Điểm chuẩn của các trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Điều dưỡng năm 2022

Ngày nay, các bạn trẻ đang có xu hướng lựa chọn và theo đuổi ngành điều dưỡng và biến nó trở thành một trong những ngành học “hot” nhất hiện nay. Với nhu cầu nhân lực lớn, sinh viên tốt nghiệp ngành điều dưỡng có cơ hội việc làm cực kỳ rộng mở. Chính vì thế mà hầu hết các bạn sẽ quan tâm tới thông tin về mức điểm trúng tuyển ngành điều dưỡng của các trường Đại học, Cao đẳng. Bài viết sau sẽ giúp mọi người giải đáp thắc mắc ngành điều dưỡng các hệ đào tạo lấy bao nhiêu điểm một cách chi tiết nhất.

Điểm chuẩn của các trường Đại học đào tạo ngành Điều dưỡng

Hiện nay, ngành điều dưỡng đang thiếu rất nhiều nhân lực giỏi, đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Bên cạnh đó, với số học sinh tham gia thi tuyển ngày càng tăng cao, điểm đầu vào của các trường Y Dược luôn ở mức cao. Do đó để có thể học điều dưỡng thí sinh cũng cần phải có một mức điểm chuẩn ngành điều dưỡng khá cao.

Tuy nhiên, điểm chuẩn ngành điều dưỡng không quá cao như các ngành học Y đa khoa hay ngành Dược. Vậy nên, các thí sinh với năng lực học tập khá trở lên có thể yên tâm hơn phần nào về khả năng trúng tuyển vào chuyên ngành điều dưỡng ở các trường đại học. Dưới đây là điểm chuẩn ngành điều dưỡng của một số trường đại học Y dược nổi tiếng:

 • Đại học Y Hà Nội: 24.7 điểm
 • Đại học Y Dược Thái Bình: 19,6 điểm
 • Đại học Y Dược TPHCM: 20.3 điểm
 • Đại học Y Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội: 24,25 điểm
 • Đại học Y Khoa Vinh: 19 điểm
 • Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương: 19 điểm
 • Đại học Y Dược Hải Phòng: 19.05 điểm
 • Đại học Y Dược – Đại học Huế: 19 điểm
 • Đại học Điều Dưỡng Nam Định: 19.5 điểm
 • Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch: 19.05 điểm
 • Đại học Yersin Đà Lạt: 20 điểm

Với số lượng trường xét tuyển cũng như mức điểm chuẩn không quá cao chỉ từ 19-24 điểm, ngành học điều dưỡng trở thành là sự lựa chọn của nhiều học sinh và bậc phụ huynh. Tuy nhiên để đạt được những điểm số này và theo học tại các trường đại học uy tín, người học cần cố gắng ôn luyện cho kỳ thi THPT Quốc gia. Bên cạnh đó, nên tham khảo thông tin tuyển sinh trên trang web chính thức của các trường đại học để lựa chọn địa chỉ đào tạo phù hợp nhất.

Thí sinh thi THPT Quốc Gia đầy căng thẳng
Thí sinh thi THPT Quốc Gia đầy căng thẳng

Các trường Cao đẳng lấy điểm chuẩn ngành Điều dưỡng bao nhiêu?

Có thể thấy điểm chuẩn ngành Điều dưỡng của các trường Đại học rất cao khiến cho nhiều sinh viên có mong ước được dấn thân vào ngành này lại không thể vượt qua được. Nhưng đừng quá lo lắng vì thí sinh vẫn có thể theo học tại các trường Cao đẳng. Cụ thể dưới đây là một số các trường Cao đẳng Y dược đào tạo ngành Điều dưỡng uy tín:

 • Trường Cao đẳng Y Hà Nội.
 • Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội.
 • Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.
 • Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai.
 • Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn.
 • Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông
 • Trường Cao đẳng Y Dược Hồng Đức.
 • Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh.
 • Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh.
 • Trường Cao đẳng Y tế Huế.

So với hệ đại học, điểm chuẩn các trường cao đẳng y dược có phần gợi mở hơn. Điểm chuẩn vào ngành Điều dưỡng hệ cao đẳng sẽ tùy thuộc vào điều kiện xét tuyển của từng trường. Bình thường các trường Cao đẳng chỉ lấy dao động trong khoảng 12 đến 16 điểm. Đây là mức điểm chuẩn phù hợp với nhiều đối tượng thí sinh.

Bên cạnh đó, ưu điểm của các trường Cao đẳng là điều kiện xét tuyển dễ dàng hơn. Các trường Cao đẳng sẽ xét tuyển theo hai phương thức đó là xét theo kết quả thi THPT Quốc gia hoặc căn cứ vào điểm trung bình các môn học năm lớp 12 trong học bạ để xét tuyển. Hầu hết sinh viên xét tuyển vào các trường Cao đẳng đều chọn hình thức xét tuyển thứ hai bởi lẽ với hình thức xét tuyển học bạ người học sẽ có cơ hội trúng tuyển cao hơn mà không phải trải qua các kỳ thi áp lực và căng thẳng.

Ngoài ra, để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, đã có nhiều trường cao đẳng y dược áp dụng phương thức tuyển sinh phù hợp với nhiều đối tượng. Theo đó, thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT và có đủ điều kiện sức khỏe để theo học tại trường. Cụ thể, thí sinh cần đáp ứng những điều kiện sau:

 • Thí sinh đã tốt nghiệp THPT, BTVH hay trình độ tương đương.
 • Thí sinh có tư chất đạo đức tốt, không trong thời gian thi hành án hay truy cứu trách nhiệm hình sự.
 • Thí sinh có sức khỏe tốt, đảm bảo quá trình học không bị gián đoạn.

Sự gợi mở trong phương thức xét tuyển của các trường cao đẳng y dược sẽ đem đến nhiều điều kiện cho thí sinh, đặc biệt, là cơ hội để những thí sinh có lực học bình thường theo đuổi đam mê với ngành Điều dưỡng. Thêm vào đó là thời gian đào tạo ngắn, học phí tương đối thấp, giúp các bạn giảm bớt nhiều áp lực. Nếu như được đào tạo tại địa chỉ uy tín, chương trình học bám sát thực tiễn, người học có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển. Tuy nhiên, khi quyết định theo học ngành này thì đòi hỏi người học cần phải có tính kiên trì, nhẫn nại bởi đây là nghề nghiệp đòi hỏi tính chính xác cao.

Nên chọn trường nào để trở thành Điều dưỡng viên xuất sắc trong tương lai

Từ những thông tin về điểm chuẩn của các trường Đại học, Cao đẳng thì việc chọn ra một ngôi trường hợp lý để thí sinh có thể yên tâm theo học ngành Điều dưỡng là điều rất quan trọng. Vậy đâu là trường đủ uy tin và có chất lượng đào tạo tốt để theo học?

Có thể nói tới trường Cao đẳng Y Hà Nội (HMC), một trong số ít những trường Cao đẳng ở miền Bắc được đông đảo các bạn trẻ “gia nhập”. Ở đây, sinh viên được hưởng nền giáo dục hàng đầu và luôn luôn cập nhật những cách thức đào tạo mới nhất, hiện đại và tiên tiến nhất. Điều này đã được Bộ y tế đánh giá cao, và những nhà tuyển dụng đánh giá tốt về chất lượng đầu ra của trường.

Ngoài ra, tại đây hội tụ rất nhiều thầy cô có trình độ chuyên môn và tay nghề cao. Bên cạnh đó thì đội ngũ giảng viên của HMC hiện cũng đều là những Y, Bác sĩ, Dược sĩ và cả những tiến sĩ tài năng có nhiều năm gắn bó với giảng dạy và công việc của mình. Người thầy, người cô này sẽ là những người đồng hành với sinh viên trong suốt ba năm hành trình học tập và rèn luyện. Cho dù đó là khoảng thời gian không ngắn cũng không dài, sinh viên sẽ được truyền dạy từ những bài học về kiến thức, kỹ năng chuyên ngành cho tới những kinh nghiệm được đúc kết trong cuộc sống. Từ đó, mỗi một bạn thí sinh đều có thể bước ra trường với sự tự tin để làm việc tốt nhất.

Bên cạnh đó, nhà trường còn trang bị hệ thống cơ sở vật chất cùng với các trang thiết bị, dụng cụ xét nghiệm hiện đại của nhà trường. Từ đó sẽ giúp các trò thuận tiện trong việc học cũng như đáp ứng được chương trình đào tạo tốt nhất. Nhà trường hiện còn áp dụng chương trình “học đi đôi với hành” từ đó giúp các bạn sinh viên được nâng cao tay nghề hơn, đồng thời có thể tự tin được xin việc ngay sau khi ra trường.

Sinh viên năm nhất ngành Điều dưỡng của HMC
Sinh viên năm nhất ngành Điều dưỡng của HMC

Xem thêm: Cao đẳng Điều dưỡng có nên học? Tại đây

Điểm chuẩn của trường Cao đẳng Y Hà Nội năm 2023

Với mức điểm chuẩn của các trường Đại học ngành Điều dưỡng, có thể thấy cơ hội để thí sinh trúng tuyển là không nhiều. Lựa chọn phù hợp hơn với các thí sinh học lực trung bình hoặc khá đó là học hệ Cao đẳng Điều dưỡng.

Từ năm 2017, Bộ Giáo dục đã cho phép một số trường có thể chủ động trong tuyển sinh. Do vậy không có mức điểm chuẩn chung cho các trường Cao đẳng đào tạo ngành nghề này. Mỗi trường sẽ đưa ra phương án tuyển sinh với mức điểm chuẩn phù hợp với trường đó.

Năm nay để tạo điều kiện cho thí sinh, trường Cao đẳng Y Hà Nội không đưa ra mức điểm chuẩn Cao đẳng Điều dưỡng mà chỉ cần thí sinh tốt nghiệp THPT đều có cơ hội học tập tại trường. So với những trường Y Dược khác thì phương án xét tuyển học bạ tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho thí sinh. Chỉ cần người học tốt nghiệp THPT, thì đều có cơ hội trở thành sinh viên của HMC.

So với những trường Y Dược khác thì phương án xét tuyển học bạ tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho thí sinh. Chỉ cần thí sinh tốt nghiệp THPT và có đủ điều kiện sức khỏe để học tập theo quy định, thì đều có cơ hội trở thành sinh viên của HMC. Điều này giúp thí sinh đăng kí theo học ngành Điều dưỡng tại HMC không còn băn khoăn với điểm chuẩn Cao đẳng điều dưỡng nữa. Với hình thức xét tuyển này của HMC vừa có thể giúp thí sinh dễ dàng trúng tuyển ngành Điều dưỡng mà mình yêu thích vừa đảm bảo chất lượng đầu vào của các ngành đào tạo.

Trường Cao đẳng Y Hà Nội tuyển thẳng những thí sinh đã tốt nghiệp THPT
Trường Cao đẳng Y Hà Nội tuyển thẳng những thí sinh đã tốt nghiệp THPT

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp cho những thí sinh đang tìm hiểu điểm chuẩn đại học, cao đẳng điều dưỡng có thể biết được năng lực của mình để lựa chọn trường sắp tới cho phù hợp.

Xem thêm: Hình thức tuyển sinh ngành Điều dưỡng trường Cao đẳng Y Hà Nội Tại đây