội)

– 01 Bản sao có công chứng Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2022

– 01 Bản sao có công chứng Học bạ THPT

– 01 Bản sao có công chứng Giấy khai sinh

– 01 Phong bì ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại của thí sinh

– Lệ phí xét tuyển 50.000đ/1 nguyện vọng

Nếu bạn có mong muốn hay đang tìm hiểu ngôi trường nào đào tạo ngành nghề học này thì Cao đẳng Y Hà Nội là một lựa chọn tối ưu dành cho bạn đó. Nhanh tay đăng ký xét tuyển để trở thành thành viên trong ngôi nhà chung của HMC bạn nhé.