Học điều dưỡng có liên thông lên bác sĩ được không?

Hiện nay, nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng có nhu cầu muốn tiếp tục học liên thông lên bác sĩ nhằm nâng cao hơn chuyên môn và bằng cấp của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ liệu điều dưỡng có được liên thông lên bác sĩ? Dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc đó.

Sinh viên điều dưỡng có nên học liên thông lên bác sĩ đa khoa?

Trong những năm gần đây, điều dưỡng trở thành một trong những ngành nghề được nhiều sinh viên lựa chọn theo học. Đây là ngành được biết đến vì có cơ hội việc làm rộng mở. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng, không ít người có nhu cầu nâng cao bằng cấp từ việc học lên bác sĩ. Vậy thì học ngành điều dưỡng có cơ hội học lên bác sĩ được hay không? Và liệu có nên học liên thông lên bác sĩ đa khoa?

Ngành điều dưỡng có cơ hội học lên bác sĩ được hay không?

Nếu bạn còn đang thắc mắc vấn đề này thì câu trả lời là hoàn toàn có thể. Đối với sinh viên học ngành Điều dưỡng hệ Đại học hay hệ Cao đẳng, học văn bằng 2 ngành này thì đều có cơ hội học lên Bác sĩ đa khoa.

Tuy nhiên để học chuyển đổi sang ngành Bác sĩ thì người học cần phải trải qua giai đoạn học chuyển đổi từ Điều dưỡng sang Y sĩ đa khoa. Sau đó mới có thể học liên thông từ y sĩ đa khoa lên Bác sĩ được.

Học ngành Điều dưỡng có cơ hội trở thành Bác sĩ đa khoa
Học ngành Điều dưỡng có cơ hội trở thành Bác sĩ đa khoa

Các giai đoạn học từ điều dưỡng lên bác sĩ

Điều kiện đầu tiên để có thể học sang lên ngành Bác sĩ đa khoa đó chính là sinh viên phải tốt nghiệp chuyên ngành Điều dưỡng. Bằng cấp Điều dưỡng này được coi là nền tảng để có thể học sang một ngành nghề khác thuộc lĩnh vực Y tế. Vậy nên, không quan trọng là bằng Điều dưỡng chính quy, liên thông Cao đẳng hay học văn bằng 2 mà chỉ cần có bằng Điều dưỡng là có thể học lên Bác sĩ.

Tiếp đó, sinh viên bắt buộc phải tham gia vào khóa học chuyển đổi sang ngành Y sĩ đa khoa. Đây là bước đệm cho người học có hệ thống kiến thức ngành Y sĩ đa khoa căn bản. Từ đó giúp cho họ dễ dàng tiếp cận hơn chương trình học của Đại học ngành Y sĩ đa khoa sau này.

Đặc biệt, sinh viên sẽ thấy khóa học này có phần quen thuộc bởi vì trong toàn bộ chương trình học sẽ có những kiến thức y khoa nhất định trong ngành điều dưỡng. Vậy nên, với khóa học này vừa giúp có thêm hiểu biết về ngành Bác sĩ đa khoa vừa khiến người học ôn tập lại những kiến thức đã học. Sau khi kết thúc khóa học chuyển đổi, sinh viên sẽ có đủ điều kiện để đăng ký xét tuyển ngành mình đang hướng tới.

Điều kiện liên thông

Sau khi học xong khóa học đào tạo Y sĩ đa khoa, người học sẽ phải tiếp tục trải qua kỳ thi Liên thông theo quy định của trường mình đăng ký xét tuyển.

Theo yêu cầu chung của Bộ giáo dục và đào tạo, người học sẽ phải thi gồm 3 môn: Môn cơ sở, Môn cơ sở ngành và Môn chuyên ngành để đảm bảo chất lượng liên thông. Trong đó, đề thi các môn cơ bản được lấy từ ngân hàng đề thi của Cục khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, đề thi môn Cơ sở ngành do hiệu trưởng nhà trường quy định. Như vậy, để có thể liên thông lên Đại học sinh viên cần phải đạt tối thiểu 5/10 điểm.

Thời gian để học chuyển đổi

Theo quy định của Bộ Y tế cũng như quy định của Bộ Giáo dục Đào tạo thì một người muốn có bằng bác sĩ đối với hệ chính quy phải mất 6 năm. Còn đối với hệ liên thông (Bác sĩ chuyên tu) thì thời gian đào tạo sẽ là 4 năm.

Như vậy đối với chương trình học chuyển đổi từ bằng điều dưỡng sang ngành y sĩ đa khoa, người học sẽ mất khoảng 1 năm để tiếp cận những kiến thức của một số các học phần và môn học bổ sung chuyên ngành y sĩ đa khoa. Sau khi tham gia khóa học chuyển đổi, sinh viên sẽ phải thi đầu vào của trường Đại học mà mình đã chọn. Khi đạt được yêu cầu của trường đề ra, người học sẽ được học liên thông lên hệ Đại học. Đối tượng học sẽ mất thời gian là 04 năm đối với ngành Bác sĩ đa khoa hệ Đại học.

Khi đã hoàn thành hết các chương trình học này, người học đã có thể làm việc tại các bệnh viện Trung ương, các phòng khám tư nhân hay các cơ sở y tế tại địa phương với vai trò là một Bác sĩ.

Liệu có nên học liên thông từ Điều dưỡng lên Bác sĩ đa khoa

Từ những thông tin trên, có thể thấy rằng để học liên thông lên chuyên ngành Bác sĩ đa khoa, người học sẽ phải bỏ ra khoảng thời gian là 5 năm để có thể ra trường và đi làm. Đây là khoảng thời gian rất dài và sẽ khó có thể trụ được đối với những bạn không đủ kiên trì, đam mê và nỗ lực. Hơn nữa, sau khi ra trường, sinh viên sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm ở những bệnh viện lớn vì tỉ lệ cạnh tranh cao và khắc nghiệt với những lớp trẻ hơn mình rất nhiều.

Bên cạnh đó, đối với chuyên ngành Bác sĩ đa khoa, sinh viên sẽ phải bỏ ra một khoản tiền học phí không hề nhỏ, cụ thể mức học phí đối với ngành này trung bình từ 24-30 triệu/ năm học chưa kể các khoản phí phát sinh khác.

Ngoài ra, lượng kiến thức đối với ngành này vô cùng nhiều. Sinh viên sẽ phải làm quen với những quyển sách dày cộp cùng với những thuật ngữ chuyên ngành khô khan mà dành toàn bộ thời gian mới có thể ghi nhớ được chúng. Không dừng lại ở đó, các cuộc thi khốc liệt và liên tục mà người học sẽ phải trải qua khi học ngành nghề này.

Như vậy, để theo đuổi ngành nghề này bạn bắt buộc phải có đam mê và nỗ lực không ngừng trong học tập. Mặc dù mất nhiều công sức nhưng sau khi ra trường một điều dưỡng viên có thể đi làm với vai trò của một bác sĩ thì cơ hội thăng tiến trong công việc sẽ ngày càng rộng mở.

Ngành Điều dưỡng sau này ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng, sinh viên hoàn toàn có thể tự tin đi làm trong bệnh viện, phòng khám với vai trò là Điều dưỡng viên.

Ngoài làm việc trong nước, còn có thể phát triển công việc của mình tại nước ngoài, đi xuất khẩu lao động ngành điều dưỡng tại Nhật, Đức… với mức thu nhập cực kỳ hấp dẫn. Tuy nhiên các nhà tuyển dụng nước ngoài sẽ có những yêu cầu khó và khắt khe hơn nên đòi hỏi các điều dưỡng viên cần phải có kỹ năng đầy đủ và không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện kỹ năng để cải thiện kiến thức bản thân.

Là một điều dưỡng viên, sinh viên có thể đảm nhận những vị trí công việc sau khi tốt nghiệp ra trường bao gồm:

  • Phối hợp với các bác sĩ trực hiện công việc chăm sóc bệnh nhân theo phác đồ điều trị và quy trình đề ra.
  • Đảm bảo thực hiện các biện pháp nhằm phát hiện dịch bệnh, tuyên truyền phương pháp chống dịch
  • Tư vấn chăm sóc sức khỏe cộng đồng
  • Tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân, cho cộng đồng tại các trung tâm y tế.
  • Thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe và kế hoạch hóa gia đình
  • Tham gia giảng dạy tại các trường ĐH, Cao đẳng hay các trung tâm đào tạo khối ngành sức khỏe có liên quan đến ngành Điều dưỡng.

Xem thêm: Có nên học ngành điều dưỡng và học điều dưỡng có khó không? Tại Đây

Chăm sóc bệnh nhân là công việc hằng ngày của Điều dưỡng
Chăm sóc bệnh nhân là công việc hằng ngày của Điều dưỡng

Học Điều dưỡng ở địa chỉ nào là uy tín?

Có lẽ rất nhiều bạn sẽ thắc mắc “Học ngành Điều dưỡng ở trường nào tốt nhất” sau khi tìm hiểu thông tin về ngành Điều dưỡng hay thông tin về Điều dưỡng học chuyển sang Bác sĩ.

Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cộng đồng đã có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đẩy mạnh đào tạo ngành nghề Y Dược. Trong đó điều dưỡng là ngành rất được các bạn trẻ quan tâm. Tuy nhiên trong số rất nhiều trường đó, nên lựa chọn ngôi trường nào để học điều dưỡng?

Hiện nay, trường Cao đẳng Y Hà Nội (HMC) là một trong những sự lựa chọn tốt nhất dành cho những ai đang có dự định học ngành điều dưỡng.

Cao đẳng Y Hà Nội được biết đến là ngôi trường đầu tư mạnh mẽ trong việc áp dụng khoa học công nghệ và đầu tư cơ sở vật chất khang trang, tạo cho sinh viên môi trường học tập chất lượng nhất.

Bên cạnh đó, với chương trình đào tạo theo phương châm “Thực học – Thực hành – Thực nghiệm”, sinh viên có 30% thời lượng học kiến thức, 70% thời lượng áp dụng vào thực hành thực tế. Việc kết hợp “học đi đôi với hành” đã giúp cho sinh viên không chỉ nắm vững kiến thức mà áp dụng được vào môi trường làm việc thực tế, từ đó phát triển toàn diện bản thân.

Đặc biệt, trong suốt chặng đường phát triển, Cao đẳng Y Hà Nội không ngừng hợp tác với các cơ sở y tế trong nước như: Bệnh viện 198, Bệnh viện đa khoa Y học Cổ truyền Hà Nội, Bệnh viện Thể Thao, Bệnh viện 354, Bệnh viện E,…. Ngoài ra, trường còn có những đối tác ở ngoài nước là Nhật Bản và Đức. Đây là các đối tác lớn của HMC trong việc cung cấp nguồn lực ngành nghề điều dưỡng. Với sự hợp tác này, rất nhiều sinh viên điều dưỡng tại HMC có được một môi trường thực tập hưởng lương tốt đồng thời giải quyết vấn đề việc làm sau khi tốt nghiệp.

Xem thêm: Khám phá về ngành điều dưỡng Tại Đây

Trường Cao đẳng Y Hà Nội đào tạo ngành điều dưỡng uy tín ở Hà Nội
Trường Cao đẳng Y Hà Nội đào tạo ngành điều dưỡng uy tín ở Hà Nội