Tổng hợp một số môn học ngành Chăm sóc sắc đẹp được giảng dạy tại Cao đẳng Y Hà Nội

Chuyên ngành Chăm sóc sắc đẹp được đào tạo ở đâu, với những nội dung gì và mang đến cho cử nhân cơ hội việc làm ra sao là những vấn đề băn khoăn của nhiều phụ huynh và thí sinh trước kỳ tuyển sinh với một ngành học về Làm đẹp mới được triển khai đào tạo chính quy. Nếu bạn cũng đang quan tâm ngành học này và có những mối băn khoăn trên thì bài viết này dành cho bạn.

Ngành Chăm sóc sắc đẹp là gì?

Chăm sóc sắc đẹp là ngành nghề có tính chất làm tăng vẻ đẹp cho con người về da, mi, móng,môi, mắt, tóc bằng các mỹ phẩm, các công cụ hay thiết bị làm đẹp. Ngành chăm sóc sắc đẹp có rất nhiều tên gọi như Thẩm mỹ hay làm đẹp. Tuy nhiên hệ thống việc làm về Chăm sóc sắc đẹp có sự phân cấp bậc giữa làm đẹp thông thường và thẩm mỹ có tác động thẩm thấu qua da. Nhưng khi ddauw vào giảng dạy thì làm đẹp và thẩm mỹ sẽ đều là các ngành đào tạo của Chăm sóc sắc đẹp.

Định nghĩa về Chăm sóc sắc đẹp
Định nghĩa về Chăm sóc sắc đẹp

Ngành chăm sóc làm đẹp này hiện được các trường Cao đẳng, trung cấp thiết kế khung chương trình đào tạo với các bộ môn chuyên ngành chính được chia ra: Chăm sóc da – Spa; Phun thêu thẩm mỹ; Nối mi nghệ thuật; Vẽ móng nghệ thuật; Trang điểm nghệ thuật; Tạo mẫu và chăm sóc tóc.

Nội dung các môn học của ngành học Chăm sóc sắc đẹp tại trường Cao đẳng Y Hà Nội

Được cấp phép giảng dạy chuyên ngành Chăm sóc sắc đẹp, chương trình đào tạo của Trường Cao đẳng Y Hà Nội đã được sự kiểm duyệt bởi Bộ Lao động Thương binh & Xã hội và Bộ Y tế với đầy đủ những nội dung của từng phân ngành:

Các môn học đại cương

Đây là các môn học không thể thiếu trong bất kỳ chương trình giảng dạy ngành nào các trường học tại Việt Nam. Những một học này sẽ giúp cho sinh viên rèn luyện kỹ năng thu thập dữ liệu, quan sát và phân tích, giải quyết vấn đề, thích nghi với môi trường mới, quan hệ xã hội…

Các môn đại cương sẽ gồm: Giáo dục chính trị, Pháp luật, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng – An ninh, Tiếng Anh cơ sở, Tin học.

Các môn học cơ sở

Có được sự hiểu biết nhất định thông qua các môn học đại cương, sinh viên sẽ tiếp cận các môn học cơ sở về ngành đơn giản hơn. Các học phần này sẽ là từng viên gạch “xếp tầng” cho người học hiểu hơn các môn chuyên ngành sau này. Vậy môn học cơ sở bao gồm:

Tổng quan về ngành Chăm sóc sắc đẹp: được hiểu về những kiến thức cơ bản về chăm sóc sắc đẹp; mục đích, nguyên tắc và định hướng phát triển; quy trình điều dưỡng; thực hành các kỹ thuật cơ bản trong làm đẹp.

 • Hóa sinh: là những kiến thức cơ bản và hệ thống về các sinh chất chủ yếu và chuyển hóa của chúng ở tế bào của cơ thể sống.
 • Hóa chất và Mỹ phẩm: sinh viên sẽ được tìm hiểu và nghiên cứu các hợp chất hóa học trong mỹ phẩm cũng như các loại mỹ phẩm thông dụng được sử dụng hiện nay.
 • Mỹ thuật: là môn học bồi dưỡng, giáo dục thẩm mỹ và khả năng ứng dụng năng lực thẩm mỹ vào làm đẹp. Từ đó tăng khả năng sáng tạo phục vụ cho học phần chuyên ngành.
 • Kỹ năng giao tiếp: được học các quy tắc, ứng xử nghệ thuật, cách cư xử và loại hình giao tiếp.
 • Đạo đức nghề nghiệp và chăm sóc khách hàng: những khái niệm, quan niệm đạo đức nghề nghiệp ứng dụng trong chăm sóc sắc đẹp; những phẩm chất đạo đức và nghĩa vụ nghề nghiệp; khái niệm, phân loại và cách chăm sóc khách hàng.
Sinh viên ngành Chăm sóc sắc đẹp được đào tạo bài bản
Sinh viên ngành Chăm sóc sắc đẹp được đào tạo bài bản

Các môn học chuyên môn

 • Dịch tễ và các bệnh truyền nhiễm: bao gồm kiến thức về khái niệm dịch tễ và các bệnh lây truyền, các tần số đo lường bệnh trạng, các phương pháp dịch tễ học áp dụng trong Y tế công cộng và ứng dụng trong môi trường nghề nghiệp,….
 • Chăm sóc Da (cơ bản và nâng cao): được hiểu các kiến thức về da , phân loại và phân tích da để đưa ra giải pháp, nguyên lý sử dụng mỹ phẩm và các kỹ thuật massage mặt, cách áp dụng các liệu trình phù hợp từng loại da và điều trị da cũng như cách sử dụng máy móc vào thực hành.
 • Massage dưỡng sinh: bao gồm lý thuyết và lịch sử về massage dưỡng sinh và các sản phẩm đông y; các kỹ thuật mát xa dưỡng sinh ở các vùng trên cơ thể như: chân, tay, mặt, cổ vai gáy, bụng lưng, và kỹ thuật cạo gió và ấn huyệt; hướng dẫn sử dụng máy móc trong từng trường hợp.
 • Ứng dụng công nghệ Laser trong thẩm mỹ và chăm sóc sắc đẹp: bao gồm tổng quát về laser tại Việt Nam, nguyên lý và ứng dụng các công nghệ Điện từ trong Thẩm mỹ Da, các Công nghệ sóng siêu âm và công nghệ sóng tần số vô tuyến; nguyên lý và các ứng dụng laser trong thẩm mỹ.
 • Phun thêu thẩm mỹ (cơ bản và nâng cao): Giới thiệu về chuyên ngành, tổng quan về kỹ thuật, phương pháp thiết kế dáng lông mày và phun môi; các kỹ thuật phun mày, điêu khắc cũng như các kỹ thuật phun môi; cách sử dụng gây tê hiệu quả và công thức pha màu mực cho từng nền môi, nền da. Ngoài ra được học ác thiết kế và kỹ thuật phun mí mắt và sửa các dáng lông mày. Thực hành phun thêu thẩm mỹ tại cơ sở làm đẹp.
 • Nối mi nghệ thuật (cơ bản và nâng cao): Được giảng dạy về sự phát triển của mi, các bệnh học về mắt liên quan đến nối mi, các dáng mi phù hợp với từng dáng mắt và ưu nhược điểm của từng dáng mi. Sau đó sẽ được học các kỹ thuật lấy keo và nối mi từ cơ bản đến nâng cao cũng như cách rửa mi và tháo mi. Thực hành nối mi nghệ thuật tại cơ sở thẩm mỹ.
 • Chăm sóc và vẽ móng nghệ thuật: bao gồm kiến thức tổng quan về chuyên ngành, những kiến thức và kỹ thuật về nail như: nhặt da, đính đá, sửa móng, chăm sóc móng, đắp bột sơn, gel, vẽ móng,… Thực hành vẽ móng nghệ thuật tại cơ sở thẩm mỹ.
 • Trang điểm nghệ thuật (cơ bản và nâng cao): Làm quen với makeup và kỹ thuật makeup, học kỹ thuật và thực hành các phong cách trang điểm khác nhau; được biết về các xu hướng trang điểm cổ điển, hoàn thiện kỹ năng trang điểm. Thực hành trang điểm nghệ thuật tại cơ sở thẩm mỹ.
 • Tạo mẫu và chăm sóc tóc: được biết các xu thế thời trang tóc hiện nay, hướng dẫn nguyên lý thiết kế tóc, kỹ năng cắt tóc từ cơ bản tới nâng cao, cách sử dụng dụng cụ trong làm tóc cho cả nam và nữ. Thực hành thẩm mỹ và chăm sóc sắc đẹp tại Salon.

Xem thêm: Các trường cao đẳng, đại học đào tạo ngành chăm sóc sắc đẹp Tại đây

Cơ hội việc làm cho cử nhân thực hành ngành Làm đẹp

Đối với những cử nhân tốt nghiệp Cao đẳng sẽ được cấp bằng chính quy chuyên ngành Chăm sóc sắc đẹp. Bằng Cao đẳng này sẽ có giá trị cao hơn so với bằng cấp của các trường trung cấp. Do đó các cử nhân thực hành ngành Chăm sóc sắc đẹp sẽ dễ dàng để làm chủ một cơ sở kinh doanh làm đẹp bởi họ được trang bị đầy đủ hệ thống kiến thức, kỹ năng, tư duy, đáp ứng yêu cầu công việc.

Với mỗi chuyên ngành trong chăm sóc sắc đẹp, cử nhân sẽ có cơ hội việc làm rộng mở cùng mức lương hấp dẫn tại các Spa, cơ sở làm đẹp từ thành thị tới nông thôn với các vị trí công việc như sau:

Cử nhân có cơ hội việc làm rộng mở cùng mức lương hấp dẫn tại các Spa, cơ sở làm đẹp
Cử nhân có cơ hội việc làm rộng mở cùng mức lương hấp dẫn tại các Spa, cơ sở làm đẹp
 • Về mảng Chăm sóc Da thì sinh viên tốt nghiệp sẽ làm: Kỹ thuật viên Spa; Chuyên viên tư vấn khách hàng tại cơ sở thẩm mỹ; Quản lý bộ phận hoặc cơ sở dịch vụ chăm sóc da; Làm chủ Spa,…
 • Về Phun thêu thẩm mỹ có thể làm: Kỹ thuật viên cơ sở Phun xăm thẩm mỹ; Chuyên viên tư vấn khách hàng; Quản lý bộ phận hoặc cơ sở dịch vụ Phun xăm thẩm mỹ; Làm chủ cơ sở Phun xăm,…
 • Đối với Nối mi nghệ thuật và Vẽ móng nghệ thuật là: Kỹ thuật viên tại cơ sở thẩm mỹ Nail – Mi; Chuyên viên tư vấn khách hàng hay quản lý bộ phận tại một cơ sở dịch vụ làm đẹp; Làm chủ cơ sở dịch vụ thẩm mỹ,..
 • Còn với Trang điểm nghệ thuật sẽ là: Chuyên viên, quản lý hoặc chủ cơ sở Làm đẹp; Chuyên viên trang điểm tại cửa hàng váy cưới, áo dài, hay làm việc độc quyền cho các công ty giải trí….
 • Cuối cùng là Tạo mẫu và chăm sóc tóc có công việc như: Kỹ thuật viên, quản lý hay chủ Salon tóc, Chuyên viên tạo mẫu tóc tại ảnh viện lớn hay các công ty giải trí…..

Như vậy sinh viên đang học và theo đuổi ngành nghề này thì có thể hoàn toàn yên tâm với triển vọng phát triển sự nghiệp và cơ hội nhận mức thu nhập cao khi có đủ năng lực chuyên môn.

Vì sao nên chọn học tại Trường Cao đẳng Y Hà Nội?

Trường Cao đẳng Y Hà Nội (HMC) luôn tự hào là cơ sở đào tạo ngành Chăm sóc sắc đẹp uy tín và chất lượng nhất Hà Nội. Với thâm niên hơn 20 năm đào tạo và phát triển, nhà trường đã cho ra nhân lực với kỹ năng chuyên môn tốt và thành thạo tay nghề được các nhà tuyển dụng tại spa, thẩm mỹ đáng giá cao. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên HMC sẽ có cơ hội làm việc tại các trung tâm thẩm mỹ có tiếng, là các đối tác của nhà trường

Những lợi thế khi học Cao đẳng Chăm sóc sắc đẹp tại HMC mà sinh viên sẽ được hưởng:

 • Thời lượng học tối đa thực hành (70% thực hành – 30 % lý thuyết)
 • Được thực hành, thực tập trực tiếp tại các cơ sở spa, thẩm mỹ: Học viện làm đẹp Quốc tế Winnie Beauty Academy, Học viện thẩm mỹ Quốc tế Eva Xinh, Học viện thẩm mỹ Hàn Quốc Chihun, Sally Academy, Poly K-Beauty… và các cơ sở làm đẹp khác.
 • Đào tạo bài bản, chuyên nghiệp ứng dụng công nghệ, trang thiết bị chăm sóc sắc đẹp mới nhất.
 • Đi thực tập nhưng vẫn được hưởng lương.
 • Được nhà trường giới thiệu việc làm sau khi ra trường tại các cơ sở làm đẹp nổi tiếng.
 • Cam kết sau khi ra trường 100% sinh viên đều chắc tay nghề, ra trường là tìm được việc làm và làm được việc ở mức tối thiểu.

Thí sinh có đam mê và mong muốn học ngành Chăm sóc sắc đẹp, đăng ký xét tuyển ngay tại Trường Cao đẳng Y Hà Nội thông qua thông tin liên hệ sau:

 • Phòng Quản lý đào tạo, Trường Cao đẳng Y Hà Nội
 • Địa chỉ đào tạo, tuyển sinh và tiếp nhận hồ sơ: Trường Cao đẳng Y Hà Nội – Số 40 ngõ 20 đường Mỹ Đình, P. Mỹ Đình 2, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
 • Hotline: 0966 659 045
 • Website: www.caodangyhanoi.org
 • Fanpage: https://www.facebook.com/TuyensinhCaodangYHaNoi

Xem thêm: Chứng chỉ Chăm sóc sắc đẹp ngắn hạn của trường Cao đẳng Y Hà Nội Tại đây