Sinh viên ngành chăm sóc sắc đẹp thường gặp khó khăn gì?

Sau khi bạn hoàn thành khóa học makeup cũng là lúc bạn bắt đầu ra nghề. Bất cứ ai khi học xong đều có mong muốn và ước mơ bản thân sẽ kiếm được tiền. Đặc biệt là có thể thành công trong lĩnh vực trang điểm và làm đẹp. Tuy nhiên mỗi nghề đều có những thuận lợi và khó khăn riêng đặc thù riêng. Muốn thành công bạn cần hiểu rõ những vấn đề mà bản thân sẽ gặp phải trong quá trình theo nghề. Hãy cùng điểm qua những yếu tố giúp sinh viên có những thuận lợi và khó khăn gặp phải trong quá trình học tập nhé.

Những khó khăn khi học ngành Chăm sóc sắc đẹp

Với những bạn đang có nhu cầu theo học ngành này thì công việc tìm hiểu thông tin về ngành nghề này là việc tất yếu. Đặc biệt mỗi người cần phải phân tích và có cái nhìn đúng đắn về những thuận lợi và khó khăn khi học ngành nghề này. Trước tiên, hãy cùng điểm qua một vài khó khăn cần biết để giúp thí sinh cân nhắc rõ hơn về định hướng tương lai của mình:

Thị trường cạnh tranh cao

Để nói về thị trường làm đẹp thì hầu hết mọi người đều nhận định đây là thị trường có tiềm năng vô cùng lớn. Tuy nhiên, với mỗi ngành nghề khác nhau thì song hành với cơ hội làm việc và tiềm năng thị trường lớn là những cạnh tranh lớn. Hiện nay, có quá nhiều nhân viên và chuyên viên chăm sóc sắc đẹp với những trình độ tay nghề khác nhau cùng hoạt động sẽ tạo nên một môi trường cạnh tranh cho bạn. Điều đó đòi hỏi người học phải nhìn nhận rõ nét và đánh giá đúng đắn về thị trường việc làm của mình. Đồng thời mỗi người cần phải có sự định hướng tay nghề và xây dựng thương hiệu cá nhân cũng như niềm tin khách hàng trong thị trường làm đẹp cho riêng mình.

Thời gian học ngắn

Thời gian học ngắn là yếu tố mang đến lợi ích cho người học vì được tốt nghiệp sớm để đi làm việc. Mặc dù vậy, nó cũng trở thành một trong những khó khăn mà thí sinh cần xem xét. Đặc trưng của ngành Chăm sóc sắc đẹp là học nhanh trong thời gian ngắn. Đối với các trung tâm đào tạo thì chỉ mất vài tháng còn với Chăm sóc sắc đẹp hệ Cao đẳng cũng chỉ mất có 3 năm để đào tạo với các chuyên ngành khác nhau. Điều này cũng sẽ là khó khăn mà những người đam mê làm đẹp cần phải vượt qua trong quá trình tìm kiếm việc làm cho mình. Bởi với giới hạn những buổi học nhất định, đôi khi sinh viên sẽ không thể tiếp thu toàn bộ thông tin từ thầy cô. Người dạy cũng không cung cấp đầy đủ kiến thức cần thiết cho người học.

Thời gian học ngành làm đẹp ngắn đôi khi là cản trở lớn
Thời gian học ngành làm đẹp ngắn đôi khi là cản trở lớn

Dễ mệt mỏi và chán nản

Một trong những vấn đề mà rất nhiều người lao động trẻ đang gặp phải trong quá trình học tập đó là dễ nản lòng và mệt mỏi. Bất kì ai cũng sẽ cảm thấy khó khăn và bỡ ngỡ khi phải lắng nghe và học một ngành hoàn toàn mới và từ đó tạo cảm giác chán nản cho người học. Hơn nữa, lượng kiến thức và kĩ năng sẽ càng khó hơn khi mà học viên tiếp nhận những thông tin liên quan tới chuyên môn. Như vậy, bạn sẽ phải dành nhiều công sức và thời gian cho việc học và ôn tập. Áp lực có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và muốn dừng lại việc học ngành này nếu không đủ đam mê và nỗ lực trong học tập.

Phải đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng

Với công việc này, người làm sẽ phải lắng nghe, chia sẻ và đáp ứng toàn bộ yêu cầu  của khách hàng. Không phải ai cũng mang đến cho nhân viên cảm giác dễ chịu và tiết kiệm thời gian thực hiện. Bởi vì làm đẹp là ngành dịch vụ, người lao động sẽ gặp rất nhiều tình huống khó xử. Vậy nên tính kiên nhẫn, sự khéo léo trong việc xử lý vấn đề và khiến khách hàng của mình cảm thấy hài lòng là điều cần thiết trong công việc.

Phụ thuộc vào các yếu tố khách quan

Ngoài ra, với ngành nghề này người học sau khi ra trường cũng sẽ gặp phải những thách thức từ nhiều yếu tố khách quan hơn nữa. Điển hình là yếu tố về kinh tế và dịch bệnh và thiên tai. Nếu nền kinh tế – xã hội của nước nhà bước vào thời kỳ khó khăn, người làm nghề chăm sóc sắc đẹp có thể giảm thu nhập. Bởi lúc này, nhu cầu thị trường không còn cao do người tiêu dùng thiếu tài chính. Vì vậy, từ khi bắt đầu làm việc mỗi người cần có các khoản ngân sách dự phòng cho chính mình.

Học ngành làm đẹp có những thuận lợi gì?

Bên cạnh những khó khăn mà ngành làm đẹp mang đến, học viên cũng sẽ nhận được rất nhiều lợi ích khi quyết định theo đuổi công việc này. Những thuận lợi mà ngành Chăm sóc làm đẹp đem lại rất lớn, và nó có vai trò quyết định với tương lai của người học.

Nhanh có việc

Thời gian để sinh viên hoàn thành một chương trình đào tạo ngành làm đẹp là khá ngắn, chỉ khoảng vài tháng đối với những người theo học trung tâm đào tạo và với ba năm với đối tượng học trường Cao đẳng nếu học chuyên sâu. Điều này giúp học viên nhanh chóng ra trường để tìm được công việc ổn định hơn những ngành khác. Bên cạnh đó, bất cứ nơi nào tuyển dụng thì các nhà tuyển dụng luôn đề cao những người có kinh nghiệm làm việc lâu năm. Như vậy, với việc học ngành nghề này người học còn có được công việc rộng mở với tuổi đời trẻ.

Giới trẻ hoàn toàn có thể thăng tiến với ngành này
Giới trẻ hoàn toàn có thể thăng tiến với ngành này

Thu nhập cao, tăng theo từng năm

Thu nhập của một chuyên viên Chăm sóc sắc đẹp dao động từ 5 – 20 triệu đồng tùy vị trí và cơ sở làm việc. Vậy nếu những người có đủ trình độ và năng lực giỏi thì sẽ dễ dàng có thể ứng tuyển vào spa tại các thành phố lớn để tối đa mức lương thưởng thực nhận. Ngành nghề trong lĩnh vực làm đẹp luôn nằm trong danh sách những người có thu nhập cao. Song song với đó, kinh nghiệm làm việc sẽ giúp mức lương của người làm tăng theo từng năm.

Nhu cầu lớn

Với sự phát triển của nền kinh tế và mở rộng tư duy xã hội, nhu cầu làm đẹp của con người cũng theo đó tăng cao. Không chỉ phụ nữ, đàn ông cũng rất cần quan tâm đến việc làm đẹp của mình để khiến bản thân thêm nổi bật. Chính vì thế, ngành nghề này luôn cần số lượng nhân viên rất lớn, tạo cơ hội việc làm cho đông đảo thị trường lao động hiện nay.

Với những người chăm chỉ học tập và rèn luyện thêm các kỹ năng mềm khác thì hoàn toàn đủ điều kiện để ứng tuyển vào bất cứ spa lớn hay viện thẩm mỹ nào. Nhà tuyển dụng nghề nghiệp này rất nhiều và luôn cần số ứng viên cao. Do đó, người học sẽ không phải lo lắng sau tốt nghiệp không tìm được việc làm.

Chi phí học thấp

Đối với chương trình đào tạo chăm sóc sắc đẹp thì chi phí phải trả không thực sự quá đắt để đổi lấy một tương lai sự nghiệp lâu dài. Thông thường khoản phí cho một chương trình đào tạo ngành này sẽ dao động trong khoảng từ 30-50 triệu đồng bao gồm cả học phí và chi phí dụng cụ học tập. Chắc có lẽ sẽ có nhiều người cảm thấy so với mức phí học tập tại đại học thì khá đắt. Mặc dù vậy bỏ ra chi phí theo đuổi 4-5 năm ở giảng đường đại học mà lại không có niềm đam mê thì mới quả thật là lãng phí. Thậm chí nếu tính toán cẩn thận thì khoản mức phí học ngành làm đẹp lại rẻ hơn rất nhiều so với số tiền cần trả khi học Đại học.

Học ngành Chăm sóc sắc đẹp có khó không?

Từ những thông tin phân tích về thuận lợi và khó khăn trên thì vấn đề học ngành làm đẹp có không? có lẽ nhiều người đã câu trả lời cho riêng mình. Ngành Chăm sóc sắc đẹp có thể nói là không hề khó như nhiều người nghĩ.

Có thể nói, không chỉ ngành chăm sóc sắc đẹp, khi học bất kỳ ngành nghề nào, khó khăn luôn xuất hiện. Nhưng mức độ khó khăn sẽ khác nhau tùy thuộc vào sự tiếp nhận cũng như khả năng chấp nhận và vượt qua khó khăn của từng người. Ngành làm đẹp có thể khó với nhiều người, nhưng nó cũng có thể dễ với nhiều người khác. Suy cho cùng, nếu một người có quyết tâm muốn trở thành chuyên gia chăm sóc sắc đẹp và phát triển tương lai của mình trên nền tảng nghề. Những khó khăn đó chỉ là bước đầu vì sau hành nghề, chắc chắn sẽ còn gặp nhiều khó khăn phía trước hơn nữa.

Xem thêm: Học ngành chăm sóc sắc đẹp ra trường làm gì? Học ở đâu dễ có việc làm? Tại đây

Địa chỉ học ngành Chăm sóc sắc đẹp đáng tin cậy

Với thời gian hoạt động lâu năm trong lĩnh vực cùng đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, Cao đẳng Y Hà Nội (HMC) luôn là địa chỉ uy tín được nhiều thế hệ trẻ theo học. Tại đây, chương trình học được thiết kế với thực hành lên tới 70% thời gian học ba năm giúp cho sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể thành thạo tay nghề và tự tin khi đi xin việc. Đồng thời, chương trình đào tạo luôn được tối ưu chất lượng, mang đến hiệu quả cao cho người học. Hơn nữa, mức học phí ở đây cũng vô cùng phải chăng, phù hợp với khả năng chi trả của sinh viên. Chỉ với mức học phí 1.550.000 đồng/tháng (1 năm có 10 tháng học), học viên sẽ được rèn luyện đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần có của một người thợ lành nghề.

Đến với Cao đẳng Y Hà Nội để trở thành một nhà Chăm sóc sắc đẹp chuyên nghiệp
Đến với Cao đẳng Y Hà Nội để trở thành một nhà Chăm sóc sắc đẹp chuyên nghiệp

Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được hỗ trợ nơi thực tập và làm việc ở các cơ sở spa, thẩm mỹ có tiếng là đối tác của trường như: Học viện làm đẹp Quốc tế Winnie Beauty Academy, Học viện thẩm mỹ Quốc tế Eva Xinh, Học viện thẩm mỹ Hàn Quốc Chihun, Sally Academy, Poly K-Beauty… và các cơ sở làm đẹp khác. Và nếu những bạn thực tập tại đây thể hiện tốt năng lực thì tỉ lệ được nơi làm đẹp đó nhận vào làm việc sau khi ra trường là rất cao.

Cơ sở vật chất của nhà trường được sinh viên đang học tập tại đây đánh giá là khang trang, sạch sẽ và hiện đại. Bên cạnh đó, khi tham gia học tại đây, người học sẽ được hỗ trợ toàn bộ dụng cụ học tập. Điều kiện này giúp cho học viên có thể tiết kiệm tối đa thời gian, công sức và chi phí mua sắm. Vậy nên chẳng có lý do gì khi phải đắn đo mà không nhanh tay lựa chọn học tại HMC.

Ngoài ra, như mọi năm trường sẽ có nhiều đợt xét tuyển có thể đáp ứng nhu cầu của thí sinh bất cứ lúc nào. Vậy nên, với sự hỗ trợ tận tình của đội ngũ cán bộ tư vấn của HMC, người học có thể tham gia học ngay khi cảm thấy sẵn sàng. Đặc biệt, nhà trường cũng sẽ đảm bảo các bạn sinh viên đều được có phòng ở ký túc xá nếu có nhu cầu tạm trú tại cơ sở học.

Xem thêm: Đăng ký ngành chăm sóc sắc đẹp của trường Cao đẳng Y Hà Nội cần những gì? Tại đây

Bên trên là những thông tin về ngành Chăm sóc sắc đẹp hữu ích cho sinh viên. Đồng thời chia sẻ những khó khăn và thuận lợi trong lĩnh vực làm đẹp. Mong rằng với bài viết này sẽ giúp cho những người đang có đam mê với ngành nghề này sẽ có được hướng đi đúng đắn về con đường tương lai sau này của mình.