Những khó khăn khi học ngành Điều dưỡng

Nhu cầu về nhân lực cộng thêm việc thu nhập cao đã vô hình chung hấp dẫn nhiều người muốn đi học nghề điều dưỡng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bạn trẻ không tìm hiểu kỹ về ngành nghề mà đã đăng ký học để rồi bỏ dở giữa chừng vì cảm thấy khó khăn. Mặc cho rất nhiều lợi ích ngành nghề này đem lại thì vẫn có những thử thách cần phải lưu tâm với những ai có ý định học điều dưỡng. Điều này sẽ giúp cho người học có thể đưa ra quyết định đúng đắn, cũng như có những chuẩn bị cần thiết cho bản thân. Vậy ngành Điều dưỡng có những khó khăn nào? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Những lợi thế của người học ngành Điều dưỡng

Nhu cầu nhân lực cao

Ngành Điều dưỡng là một trong những ngành nghề “trụ cột” của hệ thống Y tế. Đặc biệt, khi dịch bệnh tăng vọt khiến con người cần chăm sóc sức khỏe nhiều hơn thì họ càng cần những người có trình độ chuyên môn, được đào tạo bài bản phục vụ.

Bên cạnh đó, sự thay đổi về tháp dân số khiến cho dân số đang có xu hướng già hóa nhanh, đòi hỏi các cơ sở y tế với đội ngũ Điều Dưỡng chuyên nghiệp chăm sóc và phục vụ. Mặc khác các cơ sở đào tạo không thể cung cấp nhân lực đủ trong khoảng thời gian ngắn. Điều này dẫn tới việc nhân lực luôn trong tình trạng thiết hụt trong những năm gần đây. Đây là nguyên nhân khiến cho nhiều bạn trẻ dù biết nghề Điều Dưỡng viên rất vất vả nhưng vẫn quyết định theo đuổi con đường này.

Cơ hội tìm được việc làm cao

Nhu cầu tăng mạnh của người dân đối với vấn đề chăm sóc sức khỏe đã trở thành một trong những thế mạnh của những sinh viên học ngành điều dưỡng. Bởi khi tốt nghiệp chuyên ngành này tại các trường Đại học hay Cao đẳng, bạn đã có thể làm việc tại các bệnh viện, cơ sở y tế từ Trung ương đến địa phương.

Ngoài ra, có thể sang các nước đang phát triển làm việc như: Đức, Nhật. Đây đều là những quốc gia đòi hỏi nhu cầu về nguồn nhân lực điều dưỡng viên lớn nên không khó để những người mới ra trường có ngay những vị trí công việc mà mình mong muốn.

Học điều dưỡng có thể làm nhiều vị trí công việc khác nhau
Học điều dưỡng có thể làm nhiều vị trí công việc khác nhau

Mức lương cố định cao

Mức lương của ngành nghề Điều dưỡng khá ổn định và có phần nhỉnh hơn so với các ngành nghề khác. Đối với những người mới ra trường làm việc tại các bệnh viện, cơ sở y tế đều có mức lương khởi điểm là từ 6 – 8 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, người làm sẽ có thêm những khoản tiền bỏ túi như: làm thêm giờ và các phụ phí khác. Có thể nói, đây là mức lương khá ở thị trường lao động Việt Nam.

Với môi trường làm việc ở nước ngoài thì chắc chắn mức lương sẽ cao hơn. Tại Nhật Bản, mức lương trung bình của một người học điều dưỡng viên khi được nhận vào trung tâm y tế, bệnh viện sẽ rơi vào khoảng 10 – 20 triệu đồng/tháng. Do đó đây cũng là ngành nghề được các bạn trẻ ưa chuộng và theo đuổi nhất cho tới thời điểm hiện tại.

Cơ hội học lên cao

Ngành Điều dưỡng cũng giống như các chuyên ngành khác, đều có thể học lên các khóa học, cấp bậc cao hơn. Sau khi hoàn thành việc học điều dưỡng hiện tại, sinh viên có thể tiếp tục học những chương trình khác có kiến thức chuyên môn cao hơn. Điều này phần nào giúp cho người học có cơ hội thăng tiến hơn trong sự nghiệp của mình hay làm việc tại các bệnh viện lớn có tiếng trong nước và nước ngoài. Điển hình như trở thành điều dưỡng trưởng hoặc thạc sĩ điều dưỡng.

Những khó khăn của sinh viên ngành Điều dưỡng

Yêu cầu trình độ chuyên môn cao

Một trong những khó khăn đầu tiên của ngành này cần phải biết đó chính là yêu cầu về trình độ chuyên môn cực cao. Trong một chương trình đào tạo, người học sẽ phải tiếp cận các môn chuyên ngành như: giải phẫu – sinh lý, dinh dưỡng – tiết chế, dược lý, kiểm soát nhiễm khuẩn, chăm sóc sức khỏe trẻ em, chăm sóc người bệnh nội – ngoại khoa, chăm sóc sức khỏe phụ nữ, bà mẹ và gia đình. Chưa kể đến các bộ môn đại cương và các môn khoa học căn bản mà sinh viên ngành Y nào cũng cần phải biết. Như vậy, để trở thành một người Điều dưỡng giỏi thì khả năng ghi nhớ và tập trung là rất cần thiết vì lượng kiến thức Y học là bao la. Ngoài ra, kỹ năng chuyên môn cũng có độ khó cao, đòi hỏi sinh viên phải rèn luyện nhiều lần để thành thạo tay nghề hơn.

Luôn luôn cập nhật các kiến thức Y học mới
Luôn luôn cập nhật các kiến thức Y học mới

Áp lực công việc cùng thời gian làm việc dài

Mỗi một công việc đều có những áp lực riêng của nó, ngành nghề Điều dưỡng cũng không ngoại lệ. Khi trở thành điều dưỡng viên, người làm phải đối mặt với cường độ làm việc cao. Bởi vấn đề điều dưỡng luôn quan trọng và cần thiết. Đối với các khoa phục hồi chức năng hoặc điều trị bệnh mãn tính thì điều dưỡng viên sẽ phải hoạt động thường xuyên hơn. Giám sát tình hình của bệnh nhân và hỗ trợ công tác điều dưỡng hồi phục sức khỏe cho bệnh nhân.

Hơn hết, ngành này luôn trong tình trạng thiếu nhân lực vậy nên các điều dưỡng viên có nhiệm vụ gồng gánh thêm công việc để bù vào nhân lực còn thiếu. Hơn nữa, do tính chất công việc của phần lớn các điều dưỡng viên là làm việc trong bệnh viện, hàng ngày tiếp xúc với những người bệnh, người già,… Vậy nên, người làm cần phải xác định tâm lý ngay từ đầu để không quá chán nản với việc làm của mình.

Đặc biệt, ngành nghề này liên quan trực tiếp tới vấn đề sức khỏe, tính mạng con người sẽ trở thành áp lực lớn với điều dưỡng viên. Không những thế, còn có phải chăm sóc các bệnh nhân bị bệnh truyền nhiễm, sẽ trở thành rủi ro lớn đối với sức khỏe của người chăm sóc vì sẽ xảy ra tình trạng mắc phải bệnh ấy. Đây đều là trở ngại lớn của ngành Y nói chung và ngành điều dưỡng nói riêng mà ai dấn thân đều sẽ có những thời điểm phải đối mặt.

Xem thêm: Phẩm chất, vai trò và nghĩa vụ của Điều dưỡng viên Tại đây

Khối lượng công việc của Điều dưỡng gấp đôi các ngành nghề khác
Khối lượng công việc của Điều dưỡng gấp đôi các ngành nghề khác

Môi trường sống thay đổi

Đối với những sinh viên có định hướng đi xuất khẩu lao động nước ngoài sau khi ra trường, sẽ có khó khăn lớn trong việc làm quen với môi trường sống. Tại các nước như Nhật hay Đức, bạn sẽ phải đối mặt vấn đề thay đổi khí hậu.

Nếu như học điều dưỡng viên xong bạn sang nước ngoài công tác thì chắc chắn môi trường sống thay đổi sẽ trở thành khó khăn lớn. Vào mùa đông, ở các quốc gia này sẽ có tuyết rơi và nhiệt độ xuống cực thấp. Bên cạnh đó, bất kể người nào đi nước ngoài cũng sẽ gặp phải tình trạng không quen với ẩm thực nước đó và bất đồng ngôn ngữ. Điều đó khiến cho bạn phải mất một khoảng thời gian dài để có thể thích nghi với việc môi trường sống thay đổi ấy.

Học điều dưỡng viên có những khó khăn nhất định ấy thế nhưng với nghị lực và niềm đam mê với ngành nghề thì chắc chắn điều này sẽ không gây cản trở lớn.

Trường Cao đẳng Y Hà Nội – giúp bạn an tâm trở thành một người Điều dưỡng tài năng

Với nhiều năm nỗ lực và cống hiến trong việc đào tạo nhân lực cho lĩnh vực Y tế. Trường Cao đẳng Y Hà Nội (HMC) đang ngày càng khẳng định vị thế của mình trên thị trường giáo dục và là sự lựa chọn của nhiều người có đam mê dấn thân vào lĩnh vực Y học. Hiện nay, trường tập trung vào ba ngành đào tạo chính bao gồm: Dược, Điều dưỡng và Chăm sóc sắc đẹp.

Tại HMC, chương trình học ngành Điều dưỡng sẽ cung cấp cho người học từ những kiến thức đơn giản đến phức tạp với các bài giảng sinh động dưới sự hỗ trợ của máy móc tiên tiến và thiết bị hiện đại. Đồng thời chương trình giảng dạy chú trọng yếu tố thực tế, thực hành lên tới 70% thời gian học tập. Đây được coi là một trong những yếu tố quan trọng giúp sinh viên ngành Điều dưỡng có được các kỹ năng chuyên môn và thành thạo tay nghề.

Khi học Cao đẳng chuyên ngành điều dưỡng tại đây, sinh viên sẽ được nhà trường hỗ trợ nơi thực tập tại các bệnh viện lớn như: Bệnh viện 198, Bệnh viện E, Bệnh viện Thể thao, Bệnh viện đa khoa Y học Cổ truyền Hà Nội,… Đây đều là những bệnh viện có tiếng liên kết với trường và là môi trường làm việc chuyên nghiệp cho sinh viên học tập và rèn luyện kỹ năng chuyên môn. Không những thế nếu thực tập tốt tại các bệnh viện này, sinh viên còn có cơ hội được làm việc sau khi tốt nghiệp.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được nhận bằng Cao đẳng hệ chính quy do nhà trường cấp. Với tấm bằng này, người học không những có thể dễ xin việc mà còn tích kiệm chi phí học tập. Vì tại HMC mức học phí của ngành Điều dưỡng thấp hơn so với những trường đào tạo về y tế cùng hệ. Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu học liên thông của sinh viên nhà trường cũng hợp tác với các trường Đại học lớn hàng đầu như: ĐH Y Hà Nội, ĐH Y Dược Thái Nguyên…….

Xem thêm: Cao đẳng Điều dưỡng có nên học? Tại đây

Sinh viên ngành Điều dưỡng của trường Cao đẳng Y Hà Nội
Sinh viên ngành Điều dưỡng của trường Cao đẳng Y Hà Nội

Lời kết

Công việc điều dưỡng là một công việc với mức lương ổn định. Công việc này sẽ là cơ hội tốt cho những ai mong muốn được sinh sống và làm việc tại nước ngoài. Tuy nhiên, con đường này không ít khó khăn và thử thách. Vì vậy nên, “có nên học ngành điều dưỡng không” là một câu hỏi mà nhiều bạn băn khoăn và cố tìm lời giải đáp cho bản thân. Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào mỗi người; nhưng với những người có quyết tâm theo đuổi con đường này thì sẽ chẳng có lý do nào có thể ngăn cản được bước chân của bạn. Với những người học có phần chán nản thì hãy nghĩ tới thành quả mà mình sau này sẽ gặt hát được nếu tiếp tục cố gắng nỗ lực. Đó sẽ là động lực cho mỗi người bước tiếp trên chặng đường phía trước.