Nghề dược hệ cao đẳng: Đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội về chăm sóc sức khỏe

Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân càng tăng cao. Mặc dù vậy, ngành Dược vẫn có thể đáp ứng hoàn toàn nhu cầu về số lượng nhân lực có chuyên môn cao. Đấy là do càng ngày có nhiều các trường Cao đẳng, Đại học biết cách đào tạo ngành Dược chất lượng. Đặc biệt, là sinh viên học ngành Dược hệ Cao đẳng có cơ hội phát triển bản thân, dễ dàng tìm được việc làm với mức lương ổn định cũng như học hỏi được nhiều kinh nghiệm sau khi ra trường.

Nghề Dược là gì?

Nghề dược là công việc liên quan đến ngành dược phẩm (thuốc đông y và tây y). Theo đó, người Dược sĩ có nhiệm vụ bào chế, sản xuất các loại thuốc, dược phẩm và thực hiện các việc khác như chữa bệnh và phân phối thuốc. Những người hoạt động trong ngành Dược gọi lại Dược sĩ.

Dựa trên 2 lĩnh vực chính của Dược học gồm quá trình nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc và cơ thể; cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh, thì người Dược sĩ sẽ được chia thành nhiều lĩnh vực như nghiên cứu, sản xuất, lưu thông … hướng dẫn sử dụng thuốc cho mọi người.

Tình trạng của ngành Dược và sự phát triển của ngành này hiện nay

Ngành Dược ngành càng được đánh giá cao và trở nên ngày càng quan trọng trong hệ thống Y tế. Người học ngành này có thể được làm ở các vị trí khác nhau với đa dạng môi trường công việc từ nhà thuốc, bệnh viện đến trung tâm nghiên cứu y dược cũng như tham gia trực tiếp vào quyết định sử dụng thuốc trong phác đồ điều trị bằng thuốc cho bệnh nhân.

Mức sống tăng cao cùng với tình trạng già hóa dân số và dân cư đông đúc, bên cạnh chữa bệnh người dân đã có xu hướng phòng bệnh. Họ chăm lo đến sức khỏe hằng ngày qua những chế độ dinh dưỡng hợp lý, tập luyện cũng như khám sức khỏe định kỳ và dùng các thực phẩm chức năng, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng… Nhờ đó, nghề dược sĩ đang trở thành ngành “hot” và được đứng trong top 10 những ngành nghề có mức lương cao.

Theo như trường Cao đẳng Y Hà Nội đáng giá thì ngành nghề này sẽ còn có tiềm năng phát triển lớn trong nhiều năm tới. Tính đến năm 2025 toàn ngành Dược Việt Nam sẽ có nhu cầu cần hơn 30.000 cán bộ dược sĩ có trình độ từ Cao đẳng, Đại học trở lên. Ngoài ra, hệ thống phân phối thuốc ngày càng được mở rộng cũng sẽ thu hút hơn 10.000 dược sĩ tham gia trực tiếp vào công tác cung ứng và sản xuất thuốc. Mặc cho ngành này có những sự phát triển đáng kể, số lượng sinh viên tăng cao nhưng cũng chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của ngành bởi tỉ lệ dược sĩ có trình độ ở nước ta chỉ đạt 1.19/ 10.000 dân. Song đây được xem như là một cơ hội mở ra cánh cửa tương lai rộng mở với đa dạng cơ hội việc làm cho những sinh viên có mơ ước trở thành Dược sĩ, điều kiện đặt ra là sinh viên cần nỗ lực học tập để hoàn thiện mình.

Ngành Dược trở thành là ngành nghề trọng điểm trong thị trường lao động
Ngành Dược trở thành là ngành nghề trọng điểm trong thị trường lao động

Xem thêm: Tổng hợp một số môn học ngành Dược được trường Cao đẳng Y Hà Nội giảng dạy Tại đây

Vai trò của ngành Dược

Đối với xã hội

Ngành Dược đóng phần lớn trong quá trình phát triển nguồn nhân lực cho đất nước. Việc có thể đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân chỉ khi nguồn nhân lực Dược sĩ sau khi ra trường có kiến thức và kỹ năng chuyên môn cao. Như vậy, công tác đào tạo ngành Dược tại các trường học, trung tâm tốt thì mới có thể đóng góp tích cực và gia tăng chất lượng nguồn nhân lực cho nước nhà. Những người lao động ngành này có trình độ chuyên môn cao và đủ sức khỏe để làm việc và sản xuất sẽ có thể phát huy được năng lực tối đa trong công việc. Từ đó nâng cao vị thế bản thân, là bệ phóng để khẳng định tài năng, cống hiến cho xã hội.

Vai trò của ngành Dược đối với sự phát triển của xã hội hiện nay
Vai trò của ngành Dược đối với sự phát triển của xã hội hiện nay

Đối với con người

Ngành dược liên quan mật thiết đến việc chăm sóc sức khỏe của con người. Những bệnh nhân muốn có được một sức khỏe nói chung thì nhất thiết phải cần đến sự hỗ trợ của các loại thuốc. Vì thế mà có thể nói, thuốc luôn luôn là người bạn đồng hành cùng con người.

Là một Dược sĩ không chỉ có năng lực làm việc như chẩn đoán, kê toa, hướng dẫn cho người bệnh hay nghiên cứu, sản xuất thuốc mà còn phải đặt cái tâm, đạo đức nghề nghiệp trong công việc. Có thể nói Dược sĩ đóng vai trò rất quan trọng đối với con người. Cũng như Bác sĩ thì nghề Dược sĩ cũng có sự liên quan trực tiếp đến sức khỏe và cả tính mạng của người bệnh. Cũng vì vậy là đòi hỏi người làm nghề Dược cần phải có những đức tính như kiên trì, tỉ mỉ, nhẫn nại và trau dồi trình độ chuyên môn, kiến thức và kỹ năng mềm.

Cơ hội việc làm của Cao đẳng Dược

Với tấm bằng Đại học hay Cao đẳng thì sinh viên ngành Dược đều có nhiều cơ hội nghề nghiệp để lựa chọn. Người học có thể làm việc ở nhiều nơi với những vị trí khác nhau tùy theo năng lực và sở thích để chọn ra nghề phù hợp. Không những thế trong tương lai, cơ hội nghề nghiệp của những đối tượng học ngành này cũng hết sức rộng mở.

Đây cũng là lý do cho việc các bạn trẻ đổ xô đi đăng ký học ngành Dược. Như vậy khi tốt nghiệp sẽ không lo đến việc không xin được việc làm hay làm không đúng chuyên ngành. Bên cạnh đó để bù đắp sự thiếu hụt nguồn nhân lực Dược sĩ các trường Đại học, Cao đẳng đã chủ động nâng cao chất lượng giảng dạy và cơ sở vật chất. Đặc biệt là các trường Cao đẳng là nguồn cho ra vô số các Dược sĩ được đào tạo bài bản và chất lượng. Rất nhiều bạn trẻ ngày nay đã lựa chọn học Cao đẳng Dược không chỉ bởi điều kiện tuyển sinh đơn giản mà còn được học trong môi trường vừa tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí học tập. Đồng thời lại có thể ra trường sớm để đi làm có thu nhập ổn định cuộc sống tốt hơn.

Là một trong những ngành nghề sở hữu đa dạng các cơ hội việc làm. Dược sĩ sau khi ra trường sẽ có thể thoải mái thử sức mình với các vị trí phong phú. Như vậy. sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành này sẽ làm ở các vị trí điển hình như sau:

  • Trình dược viên: công việc này là giới thiệu, giải thích sản phẩm, tác dụng và cách sử dụng đến các bác sĩ, nhà thuốc hoặc bệnh nhân với mức lương dao động từ 7- 20 triệu đồng.
  • Dược sĩ lâm sàng: có nhiệm vụ trao đổi trực tiếp với bác sĩ, chuyên gia y tế hay bệnh nhân nhằm hướng dẫn, tư vấn cách sử dụng thuốc an toàn và đạt hiệu quả tối đa. Đây là vị trí với mức lương dao động từ 8 – 20 triệu đồng.
  • Dược sĩ việc tại cơ sở sản xuất: Dược sĩ tham gia vào quy trình sản xuất, theo dõi quy trình để đảm bảo thuốc sản xuất ra đạt chất lượng trước khi đến tay người tiêu dùng. Tuỳ vào từng chức vụ cụ thể trong công ty mà mức lương sẽ khác nhau.
  • Dược sĩ tham gia công tác đào tạo Dược: với trình độ cao người làm có thể tham gia công tác giảng dạy, nghiên cứu tại trường Đại học, Cao đẳng Dược … Mức thu nhập cho nghề này sẽ trong khoảng 8-15 triệu đồng.
  • Dược sĩ kiểm nghiệm thuốc: là làm công việc kiểm tra chất lượng thuốc, phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng trên thị trường. Với vị trí này thu nhập sẽ dao động từ 8-15 triệu đồng.
  • Dược tá: sinh viên học xong có thể đảm nhận công việc phụ trách bán thuốc ở các trạm y tế, công nhân dược, trợ lý cho dược sĩ cấp cao hơn,… với mức lương trong khoảng 7 – 12 triệu đồng.

Những mức lương nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo, có thể dao động tuỳ thuộc vào công việc cụ thể mà mỗi người đảm nhận.

Học Cao đẳng Dược ở đâu tại Hà Nội

Trường Cao đẳng Y Hà Nội (HMC) với thâm niên hơn 20 năm phát triển, luôn đi đầu trong công tác đào tạo những Dược sĩ có chuyên môn cao và yêu nghề. Nhà trường luôn chú trọng, nâng cao việc đào tạo ngành Dược bằng cách cải thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng thực hành, phòng thí nghiệm với đầy đủ các dụng cụ cần thiết. Bên cạnh đó, chương trình đào tạo luôn được cập nhật những kiến thức mới và được giảng dạy bởi đội ngũ giáo viên giỏi, có trình độ chuyên môn cùng với khối lượng thời gian thực hành tăng lên đến 70% sẽ giúp sinh viên vững kiến thức và giỏi tay nghề. Chính vì thế mà hằng năm đều cho ra nguồn nhân lực Dược sĩ “ tài đức vẹn toàn”, không chỉ giỏi về năng lực chuyên môn mà còn luôn tận tâm với người bệnh, xem người bệnh như người thân trong gia đình.

Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Dược sinh viên hoàn toàn đủ trình độ chuyên môn để làm việc tại các cơ sở trong hệ thống y tế, nhà trường luôn tạo cơ hội trong việc giới thiệu việc làm cho sinh viên. Một số các cơ sở y tế có tiếng là đối tác của trường mà sinh viên HMC sẽ được thực tập và đi làm như: Bệnh viện đa khoa Đống Đa, Bệnh viện Thể Thao Việt Nam, Bệnh viện Phòng không – Không quân, Bệnh viện Đa khoa Bắc Thăng Long, hệ thống nhà thuốc FPT Long Châu và các công ty Dược khác.

Trên đây là những thông tin về sự phát triển của ngành nghề Dược và vai trò cũng như cơ hội việc làm của sinh viên Cao đẳng Dược. Bất cứ ai có đam mê và mong muốn theo đuổi con đường Dược học thì Trường Cao đẳng Y Hà Nội sẽ là lựa chọn cần xem xét. Là một trong số những trường đầu tư nhân lực và cơ sở vật chất tối ưu để đào tạo ra những Dược sĩ đạt chuẩn quốc gia, có thể phục vụ sự phát triển ngành Dược của nước ta trong tương lai.

Phòng thực hành được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại
Phòng thực hành được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại

Để đăng ký xét tuyển hay có những thắc mắc cần được giải đáp, liên hệ thông tin sau:

  • Địa chỉ đào tạo, tuyển sinh và tiếp nhận hồ sơ: Trường Cao đẳng Y Hà Nội – Số 40 ngõ 20 đường Mỹ Đình, P. Mỹ Đình 2, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Hotline: 0966 659 045
  • Website: www.caodangyhanoi.org
  • Fanpage: https://www.facebook.com/TuyensinhCaodangYHaNoi

Xem thêm: Hình thức tuyển sinh ngành Dược của Trường Cao đẳng Y Hà Nội năm 2023 Tại đây