Học Cao đẳng Dược có khó như bạn nghĩ

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng cao khiến cho khối ngành Y Dược được đông đảo các bạn trẻ quan tâm đặc biệt là ngành nghề Dược. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp với ngành này. Vậy học Dược có khó không? Những ai nên theo đuổi đam mê với ngành học này? Hãy cùng Cao đẳng Y Hà Nội tham khảo qua bài viết dưới đây.

Học ngành Dược có khó không?

Như nhiều người đã biết thì ngành Dược là một trong những ngành học khô khan và có phần khó học. Vì sinh viên chọn học ngành này phải qua quá trình đào tạo từ cơ bản đến nâng cao. Mặc dù vậy không có bất kỳ ngành nào mà học không có sự khó khăn và thử thách. Mỗi một chuyên ngành đều có những khó khăn khác nhau mà người học cần phải vượt qua. Nhưng nếu sinh viên có được sự kiên trì và nhẫn nại thì chẳng cần phải lo lắng hay ngần ngại gì vì thực tế học ngành Dược không khó. Ngành Dược có liên quan trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng. Do đó, ngành này không đòi hỏi nhiều về sự thông minh mà là sự cẩn trọng, tỉ mỉ với độ chính xác cao.

Theo thị trường lao động hiện nay, nghề dược là một trong các ngành có tỷ lệ thất nghiệp thấp bởi nhu cầu công việc hiện nay ngày càng lớn. Và trên thực tế, mỗi ngành học sẽ có đặc thù riêng. Và ngành Dược cũng vậy, mỗi ngành sẽ có độ dễ hay khó khác nhau.

Sự khó khăn khi học Đại học Dược

Đối với sinh viên học Đại học Dược thì cần phải trải qua thời gian đào tạo tại trường từ 5 – 6 năm sau đó là thực tập tại các bệnh viện, doanh nghiệp sản xuất thuốc từ 18 tháng thì mới đủ tiêu chuẩn làm nghề. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ phải học các môn “khó nhằn” từ cơ bản tới nâng cao bao gồm: sinh học phân tử, công nghệ nano, tin sinh học, dược động học… Trong quá trình học, tùy các trường đại học mà sinh viên sẽ được đào tạo thêm những kỹ năng và tư duy cần thiết để hoàn thiện bản thân, kiến thức chuyên ngành để tìm kiếm việc làm trong tương lai.

Trên thực tế, ngành Dược đòi hỏi học viên cần có sự nghiêm túc trong học tập đồng thời là tính kiên trì và sự nhẫn nại. Kiến thức nền tảng từ cấp 3 về các môn tự nhiên như: Hóa, Sinh,… nếu có thể nắm vững thì học ngành Dược sẽ trở nên dễ dàng hơn. Điều quan trọng nhất khi đã lựa chọn ngành học này hệ Đại học thì phải có sự tâm huyết và nghiêm túc với lựa chọn của bản thân.

 

Học ngành Dược hệ Đại học cần phải cần cù và chăm chỉ
Học ngành Dược hệ Đại học cần phải cần cù và chăm chỉ

 

Học Cao đẳng Dược có khó như nhiều người nghĩ

So với ngành Dược hệ Đại học thì học Cao đẳng Dược sẽ có phần nhẹ nhàng và thoải mái hơn. Bởi chương trình học Cao đẳng Dược trong chỉ gói gọn trong 3 năm. Chỉ cần đăng ký học đúng địa chỉ đào tạo uy tín thì dù cho lượng kiến thức giảm tải nhưng sẽ không ảnh hưởng đến chuyên môn. Hơn nữa, học ngành Dược hệ Cao đẳng luôn được thực hành là chủ yếu vậy nên sinh viên có thể tự tin sau khi ra trường vận dụng kiến thức để làm việc tại các bệnh viện công lập hoặc ngoài công lập, các công ty sản xuất, kinh doanh thuốc, dược phẩm, mỹ phẩm thuộc tư nhân, nhà nước hoặc nước ngoài…

Chương trình học được đào tạo theo tỉ lệ 30% lý thuyết và 70% thực hành, điều này sẽ giúp trang bị cho sinh viên những kiến thức cũng như kỹ năng tay nghề chuyên nghiệp. Giúp sinh viên nâng cao tay nghề, nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc thực tế.

Trong quá trình học tập, sinh viên cần phải ghi nhớ các loại tên thuốc và công dụng cũng như liều dùng đối với từng trường hợp bệnh nhân. Đây là một kỹ năng cần thiết đối với một người Dược sĩ vì nếu không có kỹ năng này thì người học sẽ rất vất vả để trở thành Dược sĩ giỏi. Cùng với đó là phải biết cách kết hợp, bào chế các dược phẩm và chế phẩm dược theo yêu cầu. Vì là nghề liên quan trực tiếp đến các sản phẩm thuốc trị bệnh cho người dân nên các sinh viên Dược cần phải có tính kiên trì, nhẫn nại và độ chính xác cao.

Để tạo ra một sản phẩm thuốc hữu hiệu thì tất cả mọi khâu từ nghiên cứu, sản xuất, bảo quản, phân phối đều phải được thực hiện theo một quy trình nghiêm ngặt, chính xác, không cho phép bất kỳ một sai sót nào. Kể cả việc kê đơn bán thuốc cho người bệnh cũng như vậy. Nên ngành cao đẳng Dược cũng áp lực không kém gì học Y.

Ngoài ra, có thêm khả năng tiếng Anh chuyên ngành dược thì người học sẽ có thêm cơ hội được tìm hiểu các thành tựu dược phẩm khác trên thế giới, mở rộng kiến thức chuyên môn và việc ghi nhớ tên thuốc cũng dễ hơn.

Xem thêm: Điều kiện để trở thành Dược sĩ giỏi tron tương lai Tại đây

Học Cao đẳng Dược sẽ được thực hành nhiều hơn học lý thuyết
Học Cao đẳng Dược sẽ được thực hành nhiều hơn học lý thuyết

Tốt nghiệp ngành Dược ra trường làm gì?

Học ngành Dược không chỉ mở hiệu thuốc để bán mà còn nhiều công việc khó khăn và vất vả khác. Sinh viên học Dược cũng có nhiều cơ hội làm việc hơn nữa. Như vậy, ngoài bán thuốc ra thì sinh viên tốt nghiệp ngành Dược sẽ có thể làm việc ở các vị trí như sau:

  • Kiểm nghiệm thuốc: Người làm công việc này sẽ chịu trách nhiệm kiểm nghiệm chất lượng của thuốc trước khi đưa nó đến tay người tiêu dùng. Tính chất công việc rất phù hợp với những người yêu thích nghiên cứu.
  • Bào chế, sản xuất dược phẩm: Công việc này phù hợp với những người yêu môn Hóa và các phản ứng thì công việc này rất phù hợp. Như thế, có thể làm các công ty dược phẩm, tạo ra các loại thuốc mới để trị bệnh cho người dân.
  • Trình Dược viên: Nếu trình độ chuyên môn giỏi thì đây chính là công việc dành cho người có “tham vọng” thăng tiến. Vì không những việc này đem lại mức lương cao, đãi ngộ tốt mà còn có cơ hội thăng tiến lớn.. Nó là nghề ở đẳng cấp cao hơn hẳn việc bán thuốc thông thường. Ngoài kiến thức chuyên môn về thuốc, còn phải có các kỹ năng tư vấn, bán hàng, giới thiệu sản phẩm cho các nhà thuốc, bệnh viện…Trình dược viên là người trung gian giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Tại sao nên học Cao đẳng Dược của trường Cao đẳng Y Hà Nội?

Trường Cao đẳng Y Hà Nội (HMC) là một trong những ngôi trường đào tạo ngành Y Dược có uy tín lâu năm. Trải qua hơn 20 năm hoạt động và phát triển, HMC trở thành đơn vị uy tín đào tạo Cao đẳng Dược được nhiều người biết tới.

Đây là địa chỉ uy tín đào tạo nhân lực nhóm ngành sức khỏe với phương châm đào tạo “Thực học – Thực hành – Thực nghiệm”. Sinh viên theo học tại đây sẽ được đào tạo trong môi trường chất lượng với đội ngũ giảng viên giàu chuyên môn và cơ sở vật chất đạt chuẩn đã được bộ Y tế và Bộ Lao Động – Thương Binh & Xã Hội kiểm định. Nhà trường hàng năm luôn đầu tư cải tiến, trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị tốt nhất phục vụ cho việc học tập thực hành và nghiên cứu của sinh viên.

Phòng thực hành được đầu tư đầu đủ trang thiết bị để sinh viên học tập
Phòng thực hành được đầu tư đầu đủ trang thiết bị để sinh viên học tập

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo Cao đẳng Dược được nhà trường thiết kế theo chuẩn của Bộ, liên tục cập nhật bám sát với thực tiễn xu hướng phát triển của ngành nghề. Ngoài ra, còn kết hợp sử dụng những giáo trình nước ngoài nhằm nâng cao sự hiểu biết cho sinh viên cũng như giúp sinh viên có thể áp dụng những kiến thức thực tế vào công việc sau khi ra trường.

Đội ngũ giảng viên

Đội ngũ giảng viên của trường là những người có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm trong việc giảng dạy, truyền đạt kiến thức cho sinh viên.

Được giới thiệu nơi thực tập và nơi làm việc sau khi ra trường

Nhà trường còn có liên kết với nhiều doanh nghiệp dược phẩm, bệnh viện như: Bệnh viện 198, Bệnh viện E, Bệnh viện Thể Thao, Bệnh viện đa khoa Y học Cổ truyền Hà Nội, Bệnh viện Hồng Ngọc, Bệnh viện 354…). Hiểu được các nhà tuyển dụng cần những kỹ năng gì ở người lao động, từ đó đào tạo cho sinh viên để sau khi ra trường có thể nhanh chóng tìm được việc làm.

Sinh viên khi học Cao đẳng Dược chính quy tại HMC sẽ được đào tạo bài bản những kiến thức chuyên môn, rèn luyện đạo đức cho đến những kỹ năng cứng và kỹ năng mềm đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng khó tính.

Cơ hội việc làm hấp dẫn

Sau khi kết thúc thời gian đào tạo Cao đẳng Dược hệ chính quy tại đây, sinh viên sẽ có cơ hội tìm việc làm dễ dàng với mức lương cao do nhà trường giới thiệu nếu sinh viên có nhu cầu việc làm khi ra trường.

Theo đó, thí sinh muốn học tập hay cần giải đáp các thắc mắc thì có thể liên hệ thông tin sau:

  • Địa chỉ đào tạo, tuyển sinh và tiếp nhận hồ sơ: Trường Cao đẳng Y Hà Nội – Số 40 ngõ 20 đường Mỹ Đình, P. Mỹ Đình 2, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Hotline: 0966 659 045
  • Website: www.caodangyhanoi.org
  • Fanpage: https://www.facebook.com/TuyensinhCaodangYHaNoi

Xem thêm: Hình thức tuyển sinh Cao đẳng Dược năm 2023 Tại đây